Định nghĩa chung về Inbound logistics

Là chủ một doanh nghiệp, bạn muốn sản xuất hàng hóa chất lượng trong điều kiện tối ưu, đồng thời cũng muốn giảm lãng phí, sai sót, hàng tồn kho và nhân công lao động. Đây là lý do tại sao cần phải hiểu sâu về các hoạt động hậu cần và logistics. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp đảm bảo dòng nguyên liệu được kiểm soát cũng như tối ưu hóa các khâu, vì thế, sẽ làm tăng hiệu suất của công ty và sẽ loại bỏ các chi phí không cần thiết. Hoạt động hậu cần có thể được chia thành hai loại chính: hậu cần bên trong và bên ngoài (Inbound logistics và Outbound logistics).

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics được hiểu là nguồn cung ứng vật tư đề cập đến những thông tin liên quan tới kiểm soát dòng nguyên liệu thô từ các cơ sở sản xuất hay nhà cung cấp. Inbound logistics liên quan đến rất nhiều hoạt động khác nhau như phân phối nguyên liệu thô, lưu trữ… Đồng thời, nó cũng là quá trình cung ứng, theo dõi sản phẩm và tối ưu hóa di chuyển đến các đơn vị nhỏ hơn.

Inbound logistics được xem là một giai đoạn khởi đầu trong hệ thống chuỗi các giá trị logistics. Khi nhìn vào chu kỳ thương mại của hàng hóa sản phẩm trong quá trình vận tải, lưu trữ, quá cảnh…, những quá trình này chính là một chuỗi logistics và Inbound logistics là quá trình đầu tiên trong đó. Theo đó, Inbound logistics là vận chuyển hàng hóa (Transportation) khi vào một công ty, quản lý trong giai đoạn này càng tốt thì những quy trình tiếp theo sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Inbound logistics gồm các hoạt động liên quan tới tìm nguồn cung ứng (Supplier), mua, lưu trữ và cung cấp nguyên liệu thô cho bộ phận sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó là một phần và bưu kiện của các hoạt động, cho một công ty liên quan đến kinh doanh sản xuất.

Xem thêm:

inbound-logistics-la-gi-nhan-to-nao-tac-dong-toi-inbound-logistics-1-1659415214.jpg
Inbound logistics là gì?

Quá trình hậu cần trong nước đề cập đến dòng nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp tới các cơ sở sản xuất. Nó liên quan đến các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ và phân phối nguyên liệu thô và các bộ phận được sử dụng trong sản xuất. Nó cũng bao gồm tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, theo dõi hàng tồn kho và tối ưu hóa sự di chuyển của hàng hóa từ nhà cung cấp tới các cửa hàng, nhà kho hoặc nhà máy sản xuất. Đây là giai đoạn đầu tiên trong chuỗi các giá trị.

Nói một cách dễ hiểu, hậu cần trong nước (Inbound logistics) là hoạt động cơ bản, tập trung vào việc mua và lên lịch cho dòng nguyên liệu, công vụ và hàng hóa cuối cùng, từ nhà cung cấp đến đơn vị sản xuất, nhà kho hoặc cửa hàng bán lẻ. Hậu cần trong nước gồm tất cả các hoạt động đó, rất quan trọng để làm cho hàng hóa (cargo) có sẵn cho các quy trình hoạt động vào thời điểm họ cần. Nó bao gồm xử lý vật liệu, kiểm soát chứng khoán, kiểm tra và vận chuyển… để tạo điều kiện, sản xuất hoặc phân phối thị trường.

Inbound logistics quan trọng như thế nào?

Một hệ thống Inbound logistics hiệu quả giúp đem đến sản phẩm chất lượng cao hơn và giúp tiết kiệm chi phí hơn và tăng doanh thu. Nó cũng sẽ giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng, đồng thời giảm tổng chi phí và vật liệu bị lãng phí. Ví dụ, nếu bạn đang kiểm soát, quy trình gửi đến bạn sẽ đảm bảo được giá cước vận chuyển, từ đó, đảm bảo được chính xác cao độ trong quản lý hàng tồn kho.

