COCC là gì?

Có lẽ vẫn nhiều người vẫn chưa biết đến và hiểu nghĩa cụm từ COCC, tuy nhiên hiện nay nó lại đang dần trở nên phổ biến hơn cả vì nếu trong nghĩa tiếng Việt, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người sử dụng cụm từ này, nhất là trong những môi trường doanh nghiệp.

COCC là từ viết tắt của cụm từ Con ông cháu cha, hay còn được gọi là con ông cháu chị. COCC được sử dụng để chỉ con cháu của những người có chức, có quyền lực trong xã hội.

Trong bất kỳ một hoàn cảnh nào thì những người thuộc diện con ông cháu cha luôn được nâng đỡ, ưu ái để thăng tiến trong học tập, công việc,… để nắm chức vị cao trong nhóm hay tổ chức nhưng không đủ năng lực. Trong khi có rất nhiều người có tài năng khác phấn đấu không ngừng nghỉ lại không nhận được phần thưởng xứng đáng.

Tương tự ở Việt Nam có từ COCC, thì ở Trung Quốc cũng có cụm từ “Phú nhị đại”, còn phương Tây cũng có riêng một thành ngữ để mô tả những người này là “Born With A Silver Spoon In Your Mouth” (Ngậm thìa bạc từ lúc sinh ra).

cocc-la-gi-1-1658092224.jpg
Giải nghĩa cocc là gì?

Đặc điểm của COCC 

Được ưu ái hơn

Như chúng ta đã biết những COCC chính là con ông cháu cha, được biết đến chính là những người luôn nhận được sự ưu tiên hơn từ các nhà lãnh đạo chức quyền phía trên trong môi trường đó. Vì đơn giản, họ chính là con cháu của những người nắm giữ quyền lực, thậm chí là chức vụ còn cao hơn cả sếp của những COCC. Tình trạng này dễ dàng nhìn thấy nhất ở trong các môi trường doanh nghiệp.

Có vị thế cao

Hầu hết những COCC đều có sẵn vị thế cao ở trong các doanh nghiệp. Họ được các nhà kinh doanh quyền lực gửi gắm và giới thiệu vào doanh nghiệp dựa trên các mối quan hệ quen biết để nhờ vả. Vì vậy, để không bị mất mặt cũng như mất danh tiếng thì những người “con ông cháu cha” này luôn được đảm nhận các vị trí tối thiểu nhất là nhân viên kinh doanh ở các văn phòng.

Nếu COCC đó giỏi, có năng lực cao thì có thể trở thành các trưởng phòng, các chuyên viên, các nhà quản lý, trợ lý, thư ký và thậm chí là chức vụ phó giám đốc, giám đốc… đều là những vị thế cao cấp trong môi trường doanh nghiệp mà những người bình thường phải cố gắng rất nhiều mới có.

cocc-la-gi-2-1658092224.jpg
Cocc có vị thế cao hơn

Có quyền lực và tiếng nói

Dù cho các COCC có nắm giữ các vị trí chức vụ thấp nhưng họ luôn có sức mạnh khiến người khác khó có thể làm khó, hay la mắng được họ quá nhiều. Nhìn chung, họ đang được chống lưng, đại diện cho 1 quyền lực cao đằng sau lưng mình mà người ta vẫn thường hay gọi đó là cái “ô” che chắn và che chở cho COCC đó.

Vì vậy, nếu như bạn chỉ là một nhân viên đơn thuần thì cũng nên hạn chế mắc lỗi với các COCC đó nhé nếu bạn không muốn vác thêm rắc rối hay hậu quả gì vào bản thân mình.

cocc-la-gi-3-1658092224.jpg
Cocc luôn có quyền lực và tiếng nói hơn những người bình thường khác

Nên ứng xử với các COCC trong môi trường doanh nghiệp như thế nào

Đối với COCC có năng lực

Mặc dù mang trong mình danh phận là COCC nhưng không có nghĩa tất cả những người con ông cháu cha đều là những người không có năng lực và đi lên nhờ mối quan hệ của mình.

Dù cho họ có thể nhờ đến những mối quan hệ con ông cháu cha của mình để thăng tiến nhưng không vì thế mà họ mãi mãi không tự đi lên nhờ chính năng lực của mình. Vậy nên, không có lí do gì mà bạn phải ghét bỏ hay kì thị những COCC cả.

Nếu như những người COCC đó là người có năng lực và trong quá trình làm việc, họ thể hiện được năng lực của mình và cho mọi người thấy được và ông nhận điều đó của mình thì cho dù là COCC, họ cũng xứng đáng có được vị trí đó hơn bất kỳ ai khác.

Vì vậy, đối với các COCC có năng lực, các bạn có thể ứng xử:

cocc-la-gi-4-1658092224.jpg
Vẫn có những cocc có năng lực

Đối với COCC không có năng lực

Bên cạnh những người con ông cháu cha có năng lực và giỏi chuyên môn thì cũng có không ít những COCC không có năng lực và chỉ đi lên từ các mối quan hệ con ông cháu cha. Đây chính là những trường hợp rất rất khó xử đối với hầu hết các đồng nghiệp khác trong công ty vì rất khó ứng xử với các con ông cháu cha đó.

Đối với những người con ông cháu cha không có năng lực nhưng lại có một chiếc “ô” rất lớn như vậy thì cách tốt nhất dành cho các bạn chính là:

cocc-la-gi-5-1658092484.jpg
Cocc khiến những người giỏi mất đi cơ hội vốn dĩ mình nên có

Làm thế nào để hạn chế các Cocc không có năng lực vào doanh nghiệp?

Vấn đề con ông cháu cha đã trở thành vấn đề từ xa xưa, để hạn chế các COCC không có năng lực lọt vào công ty, doanh nghiệp, ta có hai cách như sau:

Cơ hội để chấn chỉnh hệ thống nhân sự

Việc tuyển dụng các con ông cháu cha không có năng lực mà chỉ dựa vào mối quan hệ COCC là trở ngại rất khó khăn của nhiều nhà quản lý cũng như là vấn đề lâu nay của các doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu như xét về mặt tích cực nào đó thì đây cũng chính là một cơ hội để các công ty, doanh nghiệp có thể chấn chỉnh lại hệ thống nhân sự và làm gương cho các nhân viên khác.

cocc-la-gi-6-1658092484.jpg
Cách hạn chế cocc 

Tuân thủ theo luật Doanh nghiệp

Một cách thức để hạn chế các con ông cháu cha tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức kinh doanh chính là phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hình thức luật Doanh nghiệp cũng như các quy định của nhà nước về việc phòng chống tệ nạn con ông cháu cha rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

 Một số nghĩa khác của từ COCC

Bên cạnh ý nghĩa phổ biến và được dùng nhiều nhất là “Con ông cháu cha”, trong một số hoàn cảnh thì từ COCC còn có thể mang một số ý nghĩa như: COCC – Con ong chăm chỉ (Để chỉ những người siêng năng) hay COCC – Con ong có cánh, COCC – Con ông cháu chị…

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích cocc là gì cũng như những đặc điểm, các ứng xử, cách hạn chế COCC. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về cụm từ này.

COCC là một thuật ngữ khá mới mẻ và lạ đối với nhiều bạn cũng như nhiều bạn học tiếng Anh cũng chưa biết nhiều COCC. Vậy, COCC là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689