Khái niệm kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng vận dụng các hiểu biết, kiến thức để giải quyết triệt để một vấn đề nào đó, có thể là công việc nghề nghiệp mang tính chuyên môn, kỹ thuật hoặc những sự việc liên quan đến sự giao tiếp, cảm xúc và sinh tồn.

Kỹ năng là việc một con người vận dụng những khả năng hay năng lực cá nhân để thực hiện một hành động, quyết định gì đó nhằm tạo ra những kết quả như ý muốn. Dựa vào những điều kiện thực tế, bạn sẽ áp dụng những kỹ năng riêng biệt cho từng hoàn cảnh khác nhau.

Những kỹ năng quan trọng cần học hỏi trong cuộc sống

Kỹ năng là một điều vô cùng cần thiết đối với mỗi con người trong cuộc sống. Các chuyên gia đã liệt kê 3 loại kỹ năng bất cứ ai cũng cần phải có để ứng dụng vào trong công việc và cuộc sống bao gồm: Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng sống.

Xem thêm:

Kỹ năng cứng

Các kỹ năng cứng thiên về mặt kỹ thuật, có liên quan đến một lĩnh vực công việc chuyên ngành hoặc là một tình huống nhất định. Kỹ năng cứng sẽ liên quan nhiều đến kiến thức, sự hiểu biết và sự thành thạo trong một hoạt động công việc cụ thể.

Kỹ năng cứng sẽ liên quan nhiều đến những phương pháp, thủ tục, quy trình, hoặc kỹ thuật. Các kỹ năng cứng có thể dễ dàng định lượng, xác định không giống như những kỹ năng mềm, vốn có sự liên quan mật thiết đến cảm xúc, tính cách con người.

Một số ví dụ cụ thể, chi tiết về kỹ năng cứng như:

1616732024-ky-nang-to-chuc-phan-cong-cong-viec-1659432526.jpg
Nâng cao kỹ năng là điều không thể thiếu trong cuộc sống

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng liên quan đến cảm xúc, trí tuệ của con người. Không giống với kỹ năng cứng chủ yếu thuộc về mặt tính cách, suy nghĩ của từng người, không mang tính kỹ thuật, chuyên môn và không phải là một kỹ năng đặc biệt. Kỹ năng mềm sẽ chứng tỏ khả năng hòa nhập với môi trường xã hội, cách con người tương tác với những người xung quanh, tập thể, cộng đồng, xã hội…

Không giống với kỹ năng cứng có thể đào tạo từ trường học, môi trường công sở, kỹ năng mềm sẽ được “tôi luyện” từ trường đời. Mỗi người sẽ có cách để “gặt hái” kỹ năng mềm khác nhau dựa trên trải nghiệm, cảm nhận của chính bản thân mình.

Dù bạn còn thắc mắc về kỹ năng là gì thì hãy chắc chắn rằng mình biết về kỹ năng mềm bởi chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc và đôi khi có thể chiếm tỷ lệ đến 75% quyết định khả năng thành công của người lao động. Đây là một nhóm kỹ năng hữu ích và không thể thiếu trong công việc.

Một số kỹ năng mềm phổ biến là:

Một thống kê đã chỉ ra rằng đại đa số những người thành công chỉ có 25% kỹ năng cứng còn lại là kỹ năng mềm và kỹ năng sống. Chính vì thế việc trau dồi kỹ năng mềm mỗi ngày là điều rất cần thiết.

nha-lanh-dao-can-ky-nang-gi-1659432568.png
Kỹ năng lãnh đạo cần học hỏi từng ngày

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là những thói quen, hành động cần thiết, hợp lý để có thể xử lý những tình huống cụ thể xảy ra trong cuộc sống. Kỹ năng sống sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh bất ngờ một cách hiệu quả hơn. Và thậm chí trong nhiều tình huống, những kỹ năng này còn giúp bạn thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo một cách ngoạn mục.

Kỹ năng sống có thể được hình thành ngay từ khi còn nhỏ, trong quá trình giáo dục của nhà trường, các bậc cha mẹ hoặc trực tiếp trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Đây cũng là một loại kỹ năng quan trọng rất được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và chú bị trang bị đầy đủ cho con em mình ngay từ khi còn nhỏ.

Một số ví dụ cơ bản về kỹ năng sống bao gồm:

chi-phong-1659432485.jpg
Bơi lội là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống

Cách để xây dựng và phát triển những kỹ năng trong cuộc sống

Khi đã hiểu kỹ năng là gì thì chắc chắn bạn cũng sẽ tò mò muốn biết cách làm thế nào phát triển kỹ năng của mình.

Bước 1: Xác định chính xác được những kỹ năng của bạn

Trước khi muốn phát triển kỹ năng thì bạn cần phải xác định được bản thân mình đã sở hữu những loại kỹ năng nào: Kỹ năng cứng, kỹ năng sống hay đã có kỹ năng mềm… rồi từ đó đánh giá một cách toàn diện về bản thân và tận dụng tối đa những kỹ năng sẵn có của mình. Mặt khác, bạn cũng cần phải xác định chính xác tính chất công việc mà mình đang theo đuổi để cân nhắc xem mình đang thiếu những nhóm kỹ năng nào, cần phải trau dồi, bồi dưỡng thêm kỹ năng nào để từ đó xây dựng kế hoạch rèn luyện phù hợp.

1418666185-1659432609.jpg
Cần học hỏi nâng cấp các kỹ năng hàng ngày

Bước 2: Lựa chọn những phương thức rèn luyện kỹ năng

Có rất nhiều cách để tích lũy, học hỏi kỹ năng mới như sau:

Tổng kết

Kỹ năng là gì luôn là câu hỏi mà các bạn trẻ quan tâm khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc sống. Việc rèn luyện nâng cao các kỹ năng sẽ là điều mà mọi người cần làm để đạt được thành công trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, con người cần sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau để vượt qua khó khăn cũng như đạt được thành công tuyệt vời. Vậy kỹ năng là gì? Đâu là những kỹ năng cần thiết mà bạn nên học hỏi và trau dồi.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689