Khái niệm Marcom có thể bạn chưa biết

Marcom nghĩa là gì? Nếu như bạn đang theo đuổi lĩnh vực marketing thì chắc chắn bạn cũng đang tìm kiếm một câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất mặc dù vậy thì thực tế vẫn còn nhiều người mơ hồ về nó.

mc1-1665731870.jpg
Mô hình truyền thông tiếp thị tích hợp (4P) bao gồm: Product (sản phẩm) – Promotion (khuyến mại) – Price (giá cả) – Place (địa điểm) , chính xác thì Marcom là đại diện cho bộ phận P cuối cùng trong mô hình 4P nổi tiếng này.

Mô hình truyền thông tiếp thị tích hợp (4P) bao gồm: Product (sản phẩm) – Promotion (khuyến mại) – Price (giá cả) – Place (địa điểm), chính xác thì Marcom là đại diện cho bộ phận P cuối cùng trong mô hình 4P nổi tiếng này.

Đây chính là Promotion, những gì bạn cung cấp cho sản phẩm của bạn còn phụ thuộc vào những gì mà bạn đang cố gắng đạt được nó, nếu như bạn muốn khách hàng trung thành hơn với mình cùng với thương hiệu của bạn, sau đó bạn có thể tiếp thị sản phẩm của bạn cho khách hàng mà bạn có thể tin tưởng. Sự nhất quán này trong sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa dẫn tới sự thành công, vậy cụ thể hơn định nghĩa về Marcom marketing là gì?

Marcom chính là một sự biến thể trong cách viết ngắn gọn nhất của cụm từ đầy đủ là “marketing communications”, Marcom chính là việc kết hợp sử dụng những công cụ và kênh tiếp thị khác nhau. Những kênh truyền thông tiếp thị tập trung vào mọi cách nào của doanh nghiệp truyền tải thông điệp tới thị trường nói chung.

Một số công cụ Marcom có thể là bất cứ thứ gì từ quảng cáo (advertising), bán hàng cá nhân (personal selling), tiếp thị trực tiếp (direct marketing), tài trợ (sponsorship), quan hệ công chúng (PR – public relations), truyền thông quảng bá (communication promotion).

Marcom được tạo nên từ hỗn hợp tiếp thị (4P) bao gồm khuyến mại, giá cả, sản phẩm và địa điểm cho một doanh nghiệp bán hàng hóa, sản phẩm và được tạo nên từ 7P đó là khuyến mãi, giá cả, sản phẩm, địa điểm, con người, bằng chứng vật lý cũng như quy trình cho một dịch vụ dựa vào việc kinh doanh.

mc5-1665731870.png
Marcom liên quan tới những việc được nâng cao hoặc có thể đạt được nhận thức, chia sẻ niềm tin, hiểu rõ hơn và thái độ, ý nghĩa, khuynh hướng tích cực có lợi cho sản phẩm, dịch vụ đã được bán ra thị trường.

Vậy thì Marcom là gì? Marcom bao gồm những hoạt động khuyến mãi, quảng bá, xây dựng thương hiệu và bán hàng, quảng bá trực tuyến. Quá trình này cho phép công chúng có thể biết tới và hiểu được một thương hiệu.

Xây dựng thành công một thương hiệu liên quan tới việc nhắm vào mục tiêu những đối tượng đánh giá cao chương trình tiếp thị của tổ chức. Quảng cáo chỉ là một phần nhỏ nhưng quan trọng của truyền thông tiếp thị, marketing mix chính là một công cụ có thể được sử dụng để có thể truyền tải đi một thông điệp nhất quán và rõ ràng nhất tới đối tượng mục tiêu.

Vai trò của Marcom thường được gọi là hỗn hợp truyền thông của một doanh nghiệp, bất kể một đối tượng của hoạt động tiếp thị đó là gì, dù sản phẩm mới hay cũ, phạm vi sản phẩm hay nhãn hiệu, hoặc toàn bộ mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ đều có phạm vi để có thể phát triển cũng như áp dụng những mục tiêu truyền thông để có thể phục vụ được tới nhiệm vụ tiếp thị.

