Các phiên đấu giá đất “bỗng” đội lên 5 – 10 lần

Trong thời gian từ 25 – 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku (Gia Lai) và đơn vị thực hiện đấu giá là doanh nghiệp đấu giá tư nhân Đại Phát tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thuộc Khu quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư phường Chi Lăng cách trung tâm TP. Pleiku 10km.

Cụ thể, khu quy hoạch này có 104 lô đất với tổng giá khởi điểm hơn 21,7 tỷ đồng, tuy nhiên sau đấu giá con số này đã được đội lên rất nhiều lần. Một trong những lô đất có diện tích hơn 130m2 có giá khởi điểm là 175 triệu đồng được đấu giá lên hơn 1 tỷ đồng. Còn lô đất có diện tích 209m2 có mức giá khởi điểm là 301 triệu đồng được đấu giá lên mức 3,2 tỷ đồng. Một nhà đầu tư trực tiếp đã tham gia đấu giá cho biết, với mức giá tăng cao 5 – 10 lần so với mức giá khởi điểm thì làm sai dân lao động có thể mua được.

Thời điểm trước đó vào ngày 24/3, Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đấu giá thành công 59 lô đất thuộc Khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ thuộc xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Theo đó, khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ có tổng diện tích 10.263,85m2 trong đó các lô đất có diện tích từ 145,94m2 đến 204,95m2. Lô đất có giá khởi điểm thấp nhất là 1,76 tỷ đồng và cao nhất là 3.091 tỷ đồng tương đương từ 8 – 20 triệu đồng/m2. Người tham gia đấu giá phải đặt cọc từ 246 – 630 triệu đồng tùy vào vị trí và diện tích từng lô đất.

dau-gia-dat-1-1648631439.jpg
Các phiên đấu giá đất “bỗng” đội lên 5 – 10 lần

Kết quả, có 420 lượt khách hàng tham gia vào quá trình đấu giá và 59 lô đất được đấu giá thành công với số tiền vượt mức giá khởi diểm hơn 61%. Còn lô đất có giá thấp nhất được bán 2.048 tỷ đồng với diện tích 154m. Đối với lô đất có diện tích 170,5m2 được đấu giá thành công với số tiền 6,188 tỷ đồng cao hơn giá khởi điểm là 3,41 tỷ đồng và các lô còn lại có giá từ 5,5 – 5,7 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ tiếp giáp phía Tây Nam thị trấn Đô Lương và nằm cạnh quốc lộ 7 mới. Cũng theo quyết định đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào năm 2030, thị trấn Đô Lương sẽ được mở rộng địa giới hành chính đồng thời nâng cấp thành thị xã. Chính vì thế, giá đất ở đây cũng như các khu vực lân cận đã lên cơn sốt do đó các lô đất đấu giá được trả với mức giá cao như trên cũng là điều dễ hiểu.

Ghi nhận tại huyện Đô Lương, ở thời điểm đầu năm 2022, huyện này đã tổ chức phiên đấu giá 90 lô đất ở cánh đồng Cồn Lều (Thị trấn Đô Lương) mà có trên 300 hồ sơ tham gia, tiền đất thu về 250 tỷ đồng, giá khởi điểm từ 1,2 – 1,6 tỷ đồng sau khi đấu giá đã đẩy lên từ 2,5 – 3,5 tỷ đồng/lô. Hay như tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành đã tổ chức đấu giá đất 22 lô và giá khởi điểm thấp nhất là 1,9 tỷ đồng và cao nhất là 3,2 tỷ đồng/lô, trong phiên đấu giá có hàng trăm đơn tham gia. Và sau khi đấu giá đất thu về trên 66 triệu đồng, lô trúng đấu giá cao nhất 3,9 tỷ đồng, sau đấu giá 100% không ai bỏ cọc. Như thế, không riêng gì hai tỉnh trên, mới đây Sở kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh thông tin một số dự án đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian vừa qua đã ghi nhận giá đất ở mỗi mét vuông lên đến 30 triệu đồng.

dau-gia-dat-2-1648631446.jpg
Những vụ đấu giá đất bất thường sẽ khiến cho mặt bằng giá bất động sản tăng cao với một giá ảo

Lo ngại hiện tượng đầu cơ bất động sản

Trước những vụ đấu giá đất tại các vùng quê tăng cao, một số nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho biết: “Ở những vùng quê mà việc giá đất cao bất thường sẽ dấy lên nhiều lo ngại hiện tượng đầu cơ bất động sản thay vì nhu cầu mua ở thực. Đáng chú ý, đấu giá đất tăng cao cũng sẽ kéo theo mặt bằng giá đất khu vực đó thiết lập mặt bằng giá mới”. Trưởng Khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội – PGS TS Nguyễn Quang Tuyến nhận định: “Những vụ đấu giá đất bất thường sẽ khiến cho mặt bằng giá bất động sản tăng cao với một giá ảo. Ngoài ra nó cũng khiến cho công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn”.

Cũng tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường đã chỉ rõ thực tiễn một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng cò đấu giá, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra cũng như tình trạng xã hội đen đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ. Không những thế còn có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo ra mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực với mục đích trục lợi. Một số nơi còn xảy ra hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá với mục đích dìm giá.

dau-gia-dat-3-1648631446.jpg
Khi giá đất bị đẩy lên cao và xa giá trị thật sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, việc đẩy giá làm biến động thị trường, tạo giá ảo cũng như rút ruột tiền ngân hàng nếu như tiền đó là đặt cọc. Khi giá đất bị đẩy lên cao và xa giá trị thật sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Đằng sau việc thổi giá đất còn có nhiều hệ lụy là giá đất đấu giá cao có thể là ảo, nhưng lại dùng để thế chấp vay tiền ngân hàng, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia và nhiều vấn đề khác”.

Trong thời gian gần đây có một số phiên đấu giá đất tại vùng quê có mức trúng đấu giá tăng từ 5 – 10 lần so với giá khởi điểm. Đáng chú ý, một lô đất có diện tích 209m2 với giá khởi điểm 301 triệu đồng được đấu giá lên mức 3,2 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689