Tại sao đặt nặng vấn đề chống thấm tường?

Tường được xem là lớp bảo vệ ngoài cùng có thể ngăn cản sự tác động, ảnh hưởng của thiên nhiên đối với con người. Người ta dùng các công trình này để làm nơi ở, làm việc, che mưa, che nắng, bảo vệ tác động xấu từ thiên nhiên. Vì lẽ đó bộ phận tiếp xúc trực tiếp đóng vai trò khá quan trọng. Với kết cấu tường bao che không đủ tốt sẽ gây ra rất nhiều tác động xấu dẫn đến nhiều hệ lụy mà con người không thể lường trước.

Tác hại trực tiếp khi không chống thấm tường

Hiện tượng tường ẩm mốc sẽ sinh ra nhiều loại khí độc và những vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu sinh sôi, nảy nở ngày càng nhiều. Đặc biệt ảnh hưởng nhiều bởi những vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp. Tiếp xúc nhiều sẽ gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho người sử dụng công trình như viêm mũi, viêm xoang, nấm da,…

Xem thêm:

Điểm quan trọng thứ hai chính là không thể giữ được tính mỹ quan, vẻ đẹp cho công trình. Không bao giờ những vết nứt bê tông, sự ẩm mốc của rêu bám trên tường tạo nên sự đẹp đẽ cho công trình. Sự thấm nước sẽ làm mất đi nhiều thứ mà con người đặt ra khi xây dựng công trình.

chong-tham-tuong-1-1658313535.jpg
Vì nhiều nguyên nhân tường rất dễ bị thấm nước, nứt mẻ

Tác hại gián tiếp khi không chống thấm tường

Một số hậu quả nếu không xử lý việc chống thấm cho tường đúng cách. Phải nói đến đó là không đảm bảo được chất lượng trong kết cấu tách lớp của công trình dẫn đến hiện tượng sự xuống cấp quá nhanh các hệ kết cấu, tuổi thọ của công trình sẽ không được kéo dài như mong đợi. Khi có hiện tượng tường bị thấm nước, dấu hiệu cho thấy các vết nứt,chân chim, bong tróc cả mảng tường bê tông.

Sự xuống cấp như vậy sẽ kéo theo những nguy hiểm tiềm tàng không thể ngờ, nhiều công trình bị sụp cũng do vấn đề này gây ra. Tiềm ẩn rất lớn nguy cơ liên quan đến cháy nổ. Có thể mọi người chưa biết về vấn đề dòng điện luôn đi âm trong tường của công trình, nếu tường có mức độ ẩm ướt nhất định thì rất dễ gây rò rỉ điện, tình trạng cháy nổ là có thể xảy ra, vô cùng nguy hiểm.

Cách chống thấm tường cho công trình cũ

Tường nhà cũ sẽ có cách chống thấm riêng để khắc phục mức ẩm mốc trong tường. Tuy nhiên quá trình chống thấm này sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc chống thấm tường mới. Thực hiện đúng các quy trình sau chắc chắn sẽ sở hữu được bức tường vững chắc như mới.

Đầu tiên, cần phải làm sạch lớp tường cũ với phương pháp cạo sạch những lớp sơn đã ẩm ướt hay bong tróc, bị rêu móc, có thể dùng chổi sắt (nếu có), chỉ khi làm sạch thì tường mới hấp thụ được lớp chống thấm mới. Sau đó chỉ việc dùng keo chống thấm thích hợp nhất trên thị trường đã chuẩn bị trám vết nứt, khe hở, rãnh thấm nước của bức tường. Phủ ít nhất phải hai lớp thì mới có tác dụng.

Cuối cùng chỉ cần chọn màu sau ưng ý, đợi đến khi lớp chống thấm khô hoàn toàn, ít nhất là một ngày. Sau đó mới được sơn lên hoàn thiện bức tường.

chong-tham-tuong-2-1658313535.jpg
Quá trình thi công chống thấm tường hiệu quả

Cách chống thấm tường cho công trình mới

Chống thấm tường không phải là một vấn đề đơn giản có thể khắc phục một cách dễ dàng. Nếu có thể nên chống thấm cho tường trong giai đoạn xây mới vì điều này quyết định sự an toàn và chất lượng của công trình về sau. Tường mới xây phải được chống thấm ngay lập tức khi tường đã khô hẳn vì như thế công dụng của lớp chống thấm mới phát huy tối đa.