Cơ bản có thể hiểu, Marcom liên quan tới những việc được nâng cao hoặc có thể đạt được nhận thức, chia sẻ niềm tin, hiểu rõ hơn và thái độ, ý nghĩa, khuynh hướng tích cực có lợi cho sản phẩm, dịch vụ đã được bán ra thị trường.

Thành tố hỗn hợp của Marcom

mc3-1665731870.wepb
Marcom bao gồm những hoạt động khuyến mãi, quảng bá, xây dựng thương hiệu và bán hàng, quảng bá trực tuyến. Quá trình này cho phép công chúng có thể biết tới và hiểu được một thương hiệu.

Marcom sẽ cung cấp toàn bộ giải pháp cho những câu hỏi như:

Tại sao phải sử dụng dịch vụ, sản phẩm?

Làm thế nào để sử dụng được dịch vụ, sản phẩm?

Ai sẽ sử dụng được sản phẩm?

Khi nào sản phẩm này có thể được sử dụng?

Một số yếu tố bên trong của Marcom có tên gọi chung là marketing mix

Quảng cáo

Đây chính là một phương thức truyền thông đại chúng về truyền thông tiếp thị cũng như có thể cung cấp thêm những khả năng tiếp xúc với những đối tượng phân tán lớn nhất, theo địa lý nhất cùng với chi phí thấp nhất tính trên mỗi đầu người.

Điều này có thể hiểu rằng chi phí quảng cáo có thể tăng cao lên nhanh chóng cùng với những phương tiện như truyền hình, đài phát thanh hay thậm chí là quảng cáo trực tuyến có thể gây ra nhiều sự tốn kém cho những doanh nghiệp.

Một số hình thức quảng bá mất tiền truyền thống khác bao gồm tạp chí và báo, trang vàng, bảng quảng cáo và áp phích. Bên cạnh đó thì quảng cáo trên xe buýt, trạm xăng, ghế dài, bến xe và thậm chí là cả nhà vệ sinh công cộng cũng đang thịnh hành ngày nay. Về cơ bản thì bất cứ một phương tiện nào cũng đều cung cấp được cơ hội để có thể nhắm vào mục tiêu ra mắt, vào tai có thể là một địa điểm để có thể quảng cáo và bạn có thể thấy những ví dụ về quảng cáo thành công ở nhiều địa điểm khó thành công nhất.

Tiếp thị trực tiếp

Năng lực truyền thông tiếp thị cho phép nhiều công ty và doanh nghiệp có thể tiếp cận được trực tiếp với người tiêu dùng mà không cần phải thông qua những kênh trung gian như những kênh cần thiết cho quảng cáo.

1601888164-marcom-la-gi-mc-1665731870.jpg
Vai trò của Marcom thường được gọi là hỗn hợp truyền thông của một doanh nghiệp.

Thành phần này của quá trình truyền thông tiếp thị thì Marcom bao gồm thư trực tiếp (direct mail), phiếu giảm giá, danh mục, tiếp thị qua điện thoại, quảng cáo truyền hình hoặc tiếp thị trực tuyến. Direct marketing chính là một cách cực kỳ hiệu quả trong một khoảng thời gian dài, cho phép một phương pháp tiếp thị được nhắm mục tiêu tới khách hàng (consumer), từ đó có thể tạo ra được những mối quan hệ lâu dài có giá trị.

Nhắc về nhược điểm thì tiếp thị trực tiếp thường sẽ không được yêu cầu và được xem là một mối phiền toái của nhiều người, tiếp thị qua điện thoại (telemarketing), spam thư rác và thư điện tử được coi là điều bình thường ở nhiều nơi, vậy nên những công cụ tiếp thị trực tiếp nên được sử dụng một cách thận trọng và khéo léo nhất.

Bán hàng cá nhân

Đây được coi là một phương thức tốn chi phí và đáng sợ nhất trong những phương pháp truyền thông tiếp thị, mặc dù vậy thì nếu như bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ hoặc bạn có khả năng bán hàng cá nhân cũng như có thể xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng thì đây có thể là một trong những phương thức bổ ích nhất trong quá trình tiếp thị cả chuyên nghiệp lẫn về cá nhân.

