Những thông tin xoay quanh khái niệm Market research

Khái niệm về Market research

Market research khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nghiên cứu thị trường, nghiên cứu thị trường đã bao gồm cả thu thập những thông tin, hệ thống dữ liệu về công ty hoặc con người, một thị trường nào đó rồi phân tích để có thể hiểu được rõ nhất về những nhu cầu, mong muốn, sở thích của nhóm người đó.

mr2-1666091191.png
Market research khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nghiên cứu thị trường.

Kết quả nghiên cứu thị trường thông thường sẽ được tóm tắt trong bảng báo cáo khảo sát thị trường, sau đó sẽ được sử dụng để giúp cho những chủ doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất trong hoạt động, chiến lược và cơ sở của những khách hàng tiềm năng của công ty.

Hiểu rõ được những sự thay đổi trong ngành cũng như những nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng (consumer), cũng như xu hướng lập pháp, trong số những thứ khác, có thể định hình nơi một doanh nghiệp chọn tập trung nguồn lực và nỗ lực của mình. Đây chính là sự quan trọng và giá trị của nghiên cứu thị trường, từ đó những doanh nghiệp sẽ tuyển dụng những nhân viên thị trường để có thể nhanh chóng phát triển thị trường cho dịch vụ hoặc sản phẩm đó.

Cách thực hiện Market research

Xác định được tính khả thi của một doanh nghiệp mới, nếu như nghiên cứu thị trường cho biết rằng rất ít hoặc không có nhu cầu về dịch vụ hoặc sản phẩm đó thì doanh nghiệp đó sẽ khó thành công Các bạn có thể xác định cũng như phát triển những thị trường tiềm năng mới, theo dõi sát sao nhất những xu hướng tiếp thị và phát triển những chiến lược về cách đi trước cũng như có thể thích ứng với những sự thay đổi của thị trường.

Kiểm tra những nhu cầu cho nhiều tính năng hoặc sản phẩm mới, đảm bảo được vị trí sản phẩm tối ưu, khi nào, làm như thế nào và làm ở đâu để một sản phẩm, dịch vụ xuất hiện trong thị trường. Có thể cải thiện và đổi mới những phương thức kinh doanh sẵn có.

Bạn có thể xác định rõ những vấn đề với nhiều khía cạnh kinh doanh nhất định như dịch vụ khách hàng sớm, điều này có thể giúp cho nhiều công ty và doanh nghiệp có thể vượt qua được sự gián đoạn vô cùng tốn kém này.

Thúc đẩy được sự thành công của nhiều chiến dịch quảng cáo của họ bằng cách đo lường được tình cảm của khách hàng sau đó hiểu và nhận thức được về thương hiệu (brand awareness) của họ, những doanh nghiệp có thể định hướng tốt hơn những chiến thuật và chiến lược marketing thương hiệu của riêng mình.

mr-1666091190.jpg
Nghiên cứu thị trường đã bao gồm cả thu thập những thông tin, hệ thống dữ liệu về công ty hoặc con người.

Vai trò của Market research

Nghiên cứu thị trường chính là một quá trình có hệ thống phân tích, tìm kiếm, thu thập và giải thích thông tin, thông tin có thể là về một thị trường mục tiêu nào đó, người tiêu dùng, những đối thủ cạnh tranh trong ngành. Đây chính là nền tảng vững chãi của bất cứ một công ty thành công nào đó, nghiên cứu có một số mục đích khác nhau từ xác định một thị trường mới tới việc khởi động nên một doanh nghiệp mới.

Việc nghiên cứu thị trường giúp cho nhiều doanh nhân có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất, nó có thể đưa ra những sự phỏng đoán khỏi sự đổi mới, đưa thêm những nguồn lực vào những dự án, ý tưởng kinh doanh có tiềm năng nhất.

Những doanh nghiệp ở nhiều giai đoạn sẽ có sự tăng trưởng khác nhau, thực hiện việc nghiên cứu thị trường với nhiều lý do khác nhau, mục đích của việc nghiên cứu thị trường chính là việc cung cấp thêm những thông tin hỗ trợ cho bạn có thể đưa ra được những quyết định tốt hơn, giúp cho doanh nghiệp thành công hơn.

