Được biết, gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn là Samsung Electronics đã từng khiến ngành công nghệ toàn cầu “chao đảo” vào năm 2015 khi tuyên bố đã sản xuất thành công loại chip có hiệu năng tương đương những sản phẩm hàng đầu thế giới vào thời điểm đó. 

Trong năm 2022, đến lượt ông lớn ngành bán dẫn của Trung Quốc là SMIC khiến cho các nhà theo dõi cũng như giới chuyên gia trong ngành phải ngỡ ngàng khi tuyên bố đạt được những bước tiến mới  trong công nghệ sản xuất. Có thể thấy, điểm chung của hai sự kiện bất ngờ ngành công nghệ toàn cầu này lại có liên quan đến một người đàn ông có tên là Liang Mong Song – người hiện tại đang nắm giữ vai trò quản lý hoạt động của SMIC tại Thượng Hải, Trung Quốc.

hanh-trinh-tao-dung-vi-the-cho-tsmc-va-samsung-cua-phu-thuy-cua-nganh-san-xuat-chip-4-1660734459.jpg
CEO nhà sản xuất chip SMIC của Trung Quốc – ông Liang Mong Song năm nay đã 70 tuổi nhưng vẫn được coi là một phù thủy trong lĩnh vực sản xuất chip trên toàn cầu

Thời điểm trước đó, người đàn ông được tờ Wall Street Journal gọi với biệt danh là phủ thủy của ngành chip cũng đã từng giữ vai trò lãnh đạo bộ phận phát triển chất bán dẫn ở Samsung trong giai đoạn ông lớn này đạt được những bước tiến mới vào thập kỷ trước. Bên cạnh đó, ông cũng đã từng làm việc tại TSMC – đây là một trong những đơn vị sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay có trụ sở được đặt tại Đài Loan. 

Xem thêm:

Người đàn ông 70 tuổi được mệnh danh là “phù thủy ngành chip”

Mặc dù có tài năng cũng như kinh nghiệm lâu năm và là một người có tiếng nói trong ngành sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, các báo cáo lại đưa tin rằng chính vì tính cách có phần ương ngạnh mà ông tờ Liang Mong Song thường không trụ lại quá lâu ở một doanh nghiệp cụ thể. 

Vào năm 2017, người đàn ông 70 tuổi đến từ Đài Loan này đã được SMIC mời gọi về với mục đích giúp cho các doanh nghiệp phát triển chất bán dẫn. Cho đến thời điểm hiện tại, đây có thể được coi là một trong những quyết định sáng suốt nhất của SMIC và đã giúp cho doanh nghiệp này vươn lên có chỗ đứng trong ngành công nghiệp chip trên toàn cầu. 

hanh-trinh-tao-dung-vi-the-cho-tsmc-va-samsung-cua-phu-thuy-cua-nganh-san-xuat-chip-2-1660734459.jpg
Vào năm 2009, vị phù thủy ngành chip đã rời khỏi công ty ở quê nhà do có sự mâu thuẫn khi cho rằng có nhiều vị chuyên gia khác ở TSMC đã dành nhiều thời gian hơn cho dự án khác thay vì tập trung vào dự án phát triển các loại chip tối ưu của công ty

Dữ liệu từ TechInsights cho thấy, một công ty theo dõi thị trường, tính đến tháng 7, SMIC đã có khả năng sản xuất được loại chip 7nm dùng cho một máy đào bitcoin. Kết quả này cũng đã chứng minh năng lực của SMIC đang gần tiệm cận với những đơn vị hàng đầu trong ngành ví dụ như TSMC hay Samsung.

Chính sự phát triển nhanh chóng của SMIC hay thậm chí còn lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Hơn thế, các nhà chức trách quốc gia này đã lên kế hoạch cấm vận việc vận chuyển thiết bị sản xuất sang cho các công ty của Trung Quốc như SMIC với mục đích bảo vệ các công ty nội địa cũng như kìm hãm sự phát triển trong ngành bán dẫn của Trung Quốc. Dù vậy, những thành tựu mà SMIC đạt được trong thời gian gần đây lại không phụ thuộc vào thiết bị của Mỹ mà chủ yếu là nhờ vào các cỗ máy cũ từ ASML – đây là một trong những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới cho các công ty sản xuất chất bán dẫn có trụ sở được đặt tại Hà Lan.

Con đường tạo dựng vị thế đầy gian nan của “phù thủy ngành chip”

Tờ Wall Street Journal cho biết, mục đích của SMIC không đơn thuần là lợi nhuận mà doanh nghiệp này còn được Chính phủ Bắc Kinh hướng đến như một đại diện cho việc Trung Quốc hoàn toàn có khả năng tự chủ trong ngành sản xuất chip thay vì phải phụ thuộc vào các quốc gia khác. 