Chẳng hạn, một công ty bán thực phẩm bổ sung muốn đảm bảo hàng hóa của mình được lưu trữ đúng cách sau khi sản xuất và được chuyển đến kho trong điều kiện tối ưu. Bởi, cấu trúc hóa học của sản phẩm có thể thay đổi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng, nên điều này có thể dẫn tới kiện tụng đắt tiền và ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Inbound logistics là giai đoạn đầu tiên trong chuỗi cung ứng các giá trị nên nếu có sự cố xảy ra thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình đằng sau. Thậm chí có thể bị buộc ngừng sản xuất, hủy bỏ lô hàng hoặc đóng cửa doanh nghiệp cho đến khi tìm ra giải pháp nếu khâu đầu tiên này không đảm bảo yêu cầu đề ra.

inbound-logistics-la-gi-nhan-to-nao-tac-dong-toi-inbound-logistics-2-1659415214.jpg
Tầm quan trọng của Inbound logistics là gì?

Mặc dù Inbound logistics có tầm quan trọng như vậy, song rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua khâu này. Họ thường tập trung nhiều hơn vào dịch vụ khách hàng cùng các khía cạnh quan trọng khác của dịch vụ hậu cần bên ngoài, ít để tâm đến hoạt động hậu cần và sản xuất trong nước. Điều này dẫn tới khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm và doanh thu bị sụt giảm. Kết quả cuối cùng có thể là một thảm họa về hàng kém chất lượng, từ đó làm hỏng hình ảnh thương hiệu của công ty.

Phân biệt Inbound logistics và Outbound logistics

Hoạt động logistics bao gồm hậu cần trong nước và hậu cần nước ngoài. Hậu cần trong nước là Inbound logistics, đề cập đến việc tìm nguồn cung ứng và xúc tiến tiếp nhận hàng hóa đến với các tổ chức kinh doanh. Còn Outbound logistics là sản phẩm nhập về kho, đóng gói và vận chuyển hàng hóa ra khỏi doanh nghiệp.

Logistics là việc quản lý sự chuyển động của vật liệu, thông tin và các nguồn lực khác giữa hai điểm, tức là từ điểm khởi đầu tới điểm tiêu thụ, để phù hợp với yêu cầu của khách hàng và tổ chức. Quản lý hậu cần xác định việc mua sắm, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, vật liệu tới đích đến cuối cùng của họ.

Nét khác biệt cơ bản giữa Inbound logistics và Outbound logistics

Inbound logistics và Outbound logistics có một số điểm khác biệt cơ bản sau:

Về định nghĩa: Inbound logistics là dòng nguyên liệu thô và các bộ phận, từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, được gọi là hậu cần trong nước. Còn Outbound logistics là sự chuyển động của hàng hóa ra bên ngoài, từ công ty đến người dùng cuối, được gọi là hậu cần bên ngoài.

Inbound logistics là quản lý vật tư mua sắm còn Outbound logistics là dịch vụ khách hàng và kênh phân phối.

Inbound logistics tập trung vào triển khai các nguồn lực và nguyên liệu trong nhà máy sản xuất. Outbound logistics tập trung vào việc chuyển dịch thành phẩm hoặc sản phẩm từ doanh nghiệp đến khách hàng cuối cùng.

Inbound logistics tương tác giữa nhà cung cấp và hãng, còn Outbound logistics tương tác giữa công ty và khách hàng.

inbound-logistics-la-gi-nhan-to-nao-tac-dong-toi-inbound-logistics-4-1659415214.jpg
Nét khác biệt cơ bản giữa Inbound logistics và Outbound logistics

Hiểu rõ hơn về Outbound logistics

Outbound logistics – Hậu cần bên ngoài là việc thu thập, lưu trữ và phân phối hàng hóa cuối cùng và các luồng thông tin liên quan, từ nhà máy sản xuất đến người dùng cuối. Outbound logistics bao gồm tất cả các hoạt động có liên quan đến dòng chảy hàng hóa từ người bán sang người mua.

Trong trường hợp một mặt hàng hữu hình, Outbound logistics có thể là kho hàng, xử lý vật liệu, kiểm tra và vận chuyển… nhưng đối với những thứ vô hình như dịch vụ thì liên quan đến việc đưa khách hàng đến địa điểm dịch vụ.

Kết luận về sự khác biệt giữa Inbound logistics và Outbound logistics

Inbound logistics đề cập đến việc mua, lưu trữ và phổ biến hàng hóa đến cho đơn vị sản xuất. Ngược lại, Outbound logistics truyền tải, lựa chọn, đóng gói và vận chuyển hàng hóa cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Logistics là một phần không thể thiếu trong quá trình quản lý các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo việc giao hàng hóa nguyên liệu kịp thời với mục đích cung cấp hàng hóa mong muốn tại thời điểm nhất định với số lượng, giá cả phù hợp. Inbound logistics sẽ bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc đặt hàng cho các nhà cung cấp. Trong khi đó, Outbound logistics lại bao gồm những hoạt động liên quan đến giao dịch hoặc kinh doanh sản phẩm do công ty sản xuất.

