Chấp nhận gói thôi việc và thành lập công ty riêng ở tuổi 60

Vào năm 1995, ông Giuseppe Crippa đã được đề nghị nhận gói thôi việc gồm tiền lương cùng các lợi ích liên quan mà người lao động được nhận khi nghỉ việc một cách bất đắc dĩ từ nhà sản xuất chất bán dẫn STMicroelectronics (STM) và chính thức kết thúc sự nghiệp 35 năm tại công ty này. 

Tuy nhiên, thay vì hưởng thụ và yên ổn cuộc sống thì ông Giuseppe Crippa (lúc đó 60 tuổi) đã chớp lấy cơ hội và thành lập công ty riêng của mình. Với ý tưởng mà ông nghiên cứu ròng rã trong nhiều năm, Giuseppe Crippa đã thành lập nên Technoprobe tại một thị trấn nhỏ ở vùng ngoại ô thành phố Milan để tiến hành sản xuất thẻ dò bán dẫn – đây là một thiết bị dùng cho việc kiểm tra vi mạch. Trong thời gian 15 năm đầu tiên trên hành trình kinh doanh, khách hàng lớn của ông lại chính là công ty cũ của ông. 

hanh-trinh-tao-dung-nen-de-che-ty-usd-cua-ty-phu-giuseppe-crippa-chap-nhan-goi-thoi-viec-va-thanh-lap-cong-ty-rieng-o-tuoi-60-3-1661328778.jpg
Với ý tưởng mà ông nghiên cứu ròng rã trong nhiều năm, Giuseppe Crippa đã thành lập nên Technoprobe tại một thị trấn nhỏ ở vùng ngoại ô thành phố Milan để tiến hành sản xuất thẻ dò bán dẫn

Được biết, sau 27 năm thành lập, Technoprobe hiện nay đã là một trong hai nhà sản xuất thẻ dò bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Hiện, công ty này cũng đang cung cấp thiết bị thăm dò cho một loạt gã khổng lồ công nghệ của thế giới điển hình như Apple, Qualcomm, Samsung và Nvidia cùng các nhà sản xuất bán dẫn như AMD, Intel và TSMC.

Xem thêm:

Vào năm 2021, Technoprobe cuối cùng đã vượt được qua đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình đó là FormFactor có trụ sở tại Livermore, California. Hơn thế, công ty cũng công bố thu nhập ròng đạt mức 136 triệu USD với mức doanh thu 446 triệu USD vào năm 2021 và đã đánh bại doanh thu mảng thẻ dò bán dẫn của Form Factor là 436 triệu USD. 

Và với đà tăng trưởng ngoạn mục này, Technoprobe hiện đang do cháu trai và con trai của ông điều hành với tư cách lần lượt là CEO và Chủ tịch. Technoprobe đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Euronext Growth Milan vào hồi tháng 2. Và thương vụ IPO này đã đưa ông Giuseppe Crippa – người từ chức CEO của Technoprobe hồi năm 2017 và hiện tại đã 87 tuổi cùng với gia đình trở thành một trong những gia đình giàu có nhất Italia. Tổng tài sản của gia đình này ghi nhận gần 4 tỷ USD  nhờ vào việc sở hữu 75% cổ phần của Technoprobe. Ông Giuseppe Crippa là một trong 8 tỷ phú mới của năm 2022 (theo Forbes).

Được biết, đà tăng trưởng của Technoprobe không có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh các công ty lớn như Apple hay Samsung liên tục tung ra sản phẩm điện thoại cũng như máy tính bảng mỗi năm, còn các nhà sản xuất ô tô lại cần thẻ dò bán dẫn để có thể kiểm tra màn hình và bộ cảm biến trên những chiếc xe mới của họ. Nói cách khác thì đó chính là nhu cầu về thẻ dò bán dẫn vẫn rất lớn. 

hanh-trinh-tao-dung-nen-de-che-ty-usd-cua-ty-phu-giuseppe-crippa-chap-nhan-goi-thoi-viec-va-thanh-lap-cong-ty-rieng-o-tuoi-60-2-1661328788.jpg
CEO của Technoprobe – Stefano Felici

Hành trình tạo nên đế chế tỷ USD của ông Giuseppe Crippa

Sinh ra tại một thị trấn nhỏ nằm ở phía Đông Bắc Milan vào năm 1935, ông Giuseppe Crippa đã lớn lên trong Thế chiến 2 nên thời thơ ấu với ông chỉ là những lần chạy đi trú ẩn ở khu hầm dưới khu chung cư gia đình sống mỗi khi có đợt không kích của địch. Và khi kết thúc chiến tranh, ông đã theo học một trường kỹ thuật tại Bergamo gần nhà và có công việc đầu tiên ở công ty kỹ thuật Breda sau khi tốt nghiệp. 

