Khái niệm mạng nội bộ và lợi ích của nó là gì?

Khái niệm

Với nhiều người thuộc thế hệ 8x hoặc 9x tại nước ta thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với cụm từ mạng LAN Internet, nhưng liệu thực sự bạn đã hiểu rõ mạng LAN cũng như mạng nội bộ là gì chưa? Xét theo bản chất, LAN chính là một tên gọi cho hệ thống mạng nội bộ, đây chính là cụm từ viết tắt của cụm từ Local Area Network, theo đúng với tên gọi của nó thì hệ thống mạng nội bộ này cho phép những thiết bị có thể làm việc, chia sẻ những dữ liệu với nhau thông qua việc kết nối những thiết bị cùng nhau.

mn3-1665722098.jpg
LAN chính là một tên gọi cho hệ thống mạng nội bộ, đây chính là cụm từ viết tắt của cụm từ Local Area Network, theo đúng với tên gọi của nó thì hệ thống mạng nội bộ này cho phép những thiết bị có thể làm việc, chia sẻ những dữ liệu với nhau thông qua việc kết nối những thiết bị cùng nhau.

Yếu tố chủ yếu được sử dụng chính là mắt xích trung gian giúp kết nối nội bộ đó là những sợi dây cáp LAN hoặc hiểu đơn giản hơn đó là mạng WIFI không dây vô cùng quen thuộc vẫn được sử dụng trong một phạm vị hẹp nào đó. Đây có thể được xem là cấu hình mạng được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến nhất trong những doanh nghiệp và công ty.

Lợi ích của mạng nội bộ

Phải thừa nhận một điều rằng mạng nội bộ đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong việc quảng bá nội bộ doanh nghiệp mà trong cả những sinh hoạt thường ngày, mạng nội bộ còn giúp duy trì những kiến thức, sự kết nối mang tính bảo mật cao cho một doanh nghiệp và công ty.

Đặc biệt hơn đó là mạng nội bộ được coi là một cách hiệu quả nhất để có thể liên lạc, cung cấp những thông tin trong nội bộ của một doanh nghiệp hoặc một công ty thay thế việc gửi đi những tin nhắn bằng văn bản giữa những phòng ban thường vô cùng tốn kém và mất thời gian, tốn sức lực. Vậy nên những lãnh đạo có thể quản lý tốt hơn nhân sự của mình và thực hiện được những thao tác PR nội bộ thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều.

Những đặc điểm của các kiểu kết nối mạng LAN

Kết nối kiểu BUS

Điểm nhận dạng nằm ở trục cáp kết nối với những máy tính, trên hai đầu trục cáp này sẽ có những Terminador hiểu theo một cách đơn giản nhất chính là những thiết bị bịt, chúng đánh dấu điểm kết thúc đường trục và sẽ có những Transceptor thực hiện được việc kết nối đường trục với những máy tính khác.

mn5-1665722098.png
Yếu tố chủ yếu được sử dụng chính là mắt xích trung gian giúp kết nối nội bộ đó là những sợi dây cáp LAN hoặc hiểu đơn giản hơn đó là mạng WIFI không dây vô cùng quen thuộc vẫn được sử dụng trong một phạm vị hẹp nào đó. Đây có thể được xem là cấu hình mạng được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến nhất trong những doanh nghiệp và công ty.

Từ cách kết nối BUS có thể nhận ra là việc sử dụng dây cáp trong loại hình này được tối ưu lớn nhất vậy nên mà tiết kiệm được khoảng cách cũng như việc lắp đặt được thực hiện dễ dàng hơn so với những kiểu kết nối mạng nội bộ thông thường khác.

Tuy vậy mặc dù việc lặp đắt khá dễ dàng nhưng kiểu kết nối này có khá nhiều sự bất tiện, cụ thể là mỗi khi xảy ra bất cứ một sự cố trên đường cáp, việc có thể phát hiện được lỗi cũng như khắc phục được những sự cố đó là vô cùng khó, toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị dừng hoạt động nếu như phải ngừng để có thể sửa chữa 1 đoạn trên đường dây, ngoài ra thì tốc độ của mạng nội bộ cũng không quá nhanh nên kiểu mạng này không được sử dụng phổ biến nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Ring Topology – Kết nối dạng vòng

Đối với những kiểu bố trí này, những máy tính sẽ được kết nối với nhau nhờ một vòng dây cáp khép kín và mang theo một tín hiệu chạy theo một chiều hướng nhất định, đồng thời việc kết nối giữa những máy tính với dây cáp sẽ do những Transceptor đảm nhận.

Ưu điểm lớn của mạng dạng Ring Topology nằm ở khả năng nới rộng ra xa cũng như có thể tiết kiệm được tổng đường dây cáp dùng để kết nối, đồng thời thì phương pháp này cũng có tốc độ kết nối nhanh hơn khi so với BUS.

Như là một người anh em với BUS thì Ring Topology cũng mang tới những nhược điểm chí mạng là nếu như có sự cố phát sinh ra trên đường truyền thì việc tìm lỗi để sửa khá khó và toàn bộ hệ thống sẽ ngừng nếu như dây cáp ở bất cứ một vị trí bất kỳ nào đó.

mn-1665722097.jpg
Phải thừa nhận một điều rằng mạng nội bộ đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong việc quảng bá nội bộ doanh nghiệp mà trong cả những sinh hoạt thường ngày, mạng nội bộ còn giúp duy trì những kiến thức, sự kết nối mang tính bảo mật cao cho một doanh nghiệp và công ty.