Ông Liang Mong Song chính là một trong những mảnh ghép quan trọng cho mục tiêu này. Được biết, trước khi làm việc với SMIC, ông cũng từng làm việc cho gã khổng lồ ngành sản xuất chất bán dẫn TSMC từ năm 1992 – nghĩa là vài năm sau khi công ty này thành lập đồng thời cũng góp phần đưa TSMC trở thành một trong những kẻ thống trị ngành chip trên toàn cầu hiện nay. 

hanh-trinh-tao-dung-vi-the-cho-tsmc-va-samsung-cua-phu-thuy-cua-nganh-san-xuat-chip-3-1660734459.jpg
Vào năm 2017, người đàn ông 70 tuổi đến từ Đài Loan này đã được SMIC mời gọi về với mục đích giúp cho các doanh nghiệp phát triển chất bán dẫn

Hơn thế, gã khổng lồ ngành chip của Đài Loan cũng từng đạt được những thành tựu, trong đó có không ít báo cáo đã chỉ ra rằng ông Liang Mong Song là một trong những cá nhân quan trọng từ đó đóng góp vào thành tựu chung đó. Và người đàn ông 70 tuổi này đã được đồng nghiệp miêu tả là một cá nhân nghiêm khắc và hết mình vì công việc, không quản ngại khó khăn. Thậm chí, thay vì ở nhà trông con vào cuối tuần giống như bao người bố khác thì ông lại đem cả con trai đến nhà máy vừa có thể trông con lại vừa để làm việc. 

Vào năm 2009, vị phù thủy ngành chip đã rời khỏi công ty ở quê nhà do có sự mâu thuẫn khi cho rằng có nhiều vị chuyên gia khác ở TSMC đã dành nhiều thời gian hơn cho dự án khác thay vì tập trung vào dự án phát triển các loại chip tối ưu của công ty. 

Sau đó thì ông Liang Mong Song đã gia nhập vào gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc vào năm 2011. Được biết, người đàn ông 70 tuổi này đã không mất quá nhiều thời  gian để có thể làm quen với môi trường doanh nghiệp, đồng thời cũng đã góp phần giúp cho Samsung đạt được các bước tiến mới trong nỗ lực mở rộng sang ngành sản xuất chất bán dẫn. 

Tuy nhiên, hành trình của ông ở Samsung không hề suôn sẻ bởi TSMC không chấp nhận việc mất đi một kỹ sư tài năng vào tay đối thủ trực tiếp. Công ty của Đài Loan cũng đã đệ đơn kiện ông Liang Mong Song với cáo buộc tiết lộ thông tin công nghệ độc quyền cho đối thủ, cũng như nhảy việc khi hợp đồng lao động cũ chưa kết thúc. Cuối cùng là ông đã phải nghỉ việc tại Samsung do phía tòa án đưa ra những phán quyết có lợi dành cho TSMC.

hanh-trinh-tao-dung-vi-the-cho-tsmc-va-samsung-cua-phu-thuy-cua-nganh-san-xuat-chip-1-1660734451.png
Hành trình của ông ở Samsung không hề suôn sẻ bởi TSMC không chấp nhận việc mất đi một kỹ sư tài năng vào tay đối thủ trực tiếp. Công ty của Đài Loan cũng đã đệ đơn kiện ông Liang Mong Song với cáo buộc tiết lộ thông tin công nghệ độc quyền cho đối thủ, cũng như nhảy việc khi hợp đồng lao động cũ chưa kết thúc

Đến năm 2017, người đàn ông Đài Loan này đã chuyển đến SMIC và giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Cũng giống như ở TSMC và Samsung thì ông Liang Mong Song cũng đã trở thành “kỹ sư trưởng” đã giúp cho SMIC phát triển các loại chip với kích thước nhỏ hơn. 

Mặc dù vậy, phía cổ đông của doanh nghiệp và các nhà đầu tư lại mong muốn SMIC hướng đến việc tối đa hóa lợi nhuận thay vì phải cố gắng thu nhỏ lại kích thước của con chip – đây là một công việc đòi hỏi phải chi rất nhiều tiền bạc và công sức. Chính điều này cũng đã tạo ra mâu thuẫn giữa Giám đốc điều hành Liang Mong Song cùng với các cổ đông. Tuy nhiên cho đến hiện tại, khi SMIC đang ngày càng được biết đến một cách rộng rãi hơn cũng như được phía Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao và đặt niềm tin giống như một đối trọng với các doanh nghiệp nước ngoài. Và có thể thấy được một điều rằng quyết định của ông vẫn đang đi đúng hướng. 

CEO nhà sản xuất chip SMIC của Trung Quốc – ông Liang Mong Song năm nay đã 70 tuổi nhưng vẫn được coi là một phù thủy trong lĩnh vực sản xuất chip trên toàn cầu.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689