Khái niệm thuật ngữ Homeschooling

Như nhiều người đã biết thì khi tới độ tuổi phải đi học thì trẻ em sẽ tới những trường học để có thể thực hiện việc tiếp thu và theo học một số chương trình giáo dục do chính Nhà nước thiết kế, xây dựng ra dành riêng cho các em.

hs1-1665373203.jpg
Phương pháp dạy học Homeschooling –  giáo dục ngay tại gia đình, đây chính là một môi trường giáo dục đầu tiên mà bất cứ một đứa trẻ nào được sinh ra sẽ được tiếp xúc và học hỏi kiến thức tại đó.

Trường học không là một khái niệm quá mới nữa, không phải là một từ và một môi trường mới với chúng ta, nhưng trước khi tới một môi trường giáo dục chung như trường học thì nhiều em đã được gia đình áp dụng phương pháp dạy học Homeschooling – giáo dục ngay tại gia đình, đây chính là một môi trường giáo dục đầu tiên mà bất cứ một đứa trẻ nào được sinh ra sẽ được tiếp xúc và học hỏi kiến thức tại đó.

Không phải tự dưng mà môi trường giáo dục được chia làm hai là nhà trường và gia đình, hai môi trường này vốn luôn có một mối quan hệ mật thiết với nhau.

Xem thêm:

Trong tiếng Việt, Homeschooling chính là giáo dục tại gia đình, giáo dục tại nhà, chúng ta không chỉ biết tới Homeschooling mà còn có một từ ngữ khác đó là Home Education, thế nhưng giáo dục tại gia cụ thể là như thế nào?

Giáo dục tại gia được hiểu rõ nhất là dạy học cho trẻ nhỏ tại môi trường trong gia đình mà không cần phải tới trường học, tại môi trường như này, phụ huynh chính là người thầy đầu tiên của trẻ nhỏ, là người trực tiếp dạy kiến thức. Một số gia đình có thể thuê thêm giáo viên, gia sư bên ngoài tới nhà dạy, những trường hợp giáo dục tại gia này không còn phải là một trường hợp quá đặc biệt hay hiếm gặp nữa.

Nhưng khi việc học tại nhà thì không phải được nhiều quốc gia trên toàn thế giới cho phép và được áp dụng, tại một số quốc gia trên thế giới khi chưa có một số điều lệ về giáo dục bắt buộc thì nhiều trẻ em đã được học ngay tại nhà.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới thì việc học tại nhà là hợp pháp, cũng là sự lựa chọn của khá nhiều gia đình, khi thay thế việc học tại trường học của trẻ em, nhưng ở một vài quốc gia thì điều này lại là bất hợp pháp, nó được nhà nước hạn chế áp dụng việc này.

Những thông tin chi tiết hơn về Homeschooling

hs2-1665373203.jpg
Giáo dục tại gia được hiểu rõ nhất là dạy học cho trẻ nhỏ tại môi trường trong gia đình mà không cần phải tới trường học.

Từ những năm 1970 thì phong trào Homeschooling đã bắt đầu mở rộng và phát triển rầm rộ hơn nhiều, trong trường hợp đó thì có một số tác giả nổi tiếng trên thế giới đã nghiên cứu về vấn đề này tiêu biểu nhất đó chính là Dorothy và John Holt và tác giả Raymond Moore, họ đã lần đầu bắt đầu sự nghiên cứu về cải tiến giáo dục, trong hoàn cảnh này thì những tác giả đã đề nghị việc giáo dục tại nhà là một sự lựa chọn giáo dục thay thế cho việc giáo dục văn hóa tại trường học.

Theo một số nghiên cứu của Viện Giáo dục Mỹ thì hiện nay có tới hơn 2 triệu trẻ em đang theo học chương trình giáo dục Homeschooling này, tỷ lệ trẻ em tham gia vào học chương trình này đang gia tăng nhanh chóng từ 7% lên tới 15% hằng năm, con số này là một con số không hề nhỏ.

Đối với một số chương trình giáo dục tại nhà như thế này có thể thấy được tầm quan trọng cũng như vai trò của phụ huynh lớn như thế nào vì họ thay thế cho vị trí của giáo viên tại trường học.

Nhưng cũng có một số gia đình thuê giáo viên và gia sư về để giảng dạy trực tiếp cho mình, đối với nhiều lớp học như vậy còn có thể kết hợp chủ yếu nhiều môn khác nhau mà không bắt buộc phải theo đúng độ tuổi của các em, ví dụ như môn lịch sử, nghệ thuật và văn học.

Đối với một số môn học khác như tập đọc, toán, anh… thì phụ huynh có thể sẽ dạy kèm mỗi em một để ra được kết quả tốt nhất cũng như có hiệu quả nhất. Trong quá trình dạy học, tùy thuộc vào từng trình độ của mỗi em mà các em sẽ được giao nhiều bài tập riêng biệt.