Kiểu phổ biến nhất – Star

Những thiết bị sẽ được kết nối với nhau thông qua những thiết bị trung tâm là HUB hoặc Switch thì dữ liệu này sẽ được truyền từ một máy tính tới HUB hoặc Switch rồi tới những máy tính khác trong khu vực và đây cũng là một kiểu mạng phổ biến nhất hiện nay vì khả năng tiện lợi mang lại nhiều hơn khi so với những kiểu mạng trên.

Ưu điểm tuyệt đối của kiểu mạng này nằm ở tốc độ của đường truyền lớn cũng như sự thuận lợi mỗi khi tiến hành sửa lỗi, cụ thể là nhờ vào những khả năng liên kết mà người sửa chữa có thể dễ dàng thay thế những thiết bị tại những vị trí mà không làm ảnh hưởng hoặc gián đoạn những máy khác trong cùng hệ thống.

Nhược điểm hạn chế nhất đó chính là phí, kiểu kết nối mạng Star đó là nếu như HUB hoặc Switch bị hỏng thì việc kết nối với những máy tính khác cũng sẽ bị gián đoạn, xuất phát từ sự quan trọng của những HUB và cách kết nối của kiểu này phức tạp hơn nên bạn sẽ phải tốn kém chi phí nhiều hơn trong việc chọn lựa những kết nối trung gian và cả những dây mạng, nhưng với lợi ích về đường truyền tốc độ cao thì khả năng sửa lỗi sẽ dễ dàng hơn nhiều và đặc biệt là không bị ảnh hưởng tới nhưng máy tính mà kiểu kết nối này trở nên phổ biến nhất tại những doanh nghiệp hiện nay,

Tham khảo những giải pháp cáp quang nội bộ

mn4-1665722097.jpg
Mạng nội bộ được coi là một cách hiệu quả nhất để có thể liên lạc, cung cấp những thông tin trong nội bộ của một doanh nghiệp hoặc một công ty thay thế việc gửi đi những tin nhắn bằng văn bản giữa những phòng ban thường vô cùng tốn kém và mất thời gian, tốn sức lực.

Xuất phát từ sự quan trọng cũng như những nhu cầu về tốc độ và sự ổn định của mạng nội bộ, mà ngày nay việc sử dụng cáp quang trong mạng nội bộ chính là một điều khá cần thiết tại nhiều trường học và doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhờ sự sụt giảm đáng kể so với nhiều năm về trước mà cáp quang và những phụ kiện mà chi phí xây dựng nên một đường truyền cáp quang nội bộ có thể nói là không còn cao, thích hợp với phần lớn những doanh nghiệp, trường học và công ty. Có một câu hỏi được đặt ra là: “Cần sử dụng những thiết bị nào để có thể đảm bảo được tính tương thích với hệ thống mạng?” và để có thể tự bản thân mình giải đáp được những thắc mắc này hãy lưu ý những vấn đề dưới đây nhé.

Hệ thống mạng nội bộ và vấn đề khoảng cách

mn6-1665722413.jpg
Xuất phát từ sự quan trọng cũng như những nhu cầu về tốc độ và sự ổn định của mạng nội bộ, mà ngày nay việc sử dụng cáp quang trong mạng nội bộ chính là một điều khá cần thiết tại nhiều trường học và doanh nghiệp. Ngày nay, việc sử dụng Fast Ethernet có tốc độ la 10/100 Mbps đang được ứng dụng phổ biến và sắp tới những hệ thống mạng nội bộ cũng như việc ứng dụng chuẩn Gigabit Ethernet có tốc độ 10/100/1000 Mbps sẽ được thực hiện.

Bình thường, cáp quang được sử dụng để có thể phục vụ cho những đường truyền cần phải đạt mức tối thiểu là 100m, trong thực tế thì việc truyền tải dữ liệu cũng như mức ổn định của hệ thống mạng nội bộ không phụ thuộc vào khoảng cách ngắn hay dài mà sẽ bị chịu ảnh hưởng từ những chi phí triển khai.

Những vấn đề về tốc độ đường truyền

Ngày nay, việc sử dụng Fast Ethernet có tốc độ la 10/100 Mbps đang được ứng dụng phổ biến và sắp tới những hệ thống mạng nội bộ cũng như việc ứng dụng chuẩn Gigabit Ethernet có tốc độ 10/100/1000 Mbps sẽ được thực hiện.

mn2-1665722097.png
Bình thường, cáp quang được sử dụng để có thể phục vụ cho những đường truyền cần phải đạt mức tối thiểu là 100m, trong thực tế thì việc truyền tải  dữ liệu cũng như mức ổn định của hệ thống mạng nội bộ không phụ thuộc vào khoảng cách ngắn hay dài mà sẽ bị chịu ảnh hưởng từ những chi phí triển khai.

Vậy nên những ứng dụng với từng tốc độ của hệ thống hiện nay mà khi triển khai mạng cáp quang chúng ta cần chọn lựa bộ chuyển đổi quang điện phù hợp.

Những điều kiện làm việc

Mỗi một thiết bị đều đã được thiết kế riêng để có thể hoạt động trong một điều kiện môi trường nhất định, đó có thể là điều kiện làm việc trong văn phòng, điều kiện ngoại cảnh hay trong những khu công nghiệp.

Nếu như dùng đúng chủng loại có thể sẽ làm cho hệ thống hoạt động thiếu sự ổn định vậy nên chúng ta nên đặc biệt quan tâm tới những yếu tố này.

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về mạng nội bộ cũng như biết thêm những kiến thức và thông tin bổ ích mới liên quan tới mạng nội bộ để có thể áp dụng vào công việc hàng ngày nhé.

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay vẫn sẽ có nhiều người chưa biết rõ về mạng nội bộ, nếu bạn có thắc mắc về mạng nội bộ là gì thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi với bài viết dưới đây nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689