Những loại nghiên cứu thị trường

Mặc dù có một số loại công cụ nghiên cứu thị trường mà bạn có thể sử dụng được nhưng thực chất chỉ có hai loại dữ liệu nghiên cứu thị trường bao gồm thứ cấp và sơ cấp. Thông tin chính là một dữ liệu tiên quyết được thu thập từ những nguồn có lúc đầu, bạn có thể tự thu thập những dữ liệu thông tin hoặc bạn thuê ai đó khác làm việc đó cho mình, điểm mấu chốt nhất của bạn là có thể kiểm soát được quá trình từ A tới Z.

Sơ cấp

Dữ liệu là thông tin trực tiếp mà bạn tự thu thập được hoặc nhờ sự giúp đỡ của một công ty nghiên cứu thị trường nào đó, bạn có thể kiểm soát được nó. Thứ hai đó chính là dữ liệu thứ cấp là thông tin công khai có sẵn, chẳng hạn như dữ liệu đã được chia sẻ trên những báo chí hoặc tạp chí, báo cáo của chính phủ hoặc ngành, bạn còn có thể phân tích dữ liệu theo những cách mới nhất nhưng thông tin có sẵn cho một số lượng lớn người.

mr3-1666091191.jpg
Kết quả nghiên cứu thị trường thông thường sẽ được tóm tắt trong bảng báo cáo khảo sát thị trường.

Nghiên cứu thị trường chính là thăm dò tập hợp nhiều nguồn dữ liệu kết thúc mở từ nhiều người hơn sau đó hiểu rõ hơn về cơ hội hoặc một vấn đề, mục tiêu chính thu thập những ý kiến và nhận thức liên quan tới một vấn đề, vậy nên công ty của bạn có thể quyết định hướng giải quyết của nó, nhưng đầu tiên bạn phải hiểu làm thế nào để thị trường của bạn nhìn ra vấn đề.

Khi các bạn đã hiểu được vấn đề của thị trường hoặc những cơ hội lớn hơn thì bạn có thể sử dụng được những câu hỏi cụ thể để có thể thu thập được những thông tin có thể dẫn tới một sản phẩm hoặc một dịch vụ mới. Những công ty nghiên cứu thị trường thông thường sẽ sử dụng những câu hỏi có cụ thể để có thể thu thập những phản hồi về một chiến dịch quảng cáo nào đó mới hoặc để có thể điều chỉnh một số sản phẩm mới theo đúng kế hoạch.

Thứ cấp

Thông tin thứ cấp chính là những dữ liệu và thông tin đã được thu thập bởi nhiều người khác và được cung cấp công khai ngoại tuyến hoặc trực tuyến, đây có thể là dữ liệu đã được công bố trên những tạp chí, báo, báo cáo hoặc những thông tin đã có sẵn miễn phí trên mạng.

Nhược điểm là mọi người đều có quyền truy cập và xem những thông tin này và bạn sẽ không có quyền có thể kiểm soát được những phương pháp thu thập, những loại thông tin này được thu thập thông qua nguồn phụ và nguồn chính có thể là định lượng hoặc định tính.

Những thông tin định tính có thể giúp bạn hiểu hơn về cách mà mọi người cảm nhận và hiểu về một số chủ đề cụ thể, bạn có thể hỏi họ về những gì mà họ nghĩ và làm như thế nào để có thể đưa ra được những lựa chọn mà họ đã làm, những nguồn tốt nhất để có thể thu thập được thông tin định tính bao gồm những cuộc phỏng vấn sâu sắc, những nhóm quan sát trực tiếp và tập trung.

Nguồn dữ liệu nghiên cứu thị trường ở các cấp

Nguồn nghiên cứu sơ cấp

mr4-1666091190.jpg
Nghiên cứu thị trường chính là thăm dò tập hợp nhiều nguồn dữ liệu kết thúc mở từ nhiều người hơn sau đó hiểu rõ hơn về cơ hội hoặc một vấn đề.

