Thông tin xung quanh về vị trí Management consultant

Management consultant khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cố vấn doanh nghiệp – là một vị trí công việc sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm tư vấn về quản trị trong một doanh nghiệp. Khi xét về độ quan trọng của vị trí cố vấn doanh nghiệp này chính là người giải quyết, chịu trách nhiệm toàn bộ mọi vấn đề của doanh nghiệp.

mc4-1665715886.jpg

Management consultant khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cố vấn doanh nghiệp – là một vị trí công việc sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm tư vấn về quản trị trong một doanh nghiệp.

Nếu nghe tên cố vấn thì mọi người thường sẽ liên tưởng tới công việc tư vấn về những chức năng chi tiết trong một doanh nghiệp hoặc một công ty nhưng Management consultant có một vị trí khá quan trọng và ảnh hưởng nhiều tới tầm quản trị của một doanh nghiệp.

Vị trí Management consultant chính là một công việc vô cùng thiết yếu trong bộ máy vận hành nhưng lại chỉ thường thấy trong những công ty hoặc doanh nghiệp lớn, họ là người đưa ra những lời tư vấn về những vấn đề phát sinh, đang tồn tại trong một doanh nghiệp, ngoài ra họ còn tham gia vào việc đưa ý kiến, quyết định việc quản trị cho hệ thống vận hành doanh nghiệp trong mức độ cao nhất.

Những chuyên viên tư vấn quản trị còn chính là một cầu nối liên kết những vấn đề của tổ chức cùng những chuyên gia cụ thể trong mỗi một lĩnh vực riêng biệt như thế sẽ có thể đưa ra được những hướng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

Để có thể hiểu rõ nhất về sự quan trọng của vị trí này ta có thể nhìn thấy rằng, trên thị trường quốc tế có riêng những công ty chuyên làm những công việc tư vấn doanh nghiệp và trong đó phải kể tới bộ 3 doanh nghiệp lớn đó là McKinsey & Company, Bain & Company và Boston Consulting, đây chính là ba doanh nghiệp tư vấn kinh tế lớn nhất, có sức ảnh hưởng mạnh nhất trong thị trường, thường sẽ hơp tác tư vấn cho những doanh nghiệp lớn hàng đầu. Đối với những công ty tư vấn khác còn được gọi là boutique consulting, sẽ làm công việc tư vấn cho những doanh nghiệp hoặc công ty có quy mô vừa và nhỏ hơn.

Sức hấp dẫn của công việc Management consultant.

Management consultant đã được công nhận là một trong những ngành cao cấp nhất, bất cứ một ai có mong muốn làm những công việc có cơ hội thăng tiến nhanh, danh giá thì lựa chọn đầu bảng của nhiều sinh viên đó chính là ngành Investment Banking và Management Consulting.

mc-1665715886.jpg

Khi xét về độ quan trọng của vị trí cố vấn doanh nghiệp này chính là người giải quyết, chịu trách nhiệm toàn bộ mọi vấn đề của doanh nghiệp.

Đây chính là hai ngành nghề được đánh giá cao nhất với mức lương khởi điểm cao khi so với những công việc khác, điều này có nghĩa là ngành nghề này có một sức hút lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm và có một tỷ lệ cạnh tranh nhân lực vô cùng gay gắt.

Hơn nữa thì một trong những điểm tạo nên sức hút cho công việc này chính là ở môi trường làm việc có một nền văn hóa khá độc đáo nhưng luôn đề cao tính văn hóa và vô cùng phù hợp. Mỗi một công ty có cách vận hành riêng nhất cùng với một văn hóa doanh nghiệp cụ thể khác nhau những phương châm của công việc vẫn giống nhau dù cho những công ty tư vấn quản lý nào trên toàn cầu có thực hiện với phương thức riêng biệt như thế nào thì bảng phân tích công việc sẽ đều cho ra được một kết quả nghiệm thu chung nhất.

