Hỏi: Gia đình tôi đang sống trong căn nhà 2 tầng ở ngoại thành thành phố. Chúng tôi dự kiến sang tháng sẽ xây thêm 1 tầng nữa để làm phòng cưới cho cậu con trai cả. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này chúng tôi có phải xin giấy phép xây dựng như lần đầu hay không? Thủ tục của việc này thế nào?

Xin cảm ơn.

Ông Lê Quang Diệu (Hoài Đức, Hà Nội).

Trả lời: Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp pháp luật. Trong quá trình sinh sống, việc cơi nới, sửa chữa lại nhà cửa là điều hết sức bình thường. Trong trường hợp của ông là xây thêm tầng mới thì sẽ phải xin giấy phép xây dựng. Cụ thể luật sư sẽ tư vấn như sau:

Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định, đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ khi xây dựng mới phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công thì khi xây thêm tầng phải xin giấy phép xây dựng.

Việc xây thêm tầng phải có giấy phép xây dựng trước khi thực hiện vì đây là trường hợp sửa chữa, cải tạo làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ

* Thành phần hồ sơ

Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01.

– Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật như Sổ đỏ, Sổ hồng,…

kinh-nghiem-nang-tang-nha-pho-1664961475.jpg
Nhà xây thêm tầng phải xin giấy phép xây dựng, nếu không có thể sẽ bị phạt tới 80 triệu đồng (ảnh minh họa)

– Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

– Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ:

Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;

Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

3. Thủ tục đề nghị cấp giấy phép khi xây thêm tầng

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Nơi nộp: Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có nhà ở riêng lẻ được sửa chữa, cải tạo.

– Cách thức nộp:

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

– Kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

– Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

– Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

– Trường hợp hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu không xin phép giấy dựng, công trình của ông có thể sẽ bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng, theo quy định tại khoản 7, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ – CP.

Đối với xây nhà mới, thì việc phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công là điều dễ hiểu và hầu như ai cũng nắm được điều này. Tuy nhiên, với trường hợp muốn xây thêm tầng thì có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không? Nếu xin thì thủ tục như thế nào?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689