Nghiên cứu sơ cấp thường sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, nhưng nó chính là cách tốt nhất để có được những thông tin mà nhiều doanh nghiệp của bạn cần, những công cụ nghiên cứu phổ biến nhất đó chính là khảo sát khách hàng. Những khảo sát được thực hiện thông qua trực tiếp, điện thoại hoặc trên giấy hoặc có thể dùng một phần mềm khảo sát trực tuyến như SurveyMonkey với rất nhiều thông tin.

Nó liệt kê một loạt những danh sách câu hỏi đã được tạo ra theo những cách cung cấp cho bạn được cái nhìn tổng quan, sâu sắc nhất có thể về khách hàng và cảm nhận được về dịch vụ và sản phẩm của bạn, thương hiệu của bạn cũng như những trải nghiệm mà bạn đã cung cấp, nó có thể cụ thể hoặc rộng như bạn muốn, bạn có thể đo lường được sự hài lòng của những khách hàng thông qua chỉ số CSAT.

Tiếp theo đó chính là phỏng vấn sâu, thực hiện bằng điện thoại hoặc hình thức gặp gỡ trực tiếp, những cuộc phỏng vấn sâu cho bạn thêm những cơ hội để có nhiều câu hỏi thăm dò hơn, bạn cũng có thể theo dõi với người đã được phỏng vấn hoặc bất cứ khi nào cần thiết để có được một câu trả lời phù hợp nhất.

Những nhóm tập trung, là một phiên có tổ chức, một nhóm gồm 6 tới 8 người chung một vài đặc điểm, những đặc điểm này gồm có địa điểm, tuổi tác, thói quen tiêu dùng, Sau đó họ sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận về một chủ đề đã được xác định sẵn trước đó do người điều hành dẫn đầu. Đây chính là một phương pháp đắt tiền nhưng có hiệu quả cao và có thể nhận lại được nhiều phản hồi trong việc nâng cấp quy mô lên cao hơn, những tính năng của sản phẩm hoặc một sản phẩm mới.

mr1-1666091190.png
Việc nghiên cứu thị trường giúp cho nhiều doanh nhân có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Quan sát, nó liên quan tới việc quay video hoặc xem cách người tiêu dùng tương tác với dịch vụ hoặc sản phẩm đó trong môi trường tự nhiên nhất. mặc dù là một phương pháp tốn khá nhiều thời gian nhưng có một lợi ích đó là cung cấp một nghiên cứu công bằng, điều này là đó chính người tiêu dùng không chịu được bất cứ một áp lực nào và sẽ cư xử tự nhiên hơn.

Nguồn dữ liệu thứ cấp

Khi tiến hành nghiên cứu thị trường, để hiểu rõ hơn xu hướng và sự thay đổi trong ngành thì đây là một nơi tốt để bắt đầu, thường được gọi là nghiên cứu bàn, phù hợp thu thập những hiểu biết sâu sắc nhất về thị trường, giúp phân tích và dự đoán tình hình hiện tại trong mặt cạnh tranh.

Một số nguồn nghiên cứu thứ cấp đang khá phổ biến là những hiệp hội ngành công nghiệp và những nhóm thương mại – hầu như những hiệp hội công bố triển vọng mỗi năm. Những tạp chí thương mại cụ thể trong ngành công nghiệp, những báo cáo chính phủ chẳng hạn như điều tra dân số, kết quả mua sắm hàng năm, giảng viên đại học – xem những báo cáo nghiên cứu của họ.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về khái niệm của Market research và những đặc điểm, vai trò của nó trong kinh doanh, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích nhất giúp ích cho công việc của mình.

Câu hỏi “Market research” là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người trong lĩnh vực kinh doanh và khi bạn đã hiểu được thuật ngữ này thì đó là lúc bạn đã nắm được rõ bí quyết để kinh doanh trong thị trường, hoạt động này còn có thể giúp cho những doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả hơn trong thị trường.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689