Một số thông tin cơ bản về Holding company

Có thể nhiều người đã từng nghe qua về Holding company, nhưng nếu muốn hiểu rõ nhất về bản chất và ý nghĩa của mô hình kinh doanh này thì không phải ai cũng có thể hiểu tường tận, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây nhé.

hc2-1665368089.png
Holding company được coi là một công ty chuyên nắm giữ cổ phần của một công ty nào đó, đơn giản hơn thì công ty Holding bao gồm những công ty con trong đó, có thể là hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của Holding company hoặc là một công ty có sự góp vốn của Holding company.

Thế nào là một Holding company?

Holding company hay còn được gọi là công ty Holding, hiểu thuần Việt nhất thì Holding company là công ty nắm giữ, vậy thì nắm giữ những vấn đề gì? Holding company được coi là một công ty chuyên nắm giữ cổ phần của một công ty nào đó, đơn giản hơn thì công ty Holding bao gồm những công ty con trong đó, có thể là hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của Holding company hoặc là một công ty có sự góp vốn của Holding company.

Điều này cho thấy rằng công ty Holding có quyền hạn quản lý điều hành những công ty con vì nó nắm giữ số cổ phần nhất định, tuy vậy thì về chiến lược cũng như cách hoạt động của những công ty con thì công ty Holding sẽ không can thiệp và can dự vào, nói một cách khác thì nó chỉ có vai trò chính là giám sát.

Xem thêm:

Bản chất chính của Holding company

Holding company hay còn được gọi là tổng công ty, có bản chất chính là một công ty làm chủ cổ phần của nhiều công ty khác, công ty này sẽ không chịu trách nhiệm phân phối, sản xuất hoặc cung cấp bất cứ một dịch vụ nào khác, mục đích chính của nó là giữ và kiểm soát số cổ phần của một số công ty khác mà nó có vốn chủ sở hữu.

Một doanh nghiệp thường được gọi là công ty con sở hữu hoàn toàn nghĩa là có số vốn của doanh nghiệp thuộc hoàn toàn về công ty Holding, do Holding kiểm soát và nắm giữ. Những công việc quản lý điều hành khác của công ty con thuộc quyền sở hữu của công ty Holding có thể bị công ty Holding sa thải hoặc thuê bất kỳ lúc nào vì vậy nên khi làm chủ một doanh nghiệp thuộc công ty Holding thì bạn nên đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình hiện đang hoạt động một cách vô cùng hiệu quả và tối ưu.

Lịch sử về mô hình công ty mẹ – Holding company

hc4-1665368089.png
Holding company hay còn được gọi là tổng công ty, có bản chất chính là một công ty làm chủ cổ phần của nhiều công ty khác.

Holding company được hình thành từ khá lâu đời, tuy vậy thì cho tới nay vẫn đang tồn tại và phát triển. Được biết, Holding company chính là mô hình khởi đầu cho việc thành lập những tập đoàn sau này. Mô hình này lần đầu được bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1870, ở đây đã tạo nên nhiều công ty ủy thác mà hội đồng quản trị của những công ty đó chỉ việc quản lý số vốn đã hùn góp vào tại những công ty mà nó sở hữu.

Tới tháng 7, luật Sherman Antitrust được công bố lần đầu, cấm mọi công ty ủy thác này làm cản trở đi sự tự do thương mại, vì để có thể lách luật, họ đã thành lập nên những công ty Holding, hay còn được gọi là công ty mẹ.

Sau này, những công ty theo mô hình Holding đã được phát triển và mở rộng hơn, nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công mô hình này như Thụy Sỹ, Đức cũng đã sở hữu cho mình một số công ty mang mô hình phổ biến này.

Những lợi ích mà một Holding company đem lại là gì?

Vì là công ty nắm giữ số vốn là chính nên lợi ích đầu tiên của Holding company chính là việc được hưởng lợi nhờ được bảo vệ khỏi việc thu lỗ cũng như những rủi ro mà nhiều công ty con có thể gặp phải.

Nếu như một công ty con của công ty mẹ tức là công ty Holding có vấn đề phát sinh dẫn tới thua lỗ và nợ nần thì chắc chắn công ty Holding cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều và sụt giảm về giá trị và vốn. Mặc dù vậy thì những chủ nợ sẽ không có quyền hợp pháp yêu cầu bồi thường hoặc trả nợ của những công ty con đối với công ty Holding.

Do vậy có thể nói, công ty Holding chính là mô hình nắm giữ được cổ phần cũng như tài sản và số vốn một cách ít thiệt hại nhất. Với những lợi ích như vậy mà một công ty có thể tự tách ra và biến mình thành một công ty holding. Những công ty con sẽ sở hữu những lĩnh vực riêng biệt so với công ty mẹ ban đầu. Điều này còn có mục đích như một chiến lược bảo quản tài sản thuần của chủ sở hữu công ty đó.

hc1-1665368089.jpg
Holding company được hình thành từ khá lâu đời, tuy vậy thì cho tới nay vẫn đang tồn tại và phát triển.

Đây có thể được coi là một chiến thuật giúp giảm thiểu đi rủi ro tài chính của những công ty lớn và việc phải chịu trách nhiệm pháp lý về những lĩnh vực khác của công ty con hơn hết thì mô hình công ty Holding có thể giúp cho những công ty mẹ chịu thuế với chi phí ít hơn bằng việc đặt một số công ty con với những mảng hoạt động riêng biệt tại vùng có thuế thấp hơn so với một số địa điểm khác.

Cách thức thành lập nên công ty Holding

Hiện nay thì mô hình công ty Holding đang vô cùng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, những công ty theo mô hình Holding nổi tiếng ngày nay có thể kể tới như P&G, Coca Cola, Tập đoàn Masan, Tata,… Vậy cách thức thành lập nên được công ty Holding là gì?

