Khái niệm chi tiết môi trường làm việc là gì?

Đối với những bạn học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu đi làm thì câu hỏi môi trường làm việc là gì có lẽ chưa thể trả lời được ngay. Môi trường làm việc làm cụm từ dùng để mô tả về các điều kiện xung quanh nơi làm việc của các nhân viên trong một doanh nghiệp.

Cụ thể, môi trường lao động sẽ bao gồm tất cả những điều kiện cơ sở vật chất như: không gian nơi làm việc, thiết kế chung của văn phòng, những máy móc, trang thiết bị để bổ trợ cho công việc,… và những điều kiện khác liên quan đến yếu tố tinh thần như: sự tương tác xã hội ở nơi làm việc (bao gồm sự tương tác với các đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo và với những nhân viên dưới quyền), văn hóa nội bộ của công ty, cách doanh nghiệp tạo điều kiện để nhân viên phát huy năng lực làm việc, quy trình triển khai công việc và thái độ, tinh thần làm việc ở trong tổ chức,…

Một môi trường làm việc tốt, trước hết phải là môi trường có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và đồ dùng phục vụ tốt nhất cho hoạt động công việc. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi ngập tràn năng lượng tích cực, luôn đem đến cho đội ngũ nhân viên cảm giác thoải mái, sự hứng khởi và động lực mạnh mẽ để cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

do-dung-van-phong-1-1659344835.jpg
Môi trường làm việc bao gồm cả yếu tố vật chất lẫn tinh thần

Lợi ích khi được doanh nghiệp sở hữu môi trường làm việc tốt

Bên cạnh thắc mắc môi trường làm việc là gì, nhiều người lao động cũng tò mò về việc môi trường tốt sẽ có tác động như thế nào đến nhân viên và doanh nghiệp.

Môi trường tốt giúp nâng cao năng suất lao động

Môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng công việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Khi được làm việc trong môi trường sáng tạo, năng động và thoải mái, mỗi nhân viên sẽ có thêm cảm hứng làm việc, được tiếp thêm động lực để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công việc của mình.

Ngoài ra, môi trường làm việc lý tưởng cũng sẽ tạo ra cảm giác gắn bó giữa các nhân viên và doanh nghiệp chủ quản, ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe tâm lý và tinh thần làm việc của họ. Ngược lại, môi trường làm việc kém, quá nặng nề mệt mỏi sẽ khiến cho nhân viên rất dễ nảy sinh tâm lý chán nản, khó chịu, nhanh chóng nản trí, khiến cho kết quả công việc không được tốt. Thậm chí nhiều người lao động còn bị mất niềm tin vào ban lãnh đạo, suy sụp tinh thần và cân nhắc đến chuyện nghỉ việc, rời bỏ công ty.

van-hoa-doanh-nghiep-cua-google-2-1659344904.jpg
Môi trường làm việc tốt giúp nhân viên có tinh thần để cống hiến cho sự nghiệp

Giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, có đội ngũ nhân viên giỏi

Ngày nay, các đơn vị doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh nhau về thị trường, khách hàng tiềm năng, nhà cung ứng mà còn có sự cạnh tranh mạnh mẽ về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu nhân viên quan tâm môi trường làm việc là gì thì điều mà các doanh nghiệp chú trọng là làm sao tạo nên điều kiện làm việc tốt nhất để người lao động cảm thấy thoải mái khi đến công ty.

Để có thể thu hút và giữ chân đội ngũ nhân tài các đơn vị doanh nghiệp cần phải quan tâm đến chế độ lương, thưởng và môi trường làm việc. Thậm chí đối với nhiều người lao động thì lương, thưởng không phải là yếu tố quan trọng nhất để họ quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà là một môi trường làm việc lý tưởng, có phù hợp với định hướng phát triển sự nghiệp lâu dài hay không.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc tạo dựng nên một môi trường làm việc lý tưởng, nơi mà nhân viên có thể toàn tâm toàn ý với công việc, và tìm ra cảm hứng bất tận khi làm việc và phát huy trọn vẹn năng lực của bản thân.

Khi triển khai xây dựng được môi trường làm việc hoàn hảo, lý tưởng, doanh nghiệp sẽ được đông đảo các ứng viên quan tâm tới. Và thay vì phải vật lộn để tranh giành nhân tài thì chính những ứng viên chất lượng cao sẽ cạnh tranh với nhau để tìm một suất làm việc trong doanh nghiệp.

