Định nghĩa về khoa học môi trường

Khoa học môi trường là một trong những ngành khoa học chuyên về nghiên cứu mối tương quan và sự tiếp xúc giữa con người và môi trường thiên nhiên, nhằm mục đích giữ gìn cũng như bảo vệ môi trường sống trên trái đất.

Khoa học môi trường là một ngành nghiên cứu độc lập, được tạo nên dựa trên cơ sở kết hợp các kiến thức của các ngành khoa học có liên quan như sinh học, địa chất, hóa học… Khoa học môi trường giúp con người giải quyết các vấn nạn về môi trường như: ngăn ngừa, giảm thiểu sự ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải; đồng thời cung cấp giải pháp quản lý, góp phần giữ gìn sự trong sạch của môi trường và thúc đẩy xã hội phát triển một cách bền vững. Sự cố môi trường xảy ra như nạn cá chết, sạt lở đất, thiên tai hàng năm chính là lời cảnh tỉnh cho con người. Vì thế, những ngành học liên quan đến môi trường là vô cùng quan trọng giúp góp phần nghiên cứu, tìm ra các biện pháp phòng tránh và bảo vệ môi trường.

khoa-hoc-moi-truong-la-gi-va-nhung-dieu-lien-quan-co-the-ban-chua-biet-1-1661135014.jpg
Khoa học môi trường là gì?

Sinh viên khoa học môi trường ra trường làm gì?

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nhóm nước đang phải hứng chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất từ việc biến đổi khí hậu của trái đất. Bên cạnh đó, sự phát triển một cách chóng mặt của kinh tế cũng có nguy cơ đẩy môi trường đối mặt với ô nhiễm, từ đó có những tác động xấu tới môi trường sống của con người, đưa vấn đề môi trường ngày càng trở nên gay gắt và cấp bách cần được giải quyết. Chính vì thế, ngành khoa học môi trường đã trở thành ngành nghề vô cùng hot, được các bạn yêu thiên nhiên, môi trường lựa chọn học tập và theo đuổi sự nghiệp.

Xem thêm:

Vậy ngành khoa học môi trường cụ thể là gì? Là ngành tìm hiểu về mối tương quan giữa người với người, con người với sinh vật khác và con người với môi trường xung quanh ta. Mục đích cuối cùng của ngành khoa học môi trường là nghiên cứu gìn giữ và bảo toàn cũng như cải thiện môi trường sống của con người trên trái đất. Vì vậy, khoa học môi trường chính là nghiên cứu môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội do con người tạo ra cũng như môi trường nhân tạo mà con người đã phát minh và tạo dựng. Ngoài ra còn có một số ngành như quản lý môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường… cùng một vài ngành khác cũng đào tạo, nghiên cứu những vấn đề xoay quanh môi trường. Từ những ngành học nghiên cứu sẽ đưa ra những hành động cụ thể để giúp môi trường trở nên trong lành, đẹp đẽ hơn, góp phần bảo toàn tài nguyên thiên nhiên.

Công việc của các nhà khoa học môi trường là gì?

Sinh viên ngành khoa học môi trường tốt nghiệp ra trường làm việc ở đâu?

Để làm tốt công việc của một nhà khoa học môi trường, bạn cần làm những công việc có tính chất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành khoa học môi trường ra trường sẽ đảm nhiệm công việc ở một số vị sau:

Sinh ra viên ra trường có thể vào làm ở các khu công nghiệp, các nhà máy xử lý chất thải, các công ty tham mưu tư vấn về môi trường, các trung tâm về quan trắc môi trường hay các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động. Đặc biệt, nếu có năng lực tốt, bạn có thể vào làm ở Viện công nghệ môi trường và có cơ hội đi du học. Nếu bạn tham gia các dự án hoặc chiến dịch giúp con người thay đổi ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường như chiến dịch 3R thì đây chính là điểm cộng khi bạn ứng tuyển vào viện này.

Thêm nữa, nhiệm vụ chung của cả nhân loại là giữ gìn hành tinh xanh sạch đẹp đòi hỏi sự hợp tác và ý thức của tất cả mọi người trên trái đất này. Do vậy, hiện nay thế giới đã lập ra vô số các tổ chức khoa học môi trường, các tổ chức phi chính phủ để giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Xã hội càng công nghiệp hóa, càng hiện đại bao nhiêu thì môi trường càng bị ô nhiễm bấy nhiêu, vì thế người làm khoa học môi trường càng lúc càng quan trọng. Tuy nhiên, kỹ sư ngành ngày hiện đang chưa đủ số lượng để cung cấp cho nhu cầu của xã hội.

khoa-hoc-moi-truong-la-gi-va-nhung-dieu-lien-quan-co-the-ban-chua-biet-2-1661135013.jpg
Ngành khoa học môi trường hiện nay đang thiếu nhân lực

Bạn cần tố chất và kỹ năng gì khi theo học ngành khoa học môi trường

Để đảm nhiệm tốt vị trí công việc khi theo đuổi ngành khoa học môi trường, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau: Tỉ mỉ, chu đáo, cẩn thận, chịu được áp lực cũng như có trách nhiệm cao trong công việc; đam mê với nghề, có thể ăn ngủ với công việc nghiên cứu; có khả năng phân tích vấn đề, tư duy sáng tạo; thích tìm tòi khám phá thiên nhiên…

Cơ hội việc làm của ngành khoa học môi trường

Nhà khoa học môi trường

Công việc chính cần phải làm của một nhà khoa học môi trường:

Kỹ sư môi trường

Các kỹ sư môi trường cần làm những công việc cụ thể như sau:

Nhà sinh thái môi trường

Có nhiệm vụ chủ yếu bảo tồn các loài động thực vật hoang dã bằng cách: tuyên truyền, vận động, giáo dục để hướng người dân chống lại các hoạt động săn bắt động vật quý hiếm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường ra trường có dễ xin việc không?

Chắc hẳn các bạn đều thắc mắc rằng sinh viên ngành khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp có dễ xin việc không? Bạn cần biết rằng xã hội ngày nay đang theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có hàng nghìn cơ sở công nghiệp sản xuất mở ra khiến cho môi trường phải chịu một lượng lớn chất thải. Chính vì vậy mà khoa học môi trường là một ngành vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của nhân loại. Theo đó, cơ hội việc làm dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường càng cao.

khoa-hoc-moi-truong-la-gi-va-nhung-dieu-lien-quan-co-the-ban-chua-biet-4-1661135006.png
Tốt nghiệp ngành khoa học môi trường ra trường có dễ xin việc không?

Bên cạnh đó, kỹ sư ngành khoa học môi trường cũng đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Khi nền kinh tế của nước ta đang trên đà hội nhập thì cơ hội việc làm của các kỹ sư môi trường là rất lớn.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin bổ ích mà chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc “Khoa học môi trường là gì?” cho bạn đọc. Hy vọng các bạn đã có cho mình kiến thức về ngành khoa học môi trường và những vấn đề liên quan.

Khoa học môi trường là gì? Sinh viên ngành khoa học môi trường tốt nghiệp ra trường có dễ xin việc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi trên nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689