“Sốt đất” diễn ra khắp nơi

Theo ghi nhận, thời gian qua nhà đầu tư bất động sản tại các tỉnh, thành phố đã đổ bộ về vùng quê nhất là khu vực có kế hoạch phát triển dự án cầu đường. Những huyện thuần nông tại Bình Dương, Bình Phước đất đang canh tác bỗng xuất hiện đông người đến mua với giá cao ngất ngưởng. Theo lời ông Nguyễn Tuấn ngụ tại Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết: “Họ hỏi mua nguyên lô đất gần 1ha, nói để làm thủ tục phân lô, tách thửa. Đất nhà tôi nằm trên mặt tiền đường nên đang chần chừ còn các hộ nằm sâu phía sau ai hỏi đều bán”.

Cũng theo lời ông Tuấn thì từ khi có thông tin huyện Dầu Tiếng quy hoạch khoảng 10.000ha làm khu, cụm công nghiệp, môi giới bất động sản đã tìm đến khiến cho khu vực nhộn nhịp. Và khi mua đất xong thì nhà đầu tư lớn bắt đầu làm hồ sơ đăng ký phân lô, tách thửa, băm nhỏ các lô đất lớn và chào bán cho các nhà đầu tư nhỏ với lợi nhuận từ 200 – 300% so với số vốn bỏ ra ban đầu.

co-dat-thoi-gia-tao-sot-dat-3-1649235954.jpg
Theo ghi nhận, thời gian qua nhà đầu tư bất động sản tại các tỉnh, thành phố đã đổ bộ về vùng quê nhất là khu vực có kế hoạch phát triển dự án cầu đường

Điển hình như cuối tháng 3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ việc xây dựng cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai để rút ngắn quãng đường 60km về sân bay Long Thành và cảng Cái Mép – Thị Vải.

Một người dân ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Đất bên đường ĐT.753, khu vực gần dự án cầu Mã Đà mỗi mét ngang trước đây khoảng 60-80 triệu đồng này được rao bán với giá đến 300 triệu đồng, thậm chí có chỗ cao hơn”.

Lo ngại tình trạng “kẻ vướng lao lý, người mất của” vì sốt đất

Có thể thấy câu chuyện xoay quanh sốt đất tại Bình Dương, Bình Phước không đơn thuần chỉ gây ra hệ lụy làm xáo trộn lĩnh vực bất động sản, mất an ninh trật tự mà đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong khi cơn sốt đất đang nhộn nhịp ở một số nơi thì đâu đó lại xảy ra tình trạng tranh chấp, kiện cáo trước nguy cơ sẽ có kẻ vướng vòng lao lý, có người mất của. Cụ thể, TAND huyện Đồng Phú, Bình Phước cho biết đơn vị này đang thụ lý đơn của ông L.V.N ngụ tại Bình Dương khởi kiện và L.T.T.L ngụ tại Bình Dương liên quan đến giao dịch mua bán đất đai tại huyện Đồng Phú. Theo đó, bà L tự nhận mình là người có đầy đủ quyền đối với các lô đất bao gồm 39 sổ hồng tách thửa số 26, tờ bản đồ số 37 tọa lạc tại ấp Phước Tiến, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú nên đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông N với giá gần 20 tỷ đồng.

dat-nen-2-1651726581.jpg
Ảnh: minh họa

Sau đó thì phía ông N đã thanh toán 3 tỷ đồng theo tiến độ được ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên bà L đã không thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành thủ tục pháp lý cho khu đất. Đáng chú ý là dù đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông N nhưng bà L vẫn tiếp tục thực hiện nhận tiền đặt cọc của nhiều người khác trên cùng khu đất đó. Cũng liên quan đến việc mua bán đất tại một khu đất khác xảy ra ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông H.V.L quê Nghệ An tố cáo ông N.C.T ngụ tại Bình Dương có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của ông L, từ lời giới thiệu của ông T vợ chồng ông đã bỏ gần 2 tỷ đồng để mua lô đất khu công nghiệp tại huyện Chơn Thành. Tuy nhiên thì sau khi đã thanh toán đủ tiền và thời gian theo cam kết thì bên bán đã không thực hiện các thủ tục pháp lý chuyển nhượng theo quy định và cũng không có đất để giao. Sau khi đòi đất và lấy lại tiền không được, ông L đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Cũng tương tự, ông N.V.T ngụ tại Bình Dương tố cáo Trần Thị Thúy Liễu về hành vi lừa đảo khi thực hiện nhận tiền chuyển nhượng 4 lô đất tại xã Định Thành, xã Định Hiệp huyện Dầu Tiếng, Bình Dương với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó bà Liễu không có đất để giao vì đã chuyển nhượng cùng với lô đất đó cho nhiều người khác. Đối với vụ án này, Công an tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Liễu. Bước đầu xác định đối tượng này lừa đảo hàng chục người với số tiền 85 tỷ đồng.

co-dat-thoi-gia-tao-sot-dat-1-1649235954.jpg
Trong khi cơn sốt đất đang nhộn nhịp ở một số nơi thì đâu đó lại xảy ra tình trạng tranh chấp, kiện cáo trước nguy cơ sẽ có kẻ vướng vòng lao lý, có người mất của

Đồng loạt đưa ra công văn ngăn các “hệ lụy” xảy ra

Nhằm ngăn chặn hệ lụy do sốt đất ảo, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã có công văn gửi công an huyện, Phòng Tài Nguyên – môi trường Phòng Kinh tế – Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn đã yêu cầu tăng cường quản lý đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản tại các xã. Trong công văn cũng yêu cầu các xã tăng cường kiểm tra sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn, nơi nào để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, các huyện Bù Đăng, Lộc Ninh, TP. Đồng Xoài của tỉnh Bình Phước cũng ra văn bản không được tự ý mở đường khi không có quy hoạch để không xảy ra tình trạng người dân tự ý mở đường, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương thông tin công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm hạn chế tác động của môi giới, quảng cáo sai sự thật về các dự án ma.

Thời gian gần đây cò đất khắp nơi đổ về vùng quê tại Bình Dương, Bình Phước tạo ra sốt ảo gây tình trạng náo loạn, trong đó có những lô đất bán cho nhiều người dẫn đến tranh chấp, đơn thư khiếu kiện.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689