Những tiêu chí tạo nên môi trường làm việc tốt

Đội ngũ ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tìm ra giải pháp để cải thiện môi trường làm việc tốt hơn, hoàn thiện nhằm nâng cao đời sống nhân viên. Dưới đây là những tiêu chí hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc trở nên tốt hơn, đáp ứng được sự kỳ vọng của đội ngũ nhân viên:

Cải thiện không gian làm việc 

Một văn phòng được trang trí đẹp mắt, khoa học, có không gian xanh, sẽ tạo ra tác động rất lớn đến tâm lý nhân viên. Không gian làm việc sáng tạo với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho nhân viên được truyền thêm năng lượng, đồng thời có cảm hứng bứt phá tư duy. Vì vậy, điều mà các doanh nghiệp cần làm là phải xây dựng môi trường làm việc có thiết kế đẹp mắt, gọn gàng, sạch sẽ, thoải mái và thân thiện, để từ đó cải thiện tối đa năng suất làm việc và tâm trạng của nhân viên.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng có thể thiết kế một không gian cho nhân viên nghỉ ngơi và thư giãn, trò chuyện cùng đồng nghiệp để tránh cảm giác mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả. Ngoài ra tùy vào điều kiện tài chính, không gian thì các doanh nghiệp cũng có thể xây dựng thêm vườn trẻ, phòng tập gym, lớp học yoga, khu ăn uống, cà phê cho nhân viên…

thiet-ke-van-phong-lam-viec-gan-gui-voi-thien-nhien-hon-1659344984.jpg
Văn phòng đẹp là một yếu tố quan trọng tạo nên môi trường làm việc tốt

Áp dụng chế độ, chính sách đãi ngộ tốt cho nhân viên

Tâm lý chung của đại đa số người lao động khi tìm việc thì yếu tố lương, thưởng và các chế độ phúc lợi chính là tiêu chí quan trọng nhất để xem xét môi trường làm việc và đưa ra quyết định có gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không. Các doanh nghiệp nên đưa ra mức lương, thưởng dựa trên hiệu suất, kết quả công việc.

Theo tâm lý chung của đại đa số người tìm việc thì mức lương, thưởng, các chế độ phúc lợi chính là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để xem xét môi trường làm việc lý tưởng. Nhân viên cũng sẽ dựa trên yếu tố này để đưa ra quyết định có gắn bó lâu dài với nơi làm việc hay không. Việc doanh nghiệp đưa ra mức lương, thưởng dựa trên hiệu suất và thái độ làm việc chính là cách hợp lý nhất để đáp ứng mong muốn của đội ngũ nhân viên.

Một doanh nghiệp có văn hóa thường xuyên công nhận những thành tích, kết quả của người lao động sẽ là một môi trường làm việc vô cùng tích cực. Mỗi khi lãnh đạo doanh nghiệp khen, thưởng cho nhân viên của mình, họ sẽ cảm thấy nỗ lực của mình được trân trọng. Điều này khiến cho các nhân viên sẽ được truyền thêm động lực để cố gắng cống hiến.

Đào tạo kỹ năng và tạo nên những cơ hội thăng tiến cho đội ngũ nhân viên

Một môi trường làm việc hoàn hảo sẽ không thể thiếu đi những hoạt động đào tạo nội bộ, giúp phát triển kỹ năng cho nhân viên. Khi doanh nghiệp trân trọng người lao động và muốn giúp họ phát triển tốt hơn, tạo cơ hội để họ thăng tiến trong sự nghiệp, doanh nghiệp cũng sẽ sở hữu một lực lượng lao động chất lượng tốt hơn nhiều.

Có 2 kỹ năng mà các doanh nghiệp cần phải liên tục đào tạo cho đội ngũ nhân viên của mình là kỹ năng cứng – nghĩa là kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Đào tạo nội bộ sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên, cụ thể là giúp cho doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh nhạy với sự những thay đổi chóng mặt của thời đại mới và các nhân viên cũng sẽ phát triển tối đa năng lực của bản thân mình, có thêm cơ hội để thăng tiến mạnh mẽ trong công việc. Ngoài ra, việc đào tạo nhân viên cũng sẽ hạn chế tối đa tỷ lệ thay thế nhân viên trong doanh nghiệp.

3-vulb-1659345032.jpg
Các doanh nghiệp cần chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Xây dựng tinh thần đồng đội cho các nhân viên

“Đoàn kết tạo nên sức mạnh”. Vì thế xây dựng và phát triển tinh thần đồng đội giữa các nhân viên trong doanh nghiệp sẽ giúp cho người lao động cảm thấy gần gũi, gắn bó với tổ chức hơn. Từ đó mỗi việc làm, hành động của từng nhân viên sẽ đề cao lợi ích của công ty, của tập thể thay vì chỉ chú trọng đến những lợi ích cá nhân. Tinh thần đoàn kết là sức mạnh để doanh nghiệp phát triển.

Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu được “Môi trường làm việc là gì? Những yếu tố giúp tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng”. Hãy theo dõi các bài viết khác trên website Meeyland.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bên cạnh đãi ngộ về chế độ lương, thưởng thì điều kiện môi trường làm việc tốt cũng là yếu tố quan trọng khiến cho nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Vậy môi trường làm việc là gì và những điều kiện làm việc như thế nào được đánh giá là tốt, mang lại động lực cho người lao động.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689