Vào năm 2021, N.T cùng với cộng sự đã đi “săn” tìm đất để môi giới và đầu tư. Lúc đó, N.T đã dự tính tìm một ít hàng để chờ đợi sóng địa ốc sẽ xuất hiện khi tuyến đường quốc lộ 6 được mở rộng. Sau một thời gian tìm hàng thì N.T cùng với cộng sự đã tìm được mảnh đất rộng hơn 70m2, mức giá lúc đó là 58 triệu đồng/m2. Theo đó, tổng giá trị cho toàn bộ lô đất là hơn 4 tỷ đồng.

Khi đó, N.T cùng với người cộng sự đã đưa ra phân tích: “Nếu xét về khổ đất, vị trí thì đất là mảnh đẹp. Về giá cả, so với mặt bằng chung thị trường, giá đất thấp hơn mức giá của thị trường từ 1 – 2 giá. Nhưng xét về nguồn cung thì lượng lô đất mặt đường lớn rất hiếm bởi khả năng kinh doanh, cho thuê mặt bằng tốt”.

Nhưng trên thực tế thì N.T cùng với cộng sự không có được khoản tiền lớn như vậy để đầu tư. Trong khi đó, chủ nhà lại đưa ra yêu cầu phải thực hiện chuyển nhượng công chứng mảnh đất chỉ trong thời gian 1 tuần. Tức là nếu như mua mảnh đất này, môi giới sẽ phải xoay sở số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Xem thêm:

luot-song-1-1646645796.jpg
Môi giới “đánh liều” lướt sóng dù trong tay không có vốn: Mạo hiểm cọc 50 triệu đồng, lãi hơn 1 tỷ đồng trong 1 ngày

Nhà đầu tư N.T nói: “Nếu bỏ qua mảnh đất này thì lại tiếc vì đẹp. Sau khi đã bàn bạc, chúng tôi quyết định sẽ đánh liều cọc tiền. Số tiền cọc chúng tôi đàm phán chỉ 50 triệu đồng. Xác định nếu không lướt sóng thành công thì sẽ mất 50 triệu tiền cọc. Còn nếu thành công thì chúng tôi sẽ có thể lãi được khoảng vài trăm triệu”.

Sau 1 ngày đặt cọc 50 triệu đồng lô đất, các nhà đầu tư này đã chốt được một khách hàng khác và bán với mức giá 67 triệu đồng, tức tăng 9 triệu đồng/m2. Anh T cho hay: “Chúng tôi nhận 150 triệu tiền cọc của khách hàng. Đến hẹn chúng tôi tiến hành sang tên trực diện từ chủ đất sang vị khách này”.

Như thế, chỉ trong thời gian 1 tuần anh N.T cùng với cộng sự đã kiếm được khoản lời gần 700 triệu đồng khi đánh liều đầu tư 50 triệu đồng.

Đưa ra phân tích sâu về thương vụ này, anh N.N.M – một nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ: “Thực tế, trên thị trường có không ít nhà môi giới kiêm nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm để lướt sóng. Quá trình đi tìm hàng để môi giới, họ sẽ tìm kiếm được nhiều lô đất đẹp”.

Và nếu chỉ đơn thuần tìm khách mua thì những nhà môi giới có thể kiếm được 50 – 100 triệu đồng tiền hoa hồng. Thậm chí có những chủ đất chỉ trả 30 triệu đồng. Nhưng nếu như xác định lướt sóng thì môi giới cũng có thể kiếm được cho mình khoản tiền lời đến hàng trăm triệu đồng. Còn như thua thì họ sẽ mất cọc.

luot-song-2-1646645729.jpg
Lợi thế của các nhà môi giới đó là có được nguồn khách hàng tốt

Tuy nhiên, lợi thế của các nhà môi giới đó là có được nguồn khách hàng tốt. Thông thường, để có thể lướt sóng thành công thì nhà môi giới phải có được một số thỏa thuận rạch ròi với chủ nhà về giá cả. Anh M cũng đưa ra ví dụ: “Nếu tôi bán được cho người khác với giá cao hơn thì tôi sẽ được hưởng toàn bộ khoản chênh giá và chủ đất sẽ không có quyền can thiệp. Còn nếu như tôi không đủ tiền thanh toán thì chấp nhận việc mất cọc. Khi rao bán đất, tìm khách thì các nhà môi giới sẽ làm chênh giá so với giá mà chủ đất thông báo. Ví dụ chủ đất rao 58 triệu đồng/m2 thì môi giới có thể đăng tin với giá 67 triệu đồng/m2. Họ cũng có thể đăng tin trước khi tiến hành đặt cọc”.

Nói về rủi ro, anh M cũng đưa ra phân tích, đầu tiên là khi nhà đầu tư không tìm được khách hàng sớm trong thời gian eo hẹp sẽ dẫn đến việc mất cọc. Rủi ro thứ hai đó chính là nếu như nhà đầu tư cọc 50 triệu đồng và nhận cọc 150 triệu đồng từ khách hàng khác thì họ có thể rơi vào cảnh đền cọc. Tức là nếu chủ đất không bán thì nhà đầu tư sẽ mất 100 triệu đồng. Cũng có nhiều trường hợp chủ nhà thấy môi giới ăn chênh nên xót tiền và quyết định bùng cọc. Như thế thì nhà môi giới sẽ phải đền cọc cho những người mua sau.

Thời điểm đó, nhà đầu tư xác định lướt sóng không thành công thì sẽ mất 50 triệu đồng. Nhưng nếu đã tìm được khách chốt hàng thì những nhóm nhà môi giới này sẽ có được khoản lời gần 700 triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689