Theo Trí thức trẻ, người ta thường nói nền công nghiệp của Nhật Bản có hai thứ để tự hào, đầu tiên là ngành công nghiệp điện tử và thứ hai là ngành công nghiệp ô tô. Nếu như Panasonics là nhà sản xuất điện tử lớn nhất tại Nhật Bản thì Toyota chính là ông trùm đế chế ô tô nổi tiếng ở xứ hoa anh đào. 

Được thành lập vào năm 1937, Toyota đã mở ra một kỷ nguyên mới với những thành công rực rỡ ở trong ngành công nghiệp ô tô từ đó góp phần làm rạng danh đất nước Nhật Bản ở trên thị trường quốc tế. Thế nhưng ít ai biết được rằng, khởi nguồn của đế chế xe hơi hùng mạnh này lại xuất phát từ công ty dệt nhỏ của một gia đình thợ mộc tài hoa. 

hanh-trinh-gay-dung-tap-doan-san-xuat-o-to-lon-nhat-cua-nhat-ban-ban-bang-sang-che-may-det-de-co-tien-san-xuat-o-to-4-1661315111.jpg
Chân dung nhà sáng lập Toyota Sakichi Toyoda

Chàng thợ mộc trẻ tuổi cùng giấc mơ làm giàu

Nhà sáng lập Toyota tên đầy đủ là Sakichi Toyoda. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc tỉnh Yamaguchin có cha làm thợ mộc và mẹ là nhà dệt vải. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, bởi vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Sakichi nghỉ học đê theo cho học nghề mộc. Như được thừa hưởng niềm đam mê cùng với đôi bàn tay khéo léo từ người cha của mình nên ông đã bộc lộ năng khiếu và trở thành người thợ mộc trẻ tuổi chuyên đóng các nhà máy dệt bằng gỗ từ lúc nào chẳng hay. Không chỉ đóng những nhà máy dệt thông thường mà Sakichi còn nung nấu quyết tâm cải tiến và phát minh ra những chiếc máy dệt hiệu quả từ đó giúp cho việc giải phóng sức lao động để cho mẹ của mình đỡ vất vả. Cũng từ suy nghĩ đó mà ông ít phụ cha mẹ mình làm mộc mà dành hầu hết thời gian để tiến hành nghiên cứu ý tưởng làm máy dệt cho mẹ của mình. Cuối cùng, sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, vào một ngày năm 1890, chiếc máy dệt mới được ông sáng chế đã chính thức ra đời. Mặc dù mới chỉ được làm bằng gỗ và được thiết kế khá thô sơ nhưng chiếc máy phiên bản mới này đã giúp cho người dệt có thể đỡ vất vả chạy đi chạy lại mà tốc độ dệt vải lại tăng từ 40 – 50%. Sau đó một năm, Sakichi đã nhanh chóng đăng ký bản quyền sáng chế cho chiếc máy dệt của mình đồng thời chính thức trở thành ông chủ chuyên sản xuất và phân phối máy dệt. Và qua nhiều lần cải tiến, những chiếc máy của Sakachi đã thành công đến nỗi không thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy dệt may thời điểm bấy giờ.

Xem thêm:

hanh-trinh-gay-dung-tap-doan-san-xuat-o-to-lon-nhat-cua-nhat-ban-ban-bang-sang-che-may-det-de-co-tien-san-xuat-o-to-3-1661315111.jpg
Nhà máy lắp ráp đầu tiên của Toyota

Thức thời tạo nên những kỳ tích đáng nể

Vào năm 1923, có một trận động đất lớn đã xảy ra ở Kanto – đây là khu vực trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất của Nhật đã khiến cho nhận thức về ô tô của người Nhật Bản phần nào cũng được thay đổi. Một khi hệ thống đường sắt bị tàn phá nặng nề, ô tô đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Và trong quá trình tái thiết sau trận động đất lịch sử, chính quyền của Tokyo đã tiến hành đặt hàng 800 xe tải từ hãng Ford của Mỹ. Hơn thế vào thời điểm đó, các hãng xe của Mỹ đã gần như độc quyền nắm thị trường Nhật khiến cho lòng tự ái dân tộc của Sakichi Toyoda lại dâng cao và bắt đầu ấp ủ ý tưởng sản xuất xe hơi. 

Đến năm 1929, Sakichi đã cử con trai là Kiichiro Toyoda sang Anh và bán bằng sáng chế chiếc mắt dệt của mình cho công ty Platt Brothers để lấy 100.000 bảng Anh. Số tiền này được ông bàn giao cho con trai để đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ô tô. Đến năm 1930, gia đình Toyoda đã lần lượt hoàn thiện dây chuyền sản xuất thân xe và gầm xe, động cơ. 

Vào năm 1934, chiếc xe mẫu đầu tiên đã được ra đời và được đưa vào đại trà trong năm 1935. Đến năm 1936, con trai của ông đã chính thức tiếp quản công ty và chính thức thay chữ “d” bằng chữ “t” trong tên gọi Toyota với kỳ vọng sẽ mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng. Đến tháng 4/1937, Toyota đã chính thức được đăng ký bản quyền thương mại từ đó trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô xứ hoa anh đào khi những mẫu xe hơi thông dụng bắt đầu được ra đời và trở nên vô cùng phổ biến. Trong thập niên 1940 đã chứng kiến sự tăng trưởng và mở rộng thần kỳ của Toyota khi sản lượng xe tăng đều đặn qua các năm.