Giuseppe Crippa đã bắt đầu làm quen với thế giới vi mạch vào lúc 25 tuổi, tức là vào năm 1960, khi ông chuyển sang làm việc tại công ty bán dẫn SGS. Cũng cùng năm đó, SGS đã thành lập liên doanh với Fairchild Semiconductor – đây là một công ty được đồng sáng lập 5 năm trước đó bởi nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ Gordon Moore. Đến năm 1962, SGS đã quyết định cử ông Giuseppe Crippa đến Thung lũng Silicon để tìm hiểu về công nghệ đột phá của Fairchild rồi đưa nó trở lại Italia. Sau đó, ông đã trở lại Italia vào năm 1963 và giúp khởi động dây chuyền sản xuất linh kiện bán dẫn silicon đầu tiên tại Châu  u. Đó cũng chính là khởi đầu cho sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của SGS và sau này được gọi với cái tên là STM. 

hanh-trinh-tao-dung-nen-de-che-ty-usd-cua-ty-phu-giuseppe-crippa-chap-nhan-goi-thoi-viec-va-thanh-lap-cong-ty-rieng-o-tuoi-60-1-1661328788.jpg
Technoprobe đã công bố thu nhập ròng đạt mức 136 triệu USD với mức doanh thu 446 triệu USD vào năm 2021 và đã đánh bại doanh thu mảng thẻ dò bán dẫn của Form Factor là 436 triệu USD

Sau nhiều thập kỷ trôi qua, ông Giuseppe Crippa đã bắt đầu mày mò với thẻ dò bán dẫn trong căn bếp của mình. Đối với ông Giuseppe Crippa, thẻ dò bán dẫn chính là một thị trường đầy tiềm năng bởi tất cả thẻ dò bán dẫn mà STM đang dùng đều đến từ các nhà cung cấp Mỹ. Và vào thời điểm đó thì thẻ dò bán dẫn chính là vật tư tiêu hao chất lượng tương đối kém – nghĩa là cần phải sửa chữa ngay sau khi sử dụng. 

Con trai của ông Giuseppe Crippa tên là Cristiano lúc đó 19 tuổi cũng đã sớm tham gia vào công việc nghiên cứu cùng với cha mình. Hai cha con đã mua một số công cụ như kính hiển vi và máy cắt. Cho đến năm 1993, họ đã sử dụng nhà để xe, gác mái và tầng hầm để làm nơi chế tạo đồng thời cũng thuê hai nhân viên đầu tiên cùng với vợ hỗ trợ cho công việc hành chính. Đến năm 1995, khi đã đến tuổi nghỉ hưu thì ông Giuseppe Crippa đã quyết định nghỉ việc tại STM và chấp nhận gói thôi việc. Khoản trợ cấp thôi việc ở STM cho phép ông Giuseppe Crippa chính thức thành lập Technoprobe và chuyển văn phòng từ nhà đến một cơ sở rộng hơn gần 800m2 tại Cernusco Lombardone với gần 10 nhân viên vào năm 1996. Sau đó không lâu thì những người còn lại trong gia đình của ông cũng tham gia vào công ty. Cụ thể, vào năm 1999, cháu trai của ông tên là Stefano Felici lúc đó mới chỉ tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ thuật điện và thông tin. Đến năm 2002, con trai út của ông là Roberto, khi đó là một kỹ sư hóa học. 

Technoprobe đã phát triển một cách nhanh chóng và mở rộng thị trường sang Pháp vào năm 1002, Singapore vào năm 2004. 

Sau 40 năm kể từ chuyến đi đến Golden State, ông Crippa gửi cháu trai là Felici đến California để tiến hành mở văn phòng đầu tiên của Technoprobe tại San Jose, Mỹ vào năm 2007. Cũng cùng năm đó, công ty đã bắt đầu tự phát triển các thẻ thăm dò nhỏ hơn và tân tiến hơn rất nhiều. 

Cũng trong nhiều năm, STM chính là khách hàng duy nhất của Technoprobe. Mãi đến năm 2010, công ty mới giành được nhiều khách hàng hơn ở các thị trường mới như Đài Loan, Philippines. Felici nói rằng: “Chúng tôi bắt đầu thâm nhập vào những thị trường có các xưởng đúc lớn nhất châu Á. Đến năm 2017, những nỗ lực của chúng tôi cũng mang lại kết quả ở Mỹ”.

Vào năm 2019, công ty đã bắt tay vào kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để tiến hành mở rộng thị phần. Trong đó đã chi 40 triệu USD để mua lại Microfabrica (đây là công ty có trụ sở đặt tại California chuyên sản xuất chi tiết in 3D cho thẻ dò bán dẫn). Felici cho biết thêm: “Chúng tôi tích hợp công nghệ của họ và điều này cho phép chúng tôi ngày càng vượt xa đối thủ cạnh tranh”.

Cũng chính thương vụ này đã giúp cho Technoprobe chế tạo thành công ra loại thẻ thăm dò nhỏ, hiệu quả hơn bởi vì chip cũng ngày càng nhỏ và phức tạp hơn. Hơn thế, những chiếc ô tô cũng đang ngày càng phức tạp hơn khi được tích hợp đầy đủ máy tính bảng và màn hình cảm ứng. Felici cho biết đây chính là một trong nhiều lý do giúp cho thẻ dò bán dẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Được biết, ở tuổi 60, ông Giuseppe Crippa đã chấp nhận gói thôi việc và bắt đầu chế tạo các thiết bị kiểm tra vi mạch.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689