Khái niệm về khoa học quản lý

Khoa học quản lý là một ngành vô cùng hấp dẫn bởi đặc tính có nhiều thách thức đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo, năng động của những người theo học và theo đuổi ngành nghề này. Người làm trong ngành khoa học quản lý sẽ chịu trách nhiệm tổ chức quản lý theo một trình tự khoa học, sắp xếp các công việc diễn ra hợp lý nhằm đạt được mục tiêu theo đúng kế hoạch, chiến lược đề ra để đáp ứng kịp thời các tiêu chuẩn về mặt thời gian, tài chính và nhân lực.

khoa-hoc-quan-ly-la-gi-co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien-hoc-nganh-khoa-hoc-quan-ly-2-1661136262.jpg
Khái niệm về khoa học quản lý

Bên cạnh đó, khoa học quản lý còn là một ngành đòi hỏi người học và người làm phải có kỹ năng quản lý, sử dụng tối ưu hóa các nguồn lực của công ty từ nhân lực cho đến tài chính, đảm bảo trong quá trình sản xuất kinh doanh không xảy ra sai sót hay bị trì trệ bởi bất cứ yếu tố nào.

Một người theo học ngành khoa học quản lý phải là người năng động, bản lĩnh, dám đương đầu trước mọi khó khăn và thách thức, tự tin cũng như có phong thái chuyên nghiệp, quả quyết trong mọi lời nói và hành động để từ đó có thể xây dựng và triển khai các kế hoạch, chiến lược hiệu quả, đồng thời giải quyết nhanh chóng, kịp thời những rủi ro có thể xảy ra trong mọi tình huống.

Xem thêm:

Kỹ năng và phẩm chất cần có của một người học ngành khoa học quản lý

Học khoa học quản lý ra trường, bạn có thể làm rất nhiều công việc liên quan đến ngành quản lý, marketing, hành chính văn phòng hay khởi nghiệp…

Vì thế, bạn cần phải có những kỹ năng và phẩm chất sau:

Có ý thức hoàn thiện bản thân

Người làm việc trong ngành khoa học quản lý thường là những người sẽ trở thành doanh nhân, chuyên gia tư vấn hay cán bộ quản lý cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tổ chức kinh tế – xã hội… Chính vì thế bạn cần phải có ý thức hoàn thiện bản thân để từ đó luôn học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức. Một người có tố chất và ý thức hoàn thiện bản thân sẽ có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hay một nhà quản lý tài ba.

Có niềm yêu thích và đam mê trong công việc

Những người học và làm việc trong lĩnh vực khoa học quản lý phải sẵn sàng lường được trước những khó khăn, thách thức đang chờ họ. Không có con đường nào trải dài hoa hồng, vì vậy để có thể theo đuổi ngành học cũng như công việc này thì bạn cần có niềm yêu thích và đam mê đến cùng với khoa học quản lý. Chỉ có yêu thích và đam mê mới khiến bạn thích thú tìm tòi các kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, dành thời gian, công sức cho việc nghiên cứu các đề xuất, giải pháp giúp cho công tác quản lý được hoàn thiện hơn.

khoa-hoc-quan-ly-la-gi-co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien-hoc-nganh-khoa-hoc-quan-ly-3-1661136262.jpg
Những kỹ năng, phẩm chất cần có của người làm khoa học quản lý

Có tham vọng thăng tiến

Tham vọng thăng tiến là một trong những tố chất cần có của người làm khoa học quản lý, bởi có tham vọng mới thúc giục được bản thân cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện và tìm ra các giải pháp hiệu quả trong công việc.

Có bản lĩnh, tự tin và dám đương đầu với khó khăn

Hiện nay cơ chế thị trường ngày càng cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp, công ty phải liên tục đưa ra những giải pháp, kế hoạch để thu hút khách hàng tiềm năng và mang về doanh thu, lợi nhuận cho công ty, tránh bị đào thải trên thị trường hoặc bị các đối thủ cạnh tranh thâu tóm. Để có thể làm được điều này thì các công ty hay doanh nghiệp đều cần đến những người quản lý có bản lĩnh, dám đương đầu với những khó khăn, tự tin vào bản thân để đưa ra các giải pháp trong mọi tình huống.

Nếu bạn có những tố chất trên, bạn có thể theo đuổi ngành khoa học quản lý.

Thực trạng của nhiều sinh viên theo học ngành khoa học quản lý hiện nay

Những năm gần đây có rất nhiều phong trào startup nổi lên và đặc biệt phong trào này đến từ các bạn sinh viên trẻ, mới ra trường.

Thực trạng này đang chứng minh rằng một bộ phận các bạn trẻ đã có suy nghĩ kinh doanh từ rất sớm. Đây quả thực là những định hướng khá tốt. Tuy nhiên, có một sự thật đó là hiện nay các công ty hay doanh nghiệp đang hoạt động tại nước ta khá nhiều, từ nhỏ đến lớn, từ trong nước đến nước ngoài, ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng đều có.