Cũng giống như phương thức tiếp thị truyền thống, bán hàng thành công khi bắt đầu cũng như kết thúc với khách hàng, tất cả những mục tiêu là xác định được nhu cầu và từ đó có thể tạo ra được những giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Trên con đường xây dựng nên những mối quan hệ, tiếp tục thu nhận những thông tin về cách mà bạn có thể phục vụ được khách hàng tốt hơn, đây chính là một lý do khiến bạn kinh doanh ngay từ đầu. Việc bán hàng và quảng bá chính là một nền tảng cho sự sống còn của bất cứ một doanh nghiệp nào đó vả cả hai đều liên quan tới việc có thể tạo ra được khách hàng có giá trị kinh doanh mà bạn đã đề ra trước đó. Cái đầu tiên nhắm tới một người, một thực thể trong khi cái sai lại nhắm vào nhiều người hơn.

Quan hệ công chúng

Điều này đề cập tới những cách mà bạn có thể xử lý những mối quan hệ của mình và những thông tin với những sự công khai khác nhau hoặc nhiều người có cổ phần bị tác động bởi chính doanh nghiệp của bạn. Điều này đã bao gồm cả người tiêu dùng, công chúng, nhân viên, cổ đông, đối tác, đối thủ cạnh tranh. Quan hệ công chúng trở thành một yếu tố ngày càng quan trọng hơn của hỗn hợp truyền thông tiếp thị Marcom khi mà một doanh nghiệp cũng như tổ chức phát triển lớn mạnh hơn, điều này đáng được nói là nó vẫn là một thành phần khá quan trọng trong quá trình truyền thông tiếp thị để có thể suy nghĩ về những doanh nghiệp nhỏ hơn.

mc2-1665731870.jpg
Một số yếu tố bên trong của Marcom có tên gọi chung là marketing mix.

Những công cụ quan hệ công chúng bao gồm những thông cáo truyền thông và báo chí, những sự kiện công cộng và từ thiện, quảng cáo, báo cáo tài chính, tham quan cơ sơ, tài sản thế chấp, phỏng vấn cũng như bất cứ một phương pháp nào khác, tài trở để có thể quảng bá được hình ảnh tích cực nhất tới mọi người.

Một lần nữa thì mọi người mua từ những người này vào cuối ngày và những tổ chức thành công nhất chính là những người được hưởng nhiều lợi ích nhất, cũng như nhiều khía cạnh khác của bán hàng và tiếp thị thì PR cũng có hai mặt tốt và xấu.

Mục đích của Marcom

Mục đích của Marcom không mấy khác với mục đích của Marketing, tức là để có thể tối đa hóa nhất giá trị mua hàng của khách hàng, điều này có thể tăng lên bằng việc nâng cấp tổng giá trị khách hàng hoặc giảm thiểu đi chi phí khách hàng.

Cung cấp cho những khách hàng liên quan tới việc cung cấp nhiều giá trị hơn hoặc giảm thiểu đi chi phí không thể thành công bằng nỗ lực của chỉ riêng bộ phận tiếp thị mà còn liên quan tới mọi bộ phận của công ty.

Với bài viết trên có thể kết luận, Marcom chính là bộ phận triển khai những chiến lược kinh doanh, hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn trong những công việc liên quan nhé.

Marcom là gì? Marcom Manager và phòng Marcom là gì? Đây được xem là toàn bộ những vấn đề thắc mắc của những ai đang quan tâm tới ngành marketing. Thực tế thì Marcom thường được hiểu là truyền thông tiếp thị, đây chính là một phần cơ bản nhưng cũng khá phức tạp trong nỗ lực tiếp thị của nhiều doanh nghiệp. Được định nghĩa một cách hơi mơ hồ nhưng Marcom có thể được hiểu là những thông điệp, những phương tiện giúp bạn triển khai để có thể giao tiếp với thị trường, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu về sự thú vị và phức tạp của nó nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689