Lơ xe là gì?

Lơ xe là người phụ việc cho tài xế trong những chuyến đi, đảm bảo sự vận hành ổn định của chuyến xe về hàng hoá cũng như hành khách từ nơi giao tới nơi nhận.

Từ “lơ xe” bắt nguồn từ tiếng Pháp, có nghĩa là “người soát vé”. Dưới sự phát triển của ngành du lịch và tính chất bận rộn của công việc tài xế, nghề lơ xe xuất hiện với nghĩa vụ hỗ trợ, phục vụ, soát vé các hành khách và quản lý hàng hoá trên chuyến đi.

lo-xe-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-lo-xe-1-1659611926.jpg
Nghề lơ xe xuất hiện với nghĩa vụ hỗ trợ, phục vụ, soát vé các hành khách và quản lý hàng hoá trên chuyến đi.

Đặc điểm của nghề lơ xe

Lơ xe là công việc không dễ dàng, đòi hỏi khả năng làm việc dưới môi trường áp lực nhiều giờ đồng hồ trên xe cũng như dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều người cũng ẩn chứa những thách thức lớn với nghề lơ xe.

Đối với phương tiện xe buýt: Lơ xe có trách nhiệm soát vé, bán vé cho hành khách tại mỗi điểm đón trả khách. Lơ xe cần di chuyển liên tục trong suốt chuyến đi để đảm bảo quản lý trật tự, ổn định của mọi hành khách.

Để trở thành lơ xe chuyên nghiệp, bạn cần rèn luyện khả năng chịu áp lực cũng như tính nhẫn nại, hoà đồng và biết giúp đỡ người khác.

Đối với phương tiện xe khách: Tương tự như xe buýt, lơ xe khách cũng phải tiếp xúc với lượng khách hàng lớn trong mỗi chuyến đi, thậm chí thời gian tiếp xúc dài hơn với các tuyến xe khách liên tỉnh.

Bên cạnh đó, lơ xe khách phải đảm nhiệm công việc bốc dỡ hàng hóa cho khách hàng. Đây chính là lý do theo đuổi nghề lơ xe đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, dẻo dai. Làm việc trên các tuyến xe khách liên tỉnh có thể diễn ra dài ngày, thậm chí một tuần. Nếu không đảm bảo sức khỏe, nghỉ ngơi, lơ xe có thể phải đối mặt với những áp lực, căng thẳng kéo dài.

lo-xe-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-lo-xe-2-1659611926.jpg
Lơ xe là công việc không dễ dàng, đòi hỏi khả năng làm việc dưới môi trường áp lực nhiều giờ đồng hồ trên xe cũng như dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Mô tả công việc nghề lơ xe

Mô tả chi tiết về nghề lơ xe giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết và đưa ra những lựa chọn phù hợp khi có ý định theo đuổi công việc này.

Trong thực tế, có nhiều trường hợp lái xe đường dài, lơ xe có thể thay thế vị trí của tài xế trong trường hợp lái chính mệt mỏi, cần thời gian nghỉ ngơi.

lo-xe-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-lo-xe-3-1659611926.jpg
Mô tả chi tiết về nghề lơ xe giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết

Những lưu ý khi theo đuổi nghề lơ xe

Nếu bạn đam mê theo đuổi nghề lơ xe, cần nắm rõ những lưu ý trong khi hành nghề. Để trở thành lơ xe chuyên nghiệp, bạn cần thể hiện sự tinh tế, nhanh nhẹn trong khi làm việc.

Khách hàng là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc, cung cấp dịch vụ trong suốt chuyến đi, đòi hỏi sự hướng dẫn tận tình, cởi mở và nhiệt tình từ người lơ xe.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như xung đột giữa các hành khách trên xe hoặc xung đột giữa hành khách và nhà xe đòi hỏi nhân viên lơ xe cần có sự cứng rắn, thẳng thắn trong xử lý vấn đề.

Các trường hợp như trộm cắp tài sản, nhầm lẫn ghế ngồi, cướp khách thường xuyên xảy ra gây mất an toàn cho hành khách và ảnh hưởng đến uy tín nhà xe. Những áp lực từ bên ngoài cũng như tính chất nghề nghiệp đòi hỏi nhân viên lơ xe cần có sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong công việc.

lo-xe-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-lo-xe-5-1659611926.jpg
Để trở thành lơ xe chuyên nghiệp, bạn cần thể hiện sự tinh tế, nhanh nhẹn trong khi làm việc.

Thời gian làm việc của lơ xe

Khác với nhân viên văn phòng làm việc 8 tiếng mỗi ngày, lơ xe thường có thời gian làm việc linh hoạt hơn, tuy nhiên không quá 15 tiếng mỗi ngày. Trong thực tế, thời gian làm việc của lơ xe phụ thuộc vào chuyến hành trình chứ không có quy định cụ thể. Đặc biệt, với những chuyến đi dài ngày, liên tỉnh, lơ xe có thể phải trải qua thời gian xa nhà.

Trong những ngày nghỉ hoặc các dịp Lễ, Tết, nhu cầu di chuyển của hành khách tăng cao và hầu hết các lơ xe phải đánh đổi những ngày nghỉ này để đảm bảo nhiệm vụ trên các chuyến đi. Thời điểm này tạo cơ hội cho các lơ xe có thể kiếm khoản thu nhập cao, tuy nhiên lại mất đi khoảng thời gian đoàn tụ bên gia đình. Đây cũng là một trong những thách thức đối với nghề lơ xe.

Mặc dù không có những yêu cầu cao về trình độ và kinh nghiệm như công việc lao động phổ thông khác, song công việc lơ xe cũng tồn tại những áp lực, khó khăn riêng. Trước khi quyết định theo đuổi công việc này, bạn cần có những tìm hiểu kỹ cũng như đánh giá năng lực bản thân trước khi đưa ra lựa chọn.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp quý bạn đọc hiểu rõ khái niệm lơ xe và những thắc mắc xoay quanh công việc này. Từ đó trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích trước khi theo đuổi nghề lơ xe cũng như đưa ra những lựa chọn phù hợp để hoàn thiện bản thân, trở thành lơ xe chuyên nghiệp.

Lơ xe là công việc khá quen thuộc với nhiều người, có vai trò quan trọng trong những chuyến đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những tính chất công việc cũng như khó khăn của nghề lơ xe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những giải đáp chính xác cho thắc mắc về nghề lơ xe.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689