Chính vì thế, nếu như các bạn trẻ dấn thân vào startup cần phải lường trước những khó khăn, rủi ro có thể gặp phải, đồng thời cần trang bị đầy đủ kiến thức để trở thành một nhà quản lý đưa ra các kế hoạch, giải pháp hiệu quả giúp công ty, doanh nghiệp, cửa hàng của mình trụ lại được trên thị trường ngày một nhiều cạnh tranh này.

khoa-hoc-quan-ly-la-gi-co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien-hoc-nganh-khoa-hoc-quan-ly-5-1661136262.jpg
Thực trạng của các sinh viên theo học ngành khoa học quản lý hiện nay

Mặt khác, cũng nhờ thực trạng này mà rất nhiều các bạn học sinh cũng như phụ huynh đã định hướng cho con mình theo học ngành khoa học quản lý để trang bị các kiến thức, kỹ năng đầy đủ cho hành trang theo đuổi đam mê của mình.

Bên cạnh đó, sự phát triển của khoa học công nghệ giúp mọi thứ được kết nối thông qua nền tảng số đã giúp các doanh nghiệp, công ty dễ dàng trao đổi hàng hóa, dịch vụ đến khách hàng chỉ bằng một chiếc điện thoại hoặc một chiếc máy tính, vì thế marketing – truyền thông ngày càng trở nên phát triển và mở thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành khoa học quản lý.

Rất nhiều bạn trẻ năng động, thích thử thách bản thân đã quyết định theo học ngành khoa học quản lý với mong muốn sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức để ứng tuyển vào làm các vị trí như quan hệ công chúng, quản lý nhân sự, xúc tiến bán hàng thương mại, truyền thông hay hoạch định chiến lược kinh doanh…. Bởi đây là những ngành nghề đang khá hot trên thị trường hiện nay với mức lương cao, cơ hội thăng tiến tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động.

Nên học ngành khoa học quản lý ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành khoa học quản lý giúp các bạn học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn và theo học chuyên ngành này.

Thực tế, hầu như tất cả các trường đều có chất lượng đào tạo giáo dục tốt nên bạn không cần thiết phải băn khoăn học trường nào.

Muốn học ngành khoa học quản lý bạn có thể học khối A (Toán – Lý – Hóa), A1 (Toán – Lý – Anh) hay D1 (Toán – Văn – Anh).

Tuy nhiên, dù bạn học ngành khoa học quản lý ở đâu thì cũng cần phải có ý thức tự nuôi dưỡng và phát triển bản thân một cách toàn diện, xứng đáng là một sinh viên ngành khoa học quản lý.

Các công việc phổ biến cho người học ngành khoa học quản lý

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành khoa học quản lý có thể làm ở rất nhiều vị trí, phổ biến và dễ tìm kiếm nhất hiện nay là:

Trưởng phòng hành chính – nhân sự

Có mức lương từ 15-20 triệu/tháng. Đây là công việc dễ dàng tìm thấy trên các trang tin tuyển dụng. Với công việc này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo định kỳ, mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp, đồng thời xây dựng các chương trình phát triển, thăng tiến nghề nghiệp cho công nhân viên cũng như đưa ra các giải pháp thay thế nhân sự.

Bên cạnh đó cần có khả năng phối hợp với các phòng ban để xây dựng và định hướng cũng như đào tạo, sắp xếp lại nhân sự nhằm nâng cao hiệu quả công việc, xây dựng cơ chế đánh giá thi đua khen thưởng, kỷ luật và xử lý các vấn đề, phát sinh liên quan.

khoa-hoc-quan-ly-la-gi-co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien-hoc-nganh-khoa-hoc-quan-ly-4-1661136262.jpg
Các công việc phổ biến cho người học ngành khoa học quản lý

Trưởng phòng Brand Marketing

Có mức lương từ 20-35 triệu/tháng. Với công việc này bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc quản trị thương hiệu nhãn hàng được phân công, xây dựng các chiến lược phát triển thương hiệu dựa trên mục tiêu phát triển, kinh doanh để từ đó đưa ra các kế hoạch marketing/truyền thông ngắn hạn và dài hạn.

Thêm vào đó, một trưởng phòng brand marketing sẽ phải thực hiện việc tổ chức, phối hợp với các phòng ban liên quan trong việc nghiên cứu phát triển, huấn luyện đào tạo các bộ phận liên quan đến nhãn hàng phụ trách, tổ chức các hoạt động truyền thông mà mình phụ trách, thực hiện các chương trình nghiên cứu thị trường theo định kỳ, khảo sát ý kiến khách hàng, đánh giá các đối thủ và dựa theo yêu cầu của khách hàng để điều chỉnh kế hoạch và làm hài lòng khách hàng.

Giám đốc kinh doanh

Có mức lương từ 20-30 triệu/tháng. Với công việc này, bạn cần có khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh, tổ chức và triển khai thực hiện các kế hoạch cũng như chủ động đề xuất những biện pháp điều chỉnh kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra. Bên cạnh đó, một giám đốc kinh doanh cần chịu trách nhiệm trong việc quản lý doanh thu và lợi nhuận hàng năm, nghiên cứu và đưa ra những phương pháp kinh doanh hiệu quả, đồng thời cũng chịu trách nhiệm về doanh số, kết quả kinh doanh.

Ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác liên quan đến ngành khoa học quản lý mà các bạn có thể tìm kiếm trên các trang thông tin tuyển dụng ở các công ty, doanh nghiệp.

Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu được “Khoa học quản lý là gì? Cơ hội việc làm của sinh viên học ngành khoa học quản lý”. Hãy theo dõi các bài viết khác trên website Meeyland.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Khoa học quản lý hiện đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là một ngành khá hot và dễ xin việc sau khi ra trường. Vậy ngành khoa học quản lý cụ thể là ngành gì?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689