Từ đó ta có thể thấy công việc này có những tiêu chuẩn quốc tế riêng và nhất định nhất, nếu như bạn giỏi trong lĩnh vực và ngành nghề này thì có thể theo làm tại bất cứ một doanh nghiệp và công ty nào trên thế giới.

Vai trò và nhiệm vụ của Management consultant

Management consultant chính là một đại sứ doanh nghiệp vì họ chính là một sợi dây liên kết, kết nối những vấn đề phức tạp của doanh nghiệp với những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau để sau đó cùng nhau đưa ra được những phương án tối ưu, thích hợp nhất với tình trạng của doanh nghiệp đó.

Những công việc của một cố vấn doanh nghiệp chính là tìm kiếm a những biện pháp giải quyết vấn đề và sau đó nghiệm thu bằng một Powerpoint slides – đây chính là những kết quả phân tích cuối cùng mà họ muốn đưa ra, từ đó truyền đạt lại cho bên thứ ba.

Tùy thuộc vào quy mô cũng như nhân lực trong một doanh nghiệp mà những tư vấn quản lý phải tìm ra được một phương án có thể giải quyết vấn đề, phải làm cả những công việc tin học văn phòng để làm ra được một Powerpoint slides.

Những vấn đề mà tư vấn quản lý cần đối mặt không chỉ chuyên về một lĩnh vực mà còn bao hàm toàn bộ những khía cạnh của doanh nghiệp như tài chính, quy trình quản lý, kế toán, chiến lược của doanh nghiệp thậm chí là cả những vấn đề về nhân sự. Vậy nên khối lượng công việc của những cố vấn doanh nghiệp sẽ rất nhiều và xảy tới liên tục.

Những yêu cầu đối với vị trí Management consultant

mc2-1665715886.jpg

Đây chính là ngành nghề được đánh giá cao nhất với mức lương khởi điểm cao khi so với những công việc khác.

Về khối lượng công việc rất lớn, khi đảm nhận vị trí cố vấn cho một doanh nghiệp thì bạn cần phải có đủ kiến thức chuyên sâu, am hiểu sâu sắc nhất những lĩnh vực như vấn đề cung ứng, nhu cầu thị trường, vận hành, dây chuyền sản xuất, kinh doanh bán hàng, chiến lược marketing, phân tích tài chính, nhân sự. Vị trí công việc này yêu cầu cần phải tham gia, hỗ trợ trong quá trình thiết lập và xây dựng nên một chiến lược, đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất cho tất cả những chuyên ngành.

Để có thể làm được một cố vấn doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm bắt sâu rộng nhất về chuyên ngành mà bạn tư vấn từ thị trường sản phẩm cũng như chuỗi giá trị của ngành, đặc điểm riêng của khách hàng, đối thủ cạnh tranh mà thị trường hiện đang nhắm tới, một hệ thống sản xuất phân phối, định hướng kinh doanh cũng như phát triển thương hiệu, điều này có nghĩa là bạn muốn đảm nhận được công việc này bạn phải có một đầu óc phán đoán, tư duy nhanh nhạy, nhìn nhận cũng như học hỏi nhanh nhạy ngay cả khi đó không phải chuyên môn và lĩnh vực của bạn.

Một trong những yếu tố trọng yếu của vị trí này đó là khả năng phân tích nổi trội kết hợp cùng với một tư duy phân tích nhạy bén, nếu như có một trực giác tốt chính là một lợi thế lớn trong công việc, giúp bạn có thể xác định được vấn đề dễ dàng nhất, đưa ra được nhưng cách giải quyết vấn đề thích hợp nhất.

Một cố vấn doanh nghiệp nên có khả năng lãnh đạo để có thể đưa ra được những tư vấn, dẫn dắt định hướng tốt nhất cho ban lãnh đạo, thuyết phục được cán bộ, nhân viên quản lý trong quá trình tư vấn.

Bằng cấp đối với vị trí công việc này cũng khá quan trọng, giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được đúng trình độ của bạn nhưng bên cạnh ngoài tấm bằng kinh tế MBA thì công việc này còn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm quản lý, những kiến thức và kỹ năng kết hợp cùng kinh nghiệm sống để có thể đưa ra được những cái nhìn tổng quan, đúng đắn nhất cho doanh nghiệp mà bạn sắp sửa tư vấn cho.