Những chương trình học của một số em còn có phần giống với chương trình học chuẩn truyền thống này nhưng cũng sẽ có những chương trình học được thiết kế riêng, soạn thảo riêng và viết riêng dành cho từng em khác nhau, điều này căn cứ và phụ thuộc vào khả năng và trình độ riêng của từng em.

hs3-1665373194.jpg
Một số gia đình có thể thuê thêm giáo viên, gia sư bên ngoài tới nhà dạy, những trường hợp giáo dục tại gia này không còn phải là một trường hợp quá đặc biệt hay hiếm gặp nữa.

Có thể thấy rằng chương trình học của trẻ em này sẽ đặc biệt hơn một số em khác nhưng sau khi hoàn thành hoặc sau khi lớn lên thì có thể các em không cần thiết phải theo học giáo dục tại gia nữa mà có thể được tham gia vào một số lớp học truyền thống trên lớp để có thể mang lại cho các em những kỹ năng đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Ở một số trường công lập thì họ còn cho phép một số em tham gia vào nhiều lớp học nhất định mà do chính các em tự chọn lựa, cho tới khi đủ độ tuổi thì các em có thể bắt đầu được đăng ký vào những lớp đại học công cộng, có thể theo học những chương trình học sớm hơn dự kiến.

Với việc giáo dục tại gia đình thì cho phép trẻ em có thể phát triển cũng như tiến bộ theo đúng với nhịp độ riêng của nó cho tới khi chúng nắm vững được những kiến thức cần thiết nhất.

Mặc dù vậy thì các bạn cũng có thể thấy rằng việc giáo dục tại gia khá phổ biến ở nhiều nước phương Tây, đặc biệt là đối với những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng, nhưng tại nước ta thì không phải là nơi phát triển mô hình giáo dục tại gia này nên môi trường này vẫn còn khá mới mẻ hiện nay.

Tại sao nhiều phụ huynh chọn lựa hình thức Homeschooling cho con?

Bạn có nhiều thắc mắc rằng tại sao ở một số quốc gia phát triển thì nhiều phụ huynh lại chọn phương thức này để giáo dục và dạy học có trẻ em không? Trong khi đó thì môi trường giáo dục tại gia hiện đang làm tốt nhất vai trò của mình, vậy thì đâu là lý do?

Chúng ta có thể thấy rằng việc chọn lựa giáo dục tại nhà có rất nhiều nguyên nhân, nhiều lý do vô cùng khách quan mà nhiều gia đình đã chọn lựa, có thể xuất phát từ nguyên nhân khách quan nhưng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan nhất của gia đình.

Homeschooling có phổ biến tại nước ta không?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã quy định rằng trẻ em có quyền được tới trường, vì vậy có thể thấy rằng việc giáo dục tại nhà hoàn toàn không được phép thực hiện tại nước ta, chính vì vậy mà hầu như mọi trẻ em tại Việt Nam đều buộc phải tới trường, cũng như phải hòa nhập vào môi trường giáo dục chung, tuy vậy thì còn khá nhiều gia đình áp dụng kết hợp hai hình thức này vào với nhau.

Mặc dù vậy thì ở một số gia đình đã đăng ký những lớp học online trực tuyến tại nhà cho một số em nhưng ở đây chỉ là một tỷ lệ thấp những gia đình có xu hướng dạy con theo kiểu thời đại mới, chủ yếu những em học sinh vẫn theo học những chương trình giáo dục trên lớp tại nhiều trường học.

Tại Việt Nam thì Homeschooling còn rất nhiều thách thức và khó khăn do nhiều gia đình Việt Nam phải thực sự có nguồn lực tài chính ổn định và vững vàng mới theo được, vì phải mua rất nhiều khóa học trực tuyến, cũng cần nhiều tài liệu cho các con tham gia vào những hoạt động bổ trợ khác nữa.

Ngoài ra một số khóa học tiếng Việt sẽ không có và đa phần sẽ được viết bằng tiếng Anh vì vậy bản thân các bậc phụ huynh phải thông thạo tiếng Anh mới có thể dạy được con, đối với hình thức giáo dục này cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau như giới hạn môi trường học tập, tiếp xúc và giao lưu của con trẻ với thế giới bên ngoài.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã đưa cho bạn những cái nhìn tổng quát nhất về môi trường giáo dục Homeschooling từ đó có được những quyết định đúng đắn nhất nhé.

Homeschooling là gì? Khi nhắc tới cụm từ này, có nhiều người vẫn khá mơ hồ về nó, chưa thật sự hiểu rõ, để có thể có một cái nhìn tổng quan nhất về thuật ngữ Homeschooling và bản chất của nó là gì thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689