Cho đến năm 1947, Toyota đã tiến hành sản xuất 100.000 chiếc xe. Đồng thời, Toyota cũng lập thêm rất nhiều doanh nghiệp vệ tinh trong  chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo được sự độc lập của sản xuất và không phụ thuộc vào bất kỳ bên nào. 

THAM KHẢO THÊM:

hanh-trinh-gay-dung-tap-doan-san-xuat-o-to-lon-nhat-cua-nhat-ban-ban-bang-sang-che-may-det-de-co-tien-san-xuat-o-to-2-1661315111.jpg
Chân dung Kiichiro Toyoda

Vươn tầm ra thế giới

Được biết, sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã trở thành một đống đổ nát và tình hình tài chính của Toyota cũng trở nên xấu đi. Lúc này, Toyota đã xảy ra xung đột nghiêm trọng giữa người lao động và quản lý. Chủ tịch Kiichiro Toyoda cùng cộng sự từ chức, hai lãnh đạo mới của Toyota là Eiji Toyoda và Shoichi Saito đã đến Mỹ và tìm cách vực dậy đến chế ô tô hùng mạnh một thời. Họ đã đi thăm các nhà máy của Ford và quan sát công nghệ xe hơi tiên tiến nhất để có thể tìm kiếm được ý tưởng mới cho công ty. Cũng nhờ đó, hệ thống của Toyota Suggestion System ra đời, nơi mà mọi nhân viên được khuyến khích đưa ra gợi ý để cải thiện mọi lĩnh vực. Lúc này, một chính sách quan trọng hơn cả đó chính là được kích hoạt chính là cam kết đầu tư vào các cơ sở hiện đại nhất và làm chìa khóa cho tiến bộ trong công suất và chất lượng. Toyota đã tăng tốc nhanh chóng vào thập niên 50, đầu tư vào trang thiết bị mới dành cho tất cả các nhà máy. 

Cho đến năm 1955, Toyota đã bắt đầu đánh dấu quá trình vươn ra thế giới của mình bằng việc xuất khẩu 2 dòng xe này ra các thị trường bên ngoài và thực sự bắt đầu vào năm 1957, khi mà Toyota trở thành hãng xe Nhật đầu tiên bước chân vào thị trường Mỹ với thương hiệu là Toyota Crown.

Đến thập niên 1960, hãng xe Toyota đã lần lượt chinh phục thành công thị trường Australia và Châu Âu.  Cho đến năm 1970, doanh số xuất khẩu xe của Toyota chính thức cán mốc 1 triệu xe. Cũng từ thời điểm đó họ đã điền tên mình vào bản đồ mình vào bản đồ các hãng xe lớn của thế giới.

hanh-trinh-gay-dung-tap-doan-san-xuat-o-to-lon-nhat-cua-nhat-ban-ban-bang-sang-che-may-det-de-co-tien-san-xuat-o-to-1-1661315102.jpg
Ông Eiji Toyoda ở nhà máy liên doanh với Genera Motors năm 1985

Có thể nói rằng, giai đoạn này, Toyota đã phát triển nhanh như vũ bão. Đến cuối năm 1950, Toyota đã chỉ là một công ty bé trên thế giới nhưng đến năm 1963, nó là hãng xe đứng thứ 93 trên thế giới và năm 1966 vượt lên vị trí thứ 47. Đến năm 2005, với doanh thu gần 180 tỷ USD, Toyota là tập đoàn duy nhất của Nhật Bản và cũng là đơn vị duy nhất của Châu Á nằm trong top 10 của những hãng có quy mô lớn nhất với con số lợi nhuận khổng lồ lên đến 11 tỷ USD. Đến năm 2009, Akio Toyoda – cháu nội của Kiichiro Toyoda đã chính thức nhậm chức và đưa đế chế Toyota quay trở lại thời kỳ đình trị. Hiện tại, Toyota đang sở hữu nhiều thương hiệu xe nổi tiếng và thông dụng trên thế giới như Lexus, Scion. Vào năm 2014, doanh số của Toyota đạt mức khoảng 213,78 tỷ USD, tăng trưởng là 16,1%, trong đó mảng ô tô chiếm đến 92,5%. 

Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, Toyota đã nắm bắt được những cơ hội phát triển để biến đổi không ngừng để từ đó đạt được những thành tựu nổi bật trên thị trường quốc tế. Thực tế cho thấy, một doanh nghiệp biết thích ứng với thời thế và nhận rõ sự lên xuống của thời đại sẽ tự tạo ra cho mình được thời cơ thành công. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp non trẻ hay trưởng thành thì cần phải học hỏi nếu như muốn bứt phá trên thương trường.

Được biết, bản thân của Sakichi Toyoda cũng không nghĩ rằng quyết định lúc đó lại giúp cho doanh nghiệp của mình trở thành Tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất của Nhật Bản sau này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689