Sản phẩm chống thấm phân ra rất nhiều loại nên phải lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Chẳng hạn đối với những bức tường tiếp xúc trực tiếp với ngoài trời thì nên dùng keo chống thấm ngoài trời vì mang ưu điểm với tính đàn hồi, chống thấm và tuổi thọ cao. Bất kỳ một mặt nào của bức tường nếu có tiếp xúc với nước nhất định phải chống thấm đầy đủ đúng quy trình.

Chống thấm tường theo từng vị trí

Đối với những bức tường cũ trong công trình, vị trí bị ẩm mốc, nứt mẻ có sự khác nhau sẽ dẫn đến biện pháp chống thấm khác nhau. Dưới đây là chống thấm một số vị trí thường thấy và dễ bị ẩm mốc nhất.

Chống thấm cho vị trí chân tường

Hiển nhiên khi có sự xuất hiện và tiếp xúc trực tiếp giữa tường và nước thì chân tường là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra tại vị trí tiếp giáp giữa tường và nền luôn tồn tại mối nối không ổn định, nếu xử lý không tốt trong quá trình xây dựng cũng dễ gây ra việc thấm, rò rỉ nước. Có hai giải pháp đơn giản là dùng sơn chống thấm và bơm chống thấm vào khe hở chân tường.

Đối với sơn chống thấm có thể dùng loại sơn Kova hoặc Sika để trộn với xi măng trám lên chân tường. Nhưng trước hết phải vệ sinh lột bỏ lớp sơn bong tróc đã cũ. Trộn hỗn hợp chất chống thấm sao cho thật nhuyễn và lằng vào vị trí chân tường. Như thường lệ, khô lớp chống thấm mới được phép sơn hoàn thiện cho bức tường.

Bơm Foam ngược cũng là một cách chống thấm chân tường tối ưu. Loại bỏ lớp hồ vữa của bức tường cũ sao cho sạch sẽ và gọn gàng. Sau đó mới tiến hành bơm Foam để trám lại. Lưu ý chỉ nên tram Foam với những lỗ khoan 10mm trực tiếp vào chân tường.

chong-tham-tuong-3-1658313587.jpg
Nên chống thấm tường tại vị trí chân tường dễ bị ảnh hưởng nhất

Chống thấm tường trong của công trình

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ẩm mốc tường trong của công trình, có thể là nhà ở, chung cư, bệnh viện,…bị ẩm mốc do chất lượng vật liệu và thi công hay là sự rò rỉ chưa xác định hoặc giai đoạn thi công chống thấm không kỹ. Việc cần làm chính là chống thấm tất thì cho bức tường trong đang bị ẩm mốc, nứt mẻ.

Đầu tiên, mọi người cần phải tiến hành tưới nước tạo độ ẩm nhiều nhất cho bức tường. Lúc này sẽ sản sinh ra độ bão hòa để bề mặt của bức tường không thể bị đọng lại nước ở bất kỳ vị trí nào. Sau đó, tiến hành thi công tram lớp chống thấm cho bề mặt của bức tường trong. Cụ thể nhanh nhất nên dùng phương pháp chống thấm bằng cách trộn sika latex hoặc sika latex TH lần lượt với xi măng theo tỷ lệ là 1:1 và 4:1:1 (hồ dầu).

Tiếp đó quét thêm hỗn hợp sikatop seal 107, khi đã khô hoàn toàn thì hoàn thiện giai đoạn một bằng lớp vữa chống thấm đã trộn sao cho đều tay và bằng phẳng. Giai đoạn hai sẽ tiến hành phủ lớp vữa bảo vệ, chính là lớp xi măng và cát theo tỉ lệ 1:3 để đảm bảo độ kết nối và đủ để bảo vệ lớp chống thấm. Phải pha các hỗn hợp đúng thời gian và đúng thành phần thì mới có thể đạt hiệu quả chống thấm ở mức cao nhất.

Khả năng chống thấm tường của từng sản phẩm, quy trình và vị trí đều bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất để chống thấm công trình được hiệu quả nhất chính là đảm bảo mọi lựa chọn, quy trình thi công phải chuẩn xác từng bước. Hy vọng những thông tin đã thu thập về chống thấm cho tường sẽ giúp ích cho mọi người đang tìm hiểu vấn đề này.

Công trình có rất nhiều loại và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy đều phục vụ cho hoạt động của con người. Chính vì thế đòi hỏi khá nhiều về không gian và kết cấu công trình để có thể chống lại những tác động của thiên nhiên. Đặc biệt là chống thấm tường, rất cần thiết để tạo ra một công trình bền bỉ và đảm bảo mỹ quan trường tồn theo thời gian. Tìm hiểu phương pháp chống thấm qua bài viết sau.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689