Thổi giá rồi mất hút

Trái ngược với hình ảnh xe ô tô, môi giới ùn ùn đổ về xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vào những ngày cuối tháng 2 thì vào khoảng 1 tuần nay, vùng quê nay đã trở về khung cảnh yên bình vốn có. Theo đó, không còn cảnh xe cộ, người về xem đất nhộn nhịp như những ngày trước mà thay vào đó chỉ có vài người dân đi làm đồng.

Ông Thành, sinh sống tại xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Từ ngày 25 – 28/2 xe ô tô về chật cứng đường để xem đất từ trong làng đến phía đường liên xã. Nhưng trong thời gian 1 tuần trở lại đây, xe và người đã không thấy đâu nữa. Nhiều gia đình có đất bán đang mừng vì đất lên giá và thậm chí có người nói cọc đất cũng mất hút và không thấy quay lại”.

Theo tìm hiểu, một phần diện tích của xã Yên Hòa nằm trong khảo sát và quy hoạch của dự án Tổ hợp khu đô thị, nghỉ dưỡng và sân golf. Sau khi có thông tin về dự án đã có nhiều đầu cơ, môi giới đất đai ùn ùn kéo về để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực trên thị trường nhằm tạo ra cơn sốt đất từ đó gây náo loạn thị trường.

he-luy-cua-viec-co-dat-den-cac-vung-que-thoi-gia-roi-mat-hut-4-1646972289.jpg
“Cò đất” ùn ùn đổ về vùng quê vào cuối tháng để xem đất sau khi có thông tin dự án

Trên thực tế, giá trị đất thời gian 3 tháng trước tại địa phương này chỉ có 2 – 5 triệu đồng/m2 nhưng nay cò đất đã đẩy giá lên cao gấp 3 – 4 lần. Theo đó, từ những lô đất có giá 600 triệu đồng nay được rao bán với giá gần 3 tỷ đồng. Hơn thế, việc mua bán và chuyển nhượng đất chỉ những người môi giới mua đi bán lại nhằm đẩy giá thị trường đất tăng lên. Chủ tịch UBND xã Yên Hoà – ông Trần Đình Cúc cho hay: “Việc làm sốt đất ở địa phương chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, đến nay không còn thấy một bóng dáng người nào đến mua đất. Nhộn nhịp chỉ được thời gian ngắn, khoảng một tuần nay không thấy ai nữa. Ngày trước xe cook, người đầy đường nhưng nay đi đâu hết. Thực ra, đây là môi giới về làm sốt đất lên chứ giao dịch ở chính quyền địa phương là không có. Địa phương cũng đã cảnh báo đến người dân để không bị mắc lừa các chiêu trò của môi giới nhà đất”.

Không riêng gì xã Yên Hòa mà xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên vào đợt vừa rồi lượng người đổ xô về vùng quê này rất đông để xem đất. Từ một vùng quê ven biển, mảnh đất chẳng ai dòm ngó cũng được đẩy giá lên theo từng ngày. Tuy nhiên, việc sốt đất tại vùng quê chỉ diễn ra rất chóng vánh, một thời gian ngắn và sẽ dừng lại khi môi giới không còn tìm đến. Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương – bà Chu Thị Thanh Thủy cho biết: “Khi có thông tin quy hoạch Khu đô thị nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Cẩm Dương thì lượng người đổ xô về đây mua đất cũng tăng đột biến. Tuy nhiên chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn lại chùng xuống và hiện nay đang có dấu hiệu lắng dần”.

he-luy-cua-viec-co-dat-den-cac-vung-que-thoi-gia-roi-mat-hut-5-1646972289.jpg
Khung cảnh xã Yên Hòa khi có thông tin dự án

Cò đất dùng mọi chiêu trò để thổi giá, tạo sốt đất

Vừa qua, tại thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà cũng là khu vực đất được làm nóng và giá tăng lên từng giờ. Qua tìm hiểu, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mới đồng ý cho một đơn vị khảo sát nhằm lập quy hoạch với vùng diện tích 420ha ở hai địa điểm trong đó có xã Việt Tiến. Tuy nhiên, đây mới chỉ khảo sát để làm quy hoạch để xây dựng khu công nghiệp, hơn thế đây cũng mới chỉ là giai đoạn đầu tiên. Nhưng khi có thông tin thì môi giới đã kéo về vùng quê, khuấy động thị trường đất khiến cho người dân địa phương hoang mang.

Khi trở lại vùng quê này, trái ngược với cảnh nhộn nhịp, mua bán như khu chợ đất vào thời điểm trước thì nay đã vắng lặng, không còn cảnh xe ô tô đậu đầy đường, người người đến xem đất. Ông Trần Hữu Toản – trú tại thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến nói: “Mấy hôm thấy đông nhưng giờ lại không thấy người đến nữa. Chưa bao giờ thấy đất nông thôn mà giá tiền tỷ như vậy, dân cũng chẳng có tiền mua”.

he-luy-cua-viec-co-dat-den-cac-vung-que-thoi-gia-roi-mat-hut-3-1646972289.jpg
Khung cảnh nhộn nhịp đã biến mất chỉ sau thời gian ngắn

Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà – ông Nguyễn Văn Hướng cho biết: “Trước làn sóng sốt đất, địa phương thông báo người dân cảnh giác với chiêu trò của môi giới, đầu cơ để tránh tình trạng bị lừa mất tiền. Bên cạnh đó, địa phương cũng tiến hành giám sát và ngăn chặn việc môi giới tổ chức để xử lý”.

Ông Hướng cũng cho biết hiện nay đất địa phương đã lặng lại, không còn cảnh nhộn nhịp và cò đất cũng không còn lui tới. Giá đất tại địa phương tùy theo vị trí, có chỗ sẽ bị đẩy giá lên gấp đôi và việc mua bán chủ yếu diễn ra giữa những người môi giới với nhau.

Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà cũng cho hay: “Khi có thông báo khảo sát dự án là môi giới đổ xô về đây rất nhiều khiến cho giá đất lên nhận. Việc làm sốt đất ảo này chúng tôi cũng đã cảnh báo đến người dân để tránh bị mất tiền bởi những thủ đoạn và chiêu trò của môi giới. Còn về mua bán chuyển nhượng đất thì địa phương cũng khó quản lý vì đa phần giờ họ làm dịch vụ ngoài”.

Trưởng phòng quản lý Nhà, thị trường BĐS và vật liệu xây dựng – Sở xây dựng Hà Tĩnh – ông Phan Lê Hùng cho biết: “Thời gian vừa qua thị trường bất động sản tại Hà Tĩnh có những tín hiệu tích cực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường”.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, nửa đầu năm 2022 văn phòng đã xử lý hơn 29.000 giao dịch liên quan đến đất đai. Trong khi đó, năm 2020 tổng giao dịch phải xử lý của toàn tỉnh Hà Tĩnh rơi vào khoảng 84.000 hồ sơ, trong năm 2021 là 122.000 hồ sơ.

Sau khi có thông tin khảo sát, quy hoạch các dự án, đội ngũ cò đất đã kéo về vùng quê nhằm tạo sốt đất, thổi giá lên cao nhưng sau một thời gian ngắn những “cò” này đã lẳng lặng biến mất.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689