Những quyền lợi của công việc Management consultant

mc3-1665715886.jpg

Management consultant chính là một công việc vô cùng thiết yếu trong bộ máy vận hành nhưng lại chỉ thường thấy trong những công ty hoặc doanh nghiệp lớn, họ là người đưa ra những lời tư vấn về những vấn đề phát sinh, đang tồn tại trong một doanh nghiệp.

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, gắn kết với nhau vì đây là công việc đòi hỏi một kỹ năng làm việc nhóm cao và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những đồng nghiệp, những công ty làm về công việc tư vấn thường xuyên tổ chức những buổi team building giúp xây dựng và gắn kết tình đồng nghiệp, cải thiện cũng như nâng cao tinh thần đồng đội trong một doanh nghiệp.

Những cơ hội để có thể trau dồi kỹ năng, học hỏi thêm những kiến thức mới khi bạn làm việc trong vị trí này đồng nghĩa với tệp khách hàng mà bạn thường xuyên tiếp xúc chính là những doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực, từ đó tạo ra được nhiều cơ hội cho bạn giao lưu và học hỏi hơn.

Bên cạnh đó bạn còn có nhiều cơ hội để có thể tham gia vào nhiều dự án với những quy mô khác nhau trong nhiều lĩnh vực với những vai trò khác nhau, đây chính là một vị trí công việc đòi hỏi tính thử thách cùng với một áp lực công việc khá lớn, trong mỗi một dự án bạn làm sẽ có một nhiệm vụ riêng như tư vấn về hướng phát triển chiến lược dài hơi, hiệu quả nhưng phải giảm thiểu được chi phí sản xuất cùng với những lợi nhuận tốt cũng như thực hiện được vai trò có thể phân tích được thị trường cho những kế hoạch quảng bá, PR sản phẩm, dịch vụ chuẩn bị được ra mắt trong tương lai. Có vô cùng nhiều những công việc, nhiệm vụ mà một vị trí cố vấn doanh nghiệp phải làm và đảm nhiệm, thực hiện tùy thuộc vào mỗi tính chất của mỗi dự án khác nhau.

mc1-1665715886.jpg

Vị trí này còn có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong tương lai, công việc tư vấn quản lý đòi hỏi bạn phải hiểu chuyên sâu nhất về những lĩnh vực khác nhau.

Vị trí này còn có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong tương lai, công việc tư vấn quản lý đòi hỏi bạn phải hiểu chuyên sâu nhất về những lĩnh vực khác nhau dù cho khối lượng của công việc khá lớn nhưng đem tới cho bạn nhiều lợi ích sau này, nếu như bạn càng có nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực thì sau này bạn càng dễ dàng trong việc chuyển hướng nghề nghiệp hoặc lên được những vị trí cao hơn vì có nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

Mức thu nhập cho vị trí này cũng khá cao, một tư vấn quản lý thường có mức lương trung bình dao động từ 18 tới 30 triệu đồng một tháng và có thể còn cao hơn nếu như làm cho những doanh nghiệp nước ngoài. Đây được coi là một trong những lý do mà nhiều người định hướng theo đuổi nghề nghiệp này từ rất sớm.

Bài viết trên là một số thông tin hữu ích nhất về vị trí Management consultant, đây là một công việc lý tưởng cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong định hướng công việc tương lai.

Trong một doanh nghiệp hoặc một công ty, nếu như muốn duy trì và phát triển một cách cẩn thận và đồng đều nhất, những vị trí bắt buộc phải có trong bộ máy vận hành đó là giám đốc kinh doanh, giám đốc điều hành, cố vấn nghiệp vụ, quản lý nhân sự… Được biết, vị trí Management consultant là một công việc có vai trò khá quan trọng trong công cuộc định hướng, vạch ra những chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết chi tiết dưới đây nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689