Có 3 dạng công ty đã được Ủy ban chứng khoán Nhà nước quản lý hiện nay chính là công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và công ty đầu tư chứng khoán, hầu như những công ty này có thể hoạt động dựa trên một số điều kiện, vì vậy những công ty holding ngày nay hoạt động theo luật doanh nghiệp nhưng nhằm mục đích quản lý cổ phần và vốn của mình tại một số doanh nghiệp khác. Vì vậy, khi lách luật để có thể thành lập nên những công ty holding cũng sẽ giống với cách thành lập nên một số công ty bình thường khác vậy nên bạn chọn những mô hình công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn để dễ dàng hơn trong khâu quản lý.

Về những bước để thành lập nên công ty thì nhiều bạn có thể tham khảo tại một số văn phòng luật để có thể nắm bắt được thông tin một cách chi tiết và rõ ràng hơn nhiều, vì mở một công ty gắn liền với những trách nhiệm pháp lý, nên việc tìm hiểu thông qua một số công ty, văn phòng luật sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn hết những vấn đề có thể gặp phải và hướng giải quyết cho mỗi một trường hợp cụ thể.

Những nhược điểm và ưu điểm của mô hình Holding company

Mặc dù là mô hình phổ biến và được rất nhiều công ty đã áp dụng, tuy vậy thì vấn đề nào cũng vậy, sẽ luôn tồn tại những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng biệt, không có vấn đề nào được coi là hoàn toàn nghiêng về một phía nào đó, Holding company cũng sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, ngoài ra cũng tồn tại những hạn chế phải khắc phục

Ưu điểm của Holding company

hc-1665368088.jpg
Hiện nay thì mô hình công ty Holding đang vô cùng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, những công ty theo mô hình Holding nổi tiếng ngày nay có thể kể tới như P&G, Coca Cola, Tập đoàn Masan, Tata.

Danh tính của chủ sở hữu được giữ kín, ít được biết tới và không gây chú ý với nhiều người khác cũng như giới truyền thông. Việc chuyển nhượng tài sản cho một số thành viên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thay vì phải chuyển từng phần riêng biệt thì ta có thể chuyển nhượng một phần vốn hoặc cổ phần từ công ty Holding sang, việc này sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn nắm giữ một số cổ phần lớn trong nhiều mảng khác nhau.

Sau đó có thể giảm thiểu được một phần lớn khoản thuế phải nộp, khi tách và phân chia rõ ràng nhất về chức năng cũng như những lĩnh vực ở một số công ty con thì sẽ dễ dàng thu hút được một số sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, vì hầu như những nhà đầu tư sẽ chỉ chú ý tới một số lĩnh vực nhất định mà họ quan tâm mà thôi.

Bên cạnh đó, có thể dựa vào một số kết quả hoạt động của một số công ty con để có thể đánh giá được những nhu cầu thiết yếu nhất trên thị trường, từ đó có thể lấy phần vốn từ giữa những công ty kém hơn, bão hòa để có thể đầu từ vào những công ty có tiềm năng và thế mạnh phát triển hơn.

Khi có những công ty con, có thể thực hiện việc tối ưu hóa một số chi phí của doanh nghiệp, bằng việc thực hiện việc chuyển dịch vốn cũng như lợi nhuận và cho vay giữa những công ty con với nhau.

Tránh được những sự đổ vỡ theo một dây chuyền, tức là một công ty có nguy cơ phá sản sẽ chỉ làm giảm đi giá trị cũng như lỗ vốn ở một số công ty khác cũng như công ty holding mà thôi, nó sẽ không gây ra việc toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ bị sụp đổ, đây cũng được coi là một cách tự bảo vệ đối với những công ty.

hc3-1665368088.jpgCông ty Holding này sẽ không chịu trách nhiệm phân phối, sản xuất hoặc cung cấp bất cứ một dịch vụ nào khác, mục đích chính của nó là giữ và kiểm soát số cổ phần của một số công ty khác mà nó có vốn chủ sở hữu.

Nhược điểm

Điều khiến nhà quản lý và những bên liên quan (stakeholders) băn khoăn khi xây dựng ra được mô hình Holding company có lẽ chính là việc xung đột lợi ích giữa những cổ đông ở holding và những công ty con. Những công ty con còn có nhiệm vụ đem lại lợi nhuận cho những cổ đông thuộc công ty con đó, cũng như phục vụ được lợi ích chung của công ty holding. Vì vậy, việc phân chia được lợi nhuận sẽ có nhiều sự khác biệt và dễ gây xích mích giữa hai phe khác nhau. Mặc dù vậy thì bên holding thường sẽ thắng trong những cuộc chiến như thế này, vì holding là người sở hữu nhiều cổ phần và việc nắm giữ tầm hạn quản lý và kiểm soát những công ty con.

Mặc dù có những ưu điểm và khuyết điểm riêng nhưng mô hình Holding company vẫn chính là một sự lựa chọn vô cùng tin cậy và an toàn đối với những công ty hiện nay, có thể coi đây là một cách bảo vệ tốn và tài sản của chủ sở hữu. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Holding company và định hướng bản thân lựa chọn được công việc thích hợp nhất.

Là một chủ doanh nghiệp, một người có niềm đam mê trong lĩnh vực kinh doanh nên việc tìm hiểu những mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Hiện nay, mô hình Holding company là một trong những mô hình đang rất được ưa chuộng, vậy thì Holding company là gì? Mô hình này có những gì đặc biệt đối với những doanh nghiệp và công ty hiện nay?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689