Những nhân tố tác động đến Inbound logistics trên thế giới

Toàn cầu hóa trên thế giới có tác động gì với Inbound logistics?

Từ đầu những năm 1990, các hiệp định thương mại toàn cầu đã chia thế giới thành các khối thương mại lớn, nơi mà hàng hóa có thể dễ dàng giao dịch và hầu như không bị cản trở qua biên giới các quốc gia như trước đây đã từng “bảo vệ” các ngành công nghiệp đất nước khỏi cạnh tranh với thuế quan, thuế và hình phạt.

inbound-logistics-la-gi-nhan-to-nao-tac-dong-toi-inbound-logistics-5-1659415214.jpg
Toàn cầu hóa trên thế giới có ảnh hưởng gì tới Inbound logistics?

Đơn cử như Canada đã thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và 11 đối tác xuyên Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đang hướng tới Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương với EU và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực ràng buộc Trung Quốc và 15 quốc gia lớn khác ở châu Á. Sau khi hoàn thành, các thỏa thuận này giúp gắn kết 49 quốc gia lại với nhau và chi phối một phần rất lớn nền kinh tế của toàn cầu.

Toàn cầu hóa đã và đang từng bước biến thế giới trở thành một tập đoàn lớn gặt hái những lợi ích thành công, những lợi ích cùng với xu hướng chuyển động của kinh tế thế giới. Các công ty đa quốc gia hình thành và phát triển mạnh mẽ, liên kết khu vực và giao thoa kinh tế liên tục diễn ra, tất cả những điều này đã có tác động không nhỏ đến ngành logistics nói chung và Inbound logistics nói riêng.

Khi toàn cầu hóa diễn ra, các doanh nghiệp thường cố gắng điều chỉnh các chuỗi cung ứng của mình từ Inbound logistics đến Outbound logistics để giảm thiểu những chi phí phát sinh như thuế quan… và họ cần đến sự giúp đỡ của các công ty Logistics đa quốc gia với nhiều cơ sở mang tính toàn cầu. Điều này đã tạo ra cơ hội phát triển cho ngành Logistics cũng như các chuỗi bộ phận trong đó.

Sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là AI đã có tác động tới Inbound logistics

Những tiến bộ trong công nghệ thông tin tiếp tục định hình lại chuỗi cung ứng và thương mại điện tử là một ví dụ. Khi công nghệ trực tuyến tạo ra các kênh mua sắm mới, buộc các doanh nghiệp phải suy nghĩ đa dạng về cách bán sản phẩm, thực hiện đơn hàng và xử lý hàng bị trả lại. Không chỉ có công nghệ thông tin liên tục thay đổi những gì các tổ chức chuỗi cung ứng làm, mà các giải pháp công nghệ thông tin mới cũng tiếp tục nổi lên để cải thiện cách các công ty thực hiện những chức năng đó.

inbound-logistics-la-gi-nhan-to-nao-tac-dong-toi-inbound-logistics-6-1659415214.jpg
Sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là AI có tác động tới Inbound logistics

Sự phát triển của CNTT sẽ liên tục, đặc biệt là công nghệ AI đã và đang phát triển không ngừng với hàng loạt các robot tự động thay thế sức lao động của con người. Các chuyên gia dự báo rằng, đến năm 2023, khoảng hơn 30% số người làm việc trong các hoạt động của nhà kho sẽ thực hiện công việc của họ với sự trợ giúp từ các robot di động. Đồng thời, sẽ có ít nhất một nửa các công ty lớn trên thế giới sẽ sử dụng AI, phân tích nâng cao và Internet of Things vào các hoạt động của chuỗi cung ứng của mình.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã trở thành cánh tay phải đắc lực để Inbound logistics phát triển mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics nói riêng dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình quản lý các chuỗi sản xuất và vận chuyển của mình.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về Inbound logistics cùng các thông tin, kiến thức liên quan đến Outbound logistics. Tìm hiểu thêm nhiều định nghĩa liên quan tới logistics và các ngành khác tại Meeyland.com!

Chắc hẳn có nhiều đã bạn nghe đến Logistics nhưng chưa biết “Inbound logistics là gì?”. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về Inbound logistics và những vấn đề xoay quanh nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689