Môi giới bất động sản phải làm xe ôm, giao hàng khi nghỉ Tết sớm 

Tính từ quý 2/2022, thị trường bất động sản đã gặp phải nhiều tác động khiến nhanh chóng rơi vào trạng thái trầm lắng cũng như sụt giảm thanh khoản một cách nghiêm trọng. Có không ít nhân viên môi giới bất động sản rơi vào cảnh thất nghiệp sát Tết. Để có thể có tiền trang trải chi phí, nhiều người đã phải tạm thời đi chạy xe ôm và giao hàng. 

Theo anh Hoàng Thương – là môi giới bất động sản ở Hà Nội cho hay, trải qua nhiều tháng không có lấy một giao dịch thành công. Văn phòng môi giới của anh làm việc cũng ngày càng vắng lặng nên giám đốc đã cho các nhân sự nghỉ Tết sớm và tạm thời đi tìm công việc khác để kiếm tiền lo cho Tết. 

Anh Thương nói rằng: “Không chỉ mình tôi không có giao dịch mà đây là tình trạng chung của thị trường rồi. Cố làm tiếp môi giới để kiếm tiền Tết bây giờ lại không khả thi bởi vì không có giao dịch và công ty cũng không có ngân sách để trả lương”. 

Xem thêm:

Cũng theo đó thì anh Thương đã tạm thời chuyển sang làm xe ôm để có thể kiếm tiền lo cho Tết. Người môi giới này chia sẻ rằng, ngày nào chăm chỉ chạy thì cũng kiếm được 500.000 đồng. Bây giờ thị trường khó khăn nên phải đi nhặt tiền lẻ để có thể trang trải được cuộc sống trước đã. Qua Tết nếu như vẫn không có khả thi thì anh sẽ tính chuyển sang hẳn công việc khác. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-tet-som-danh-di-chay-xe-om-giao-hang-de-kiem-tien-3-1670836217.jpg
Hiện nay, thị trường bất động sản hiếm có giao dịch thành công nên nhiều sàn môi giới bất động sản đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Theo đó thì các môi giới đều phải đi tìm công việc tạm thời để lo cho Tết

Cũng cũng hoàn cảnh trên, anh Nguyễn Tuấn – là chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội chi hay, mới chỉ tầm này cuối năm, môi giới bất động sản chạy không hết việc và thậm chí có người còn tranh thủ dẫn khách đi xem nhà cũng như ký hợp đồng vào buổi tối. Sang đến năm nay thì thị trường trầm lắng, nhân viên môi giới bất động sản đến văn phòng ngồi chơi cả ngày và không có nổi một khách hàng để tư vấn. 

Anh Nguyễn Tuấn nói rằng, khác với mọi năm thì năm nay thị trường ảm đạm và giá vẫn ở mức cao nên người mua chưa thể xuống tiền, thanh khoản cũng gần như bị tắc. Trong mất tháng trước, thi thoảng văn phòng của anh cũng có giao dịch chung cư và nhà ở trong ngõ từ những người có nhu cầu ở thực. Còn càng về cuối năm thì thị trường càng trở nên khó khăn hơn. 

Cũng theo vị này, bởi vì không có giao dịch nên công ty không thể nào trả đủ lương cho mọi người được. Anh cho nhân viên có thể tự nghỉ sớm để có thể đi tìm công việc tạm thời ở trong giai đoạn này. 

Anh Nguyễn Tuấn nói thêm rằng: “Không có kinh phí trả đủ lương nhưng mọi người vẫn rất hiểu và thông cảm. Đến tôi bây giờ cũng về nhà chạy giao hàng cho vợ bán hàng online và mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn, coi như là có thu nhập”. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-tet-som-danh-di-chay-xe-om-giao-hang-de-kiem-tien-1-1670836217.jpg
Trong năm 2023, khi mà có room tín dụng mới cũng sẽ giúp cho thị trường bất động sản tốt hơn so với thời điểm hiện tại nhưng cũng sẽ không có chuyện sốt đất xảy ra như đầu năm 2022 và dòng tiền room tín dụng mới dù không nhiều nhưng cũng giúp cho thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực cùng các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ

Câu chuyện nhức nhối và chuyện thanh khoản

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã khẳng định rằng thị trường bất động sản bởi chịu tác động của tình hình kinh tế vĩ mô, các kênh đầu tư khác không ổn định so với kênh đầu tư bất động sản  hay nguồn cung các loại bất động sản quá thiếu hay là quá thừa so với nhu cầu cũng như chính sách tài chính tín dụng dành cho bất động sản bị hạ thấp hoặc là thắt chặt, thiếu đi sự can thiệp kịp thời cũng như hợp lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản. Bộ trưởng cũng dự báo rằng tình hình thị trường trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục khó khăn hơn. 

Cũng đưa ra những nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn hơn. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) – ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, trong ba tháng cuối năm thường sẽ là thời điểm sôi động của thị trường bất động sản nhưng bởi ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau nên thị trường bất động sản trong thời gian 3 tháng cuối năm khả năng khó được như những năm trước. Cho đến năm 2023, cũng khó có khả năng cũng như ổn định và phát triển nếu như dòng vốn không được khơi thông. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-tet-som-danh-di-chay-xe-om-giao-hang-de-kiem-tien-2-1670836175.webp
Trong ba tháng cuối năm thường sẽ là thời điểm sôi động của thị trường bất động sản nhưng bởi ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau nên thị trường bất động sản trong thời gian 3 tháng cuối năm khả năng khó được như những năm trước

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, trong năm 2023, khi mà có room tín dụng mới cũng sẽ giúp cho thị trường bất động sản tốt hơn so với thời điểm hiện tại nhưng cũng sẽ không có chuyện sốt đất xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới dù không nhiều nhưng cũng giúp cho thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực cùng các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nói thêm rằng: “Khi nguồn vốn chính tiếp tục bị ảnh hưởng thì câu chuyện nhức nhối của thị trường vẫn là nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm. Chính vì thế, room tín dụng năm 2023 chưa chắc đã giải quyết được vấn đề gốc rễ”. Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản cuối năm 2022 cũng như sang năm 2023 vấn đề nổi cộm vẫn là tiền, nguồn cung phù hợp cũng như thanh khoản.

Hiện nay, thị trường bất động sản hiếm có giao dịch thành công nên nhiều sàn môi giới bất động sản đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Theo đó thì các môi giới đều phải đi tìm công việc tạm thời để lo cho Tết.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689