Lãng quên mảnh đất mua từ 7 năm trước, đến lúc muốn bán phải đi tìm đất

Chuyện hy hữu này xảy ra với anh Th, hiện đang sinh sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Để tìm lô đất của mình mua cách đây 7 năm, anh đã phải đi vòng vòng quanh khu đất P. Long Trường, TP. Thủ Đức. “Chuyện thật như đùa” này khiến anh Th dở khóc dở cười, bởi từ thời điểm mua năm 2015 đến nay anh chỉ đến mảnh đất đó đúng 1 lần – đó là lần mở bán khu đất và chuyển cọc. Trong suốt những năm qua, diện mạo quanh khu đất anh mua đã thay đổi quá nhiều, người dân về sinh sống đông đúc đã khiến cho anh Th không còn nhận ra lô đất mà mình mua nằm ở vị trí nào.

Căn cứ vào số thửa trên sổ đất và hỏi dân cư trong khu vực thì anh Th cũng đã tìm được lô đất của mình. Mảnh đất mà anh mua 7 năm trước với diện tích hơn 50m2, giá là hơn 400 triệu đồng (sau đó một năm, doanh nghiệp tư nhân làm đường qua, đền bù một phần diện tích cho anh Th với giá hơn 200 triệu đồng. Như vậy, mảnh đất này thực tế anh Th đã mua với giá gần 200 triệu đồng. Anh Th cho hay: “Vào thời điểm đó mua xong, thấy khu vực vẫn còn hoang vắng, chưa có dân về ở nên tôi cứ để đó và cũng không quan tâm đến mức giá của thị trường, cũng chẳng xuống xem đất… nên thành ra không rõ mảnh đất nằm ở vị trí nào. Mới đây, có ý định bán để dồn tiền mua căn nhà phố trong khu compound bên quận 7 cho gia đình nên mới nhờ môi giới xem giá và chào bán thì mảnh đất đã lên hơn 3 tỷ đồng. Cũng khá bất ngờ”.

dat-nen-sai-gon-2-1646793295.jpeg
Mảnh đất mà anh mua 7 năm trước với diện tích hơn 50m2, giá là hơn 400 triệu đồng (sau đó một năm, doanh nghiệp tư nhân làm đường qua, đền bù một phần diện tích cho anh Th với giá hơn 200 triệu đồng, như vậy, mảnh đất này thực tế anh Th đã mua với giá gần 200 triệu đồng

Tuy nhiên sau khi đi một vòng xem tình hình dân cư của khu vực, gần như anh Th lại không còn ý định muốn bán đi mảnh đất vì sẽ có hội tăng tiếp. Anh Th chia sẻ: “Tầm này bán đi cũng thấy tiếc tiếc vì chắc chắn giá còn tăng lên cao nữa. Nhưng tính ra với số tiền nhàn rỗi và trăm triệu thì mức sinh lời như vậy là đã khá ổn rồi”.

Xem thêm:

Người sinh ra chứ đất không sinh thêm

Trên thực tế, trường hợp đầu tư như anh Th không còn hiếm trên thị trường. Có khá nhiều nhà đầu tư có dòng vốn nhàn rỗi vài trăm triệu, nhắm được các khu đất ở xa xa, mua vào để đó và gần như quên đi. Sau vài năm thì giá đã tăng 2 – 3 lần, có nơi thậm chí lên hàng chục tỷ đồng nếu mảnh đất nằm ở vị trí đẹp, diện tích lớn. Và thị trường bất động sản Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ (Đồng Nai) hay Củ Chi, Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) đã có không ít trường hợp nhà đầu tư “giàu lên” vì đất.

Cách đây 7 – 10 năm, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng tìm kiếm đất tại vùng ven Sài Gòn hoặc các tỉnh lân cận rồi để đó. Có trường hợp nữ đầu tư bỏ 600 triệu mua mảnh đất nông nghiệp rồi để đó, 4 năm sau có doanh nghiệp làm dự án vào mua chị đã lãi 83 tỷ đồng. Có thể thấy, những thương vụ lãi khủng chẳng còn hiếm trên thị trường, tuy nhiên, với bất động sản để lâu và sinh lời tiền tỷ là chuyện không hiếm gặp. Những trường hợp này đa phần là mua từ thời điểm trước khi mặt bằng giá bất động sản lên cao, mua và tâm lý để lâu dài bằng dòng tiền nhàn rỗi.

dat-nen-sai-gon-1-1646793295.jpg
Có khá nhiều nhà đầu tư có dòng vốn nhàn rỗi vài trăm triệu, nhắm được các khu đất ở xa xa, mua vào để đó và gần như quên đi

Thời điểm vài năm trước, đa số các nhà đầu tư đều tìm kiếm đất nền có giá trên dưới 1 tỷ đồng đều có dòng tiền nhàn rỗi, chờ đợi thị trong dài hạn và ít lướt sóng. Quan điểm của các nhà đầu tư này chính là bỏ tiền nhàn rỗi vào đó và chỉ bán ra khi hạ tầng đã được xây dựng hoặc hiện hữu. Chính cách đầu tư lâu dài trên vốn tự có này của nhiều nhà đầu tư đã mang lại hiệu quả khá tốt trên thị trường trong thời gian vừa qua. Có những nhà đầu tư đã chọn gom đất tại các xã Phước Khánh, Long Thọ, Phước An (Nhơn Trạch, Đồng Nai) với các nền trong mức giá từ 10 – 15 triệu đồng/m2. Mặc dù ở vị trí xa xôi nhưng các khu vực này đang có những dự án giao thông trọng điểm được lên kế hoạch triển khai hoặc đang dần hoàn thiện. Theo đó, các nhà đầu tư đã nhìn vào các đặc điểm này để xuống tiền đồng thời kỳ vọng biên lợi nhuận cao trong dài hạn. Ví dụ như xã Phước Khánh có đường Liên Cảng, đường Cao tốc Bến Lức Long Thành.

dat-nen-sai-gon-1-1646793280.jpeg
Thời điểm vài năm trước, đa số các nhà đầu tư đều tìm kiếm đất nền có giá trên dưới 1 tỷ đồng đều có dòng tiền nhàn rỗi, chờ đợi thị trong dài hạn và ít lướt sóng

Một nhà đầu tư lâu năm cho biết, giá bất động sản luôn tăng, rất ít khi đi xuống hoặc có đi xuống chỉ cũng chỉ vài tháng rồi lại trở về đà tăng. Gần 10 năm trong lĩnh vực nhà đất, nhà đầu tư này cho biết chưa bao giờ thấy bất động sản giảm giá. Kể cả những mảnh đất sình lầy, không ai để ý đến cũng luôn có chiều hướng tăng giá. Đó chính là một thực tế dễ thấy nhất cho quan điểm “người sinh ra chứ đất không sinh thêm”. Hiện nay, theo nhà đầu tư này thì vẫn có những nhà đầu tư có dòng vốn trường và đầu tư dài hạn, đón đầu hạ tầng và quy hoạch khu vực. Họ sở hữu cho mình đất từ năm 2017 – 2018, hiện giá cũng tăng ít nhất gấp đôi so với giá mua vào. Nếu đó là mảnh đất đẹp thì tăng 3 – 4 lần cũng là chuyện bình thường.

Trên thực tế có rất nhiều người mua đất theo kiểu bỏ đó quên đi. Mảnh đất chỉ từ vài trăm triệu đồng đến khi giá tăng lên 6 – 7 lần, chủ đất cũng chưa nắm rõ được mảnh đất đó ở đâu.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689