Đôi nét về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tờ khai tổng quan những thông tin liên quan đến người xin việc. Nó bao gồm các thông tin cá nhân và thông tin của người thân như bố, mẹ, anh chị em…

Sơ yếu lý lịch chuẩn cần một số nội dung sau:

Vai trò của sơ yếu lý lịch là cung cấp đầy đủ thông tin về người ứng tuyển và nhân thân của họ. Đồng thời nó đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nên cần dấu xác thực của địa phương.

Xem thêm:

Do đó, giá trị của nó được xác nhận thông qua con dấu của cơ quan chính quyền địa phương hoặc là cơ quan có thẩm quyền công chứng. Vì vậy mà sơ yếu lý lịch sẽ có thời hạn sử dụng.

so-yeu-ly-lich-co-thoi-han-bao-lau-1-1657851573.jpg
Vai trò của sơ yếu lý lịch là cung cấp đầy đủ thông tin về người ứng tuyển

Sơ yếu lý lịch có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Thông tin của một người có thể bị thay đổi. Do đó, sơ yếu lý lịch được quy định là sẽ có thời hạn sử dụng. Khi hết hạn, người viết cần cập nhật lại thông tin mới. Vậy sơ yếu lý lịch sẽ có thời hạn là bao lâu?

so-yeu-ly-lich-co-thoi-han-bao-lau-2-1657851573.jpg
Sơ yếu lý lịch được quy định là sẽ có thời hạn sử dụng.

Thời hạn quy định của sơ yếu lý lịch

Hiện nay hầu như không có quy định nào yêu cầu về thời hạn sử dụng của bản sơ yếu lý lịch. Do đó, nếu xét trên mặt lý thuyết thì chúng ta không cần quan tâm tới vấn đề là sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu. Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều đơn vị, tổ chức hay các cơ quan khi tiếp nhận hồ sơ xin việc của người lao động đều thông báo về yêu cầu thời hạn cho sơ yếu lý lịch nói riêng và một số giấy tờ khác trong hồ sơ nói chung.

Theo đó, sơ yếu lý lịch có giá trị bao lâu sẽ được xét ở hai mốc thời gian là 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo từng đơn vị, tổ chức yêu cầu. Thông thường, thời hạn tối đa cho một bản sơ yếu lý lịch là 6 tháng. Đồng thời đó phải là thời gian gần nhất kể từ khi người ứng tuyển nộp bản sơ yếu lý lịch.

Căn cứ để xác định sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu?

Để xác định thời gian sử dụng của sơ yếu lý lịch, người ta sẽ dựa vào dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền. Để có thể quản lý thuận lợi đối với các loại văn bản được lưu hành, cơ quan nhà nước đã phân chia chúng thành hai nhóm văn bản khác nhau là nhóm hữu hạn và nhóm vô thời hạn.

Bản sơ yếu lý lịch được xếp vào nhóm hữu hạn. Nó có nghĩa là nó chỉ có hiệu lực chỉ trong một thời gian nhất định theo quy định, thông thường sẽ là 3 đến 6 tháng tùy đơn vị yêu cầu. Việc xác nhận thông tin trên sơ yếu lý lịch là chính xác bằng con dấu (hay còn được gọi là thủ tục công chứng giấy tờ) đã xác lập yếu tố thời hạn cho nó. Việc này có ý nghĩa là xác nhận các thông tin được ghi trong sơ yếu là đúng sự thật.

Trong hồ sơ ứng tuyển việc làm, khi người lao động khai thông tin của bản thân mà lại được cơ quan nhà nước xác nhận thì chắc chắn đó là tín hiệu chứng tỏ toàn bộ hồ sơ của các bạn là chính xác. Điều này còn tạo được lòng tin cho nhà tuyển dụng và chính lòng tin đó đã hình thành ấn tượng tốt của họ về các bạn.

so-yeu-ly-lich-co-thoi-han-bao-lau-3-1657851573.jpg
Để xác định thời gian sử dụng của sơ yếu lý lịch, người ta dựa vào dấu xác thực của cơ quan

Những quy đổi tương đương với thời hạn sử dụng của sơ yếu lý lịch

Nội dung thông tin chính xác, đầy đủ

Việc công chứng sơ yếu lý lịch có mục đích là chứng minh các thông tin mà các bạn nêu ra là hoàn toàn chính xác. Qua đó nó có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng các bạn có một lý lịch tốt đẹp và hoàn toàn phù hợp với một trong nhiều tiêu chí của tuyển dụng.

Đối với nhà tuyển dụng thì việc nhận một bản sơ yếu lý lịch theo đúng quy định của nhà nước với toàn bộ thông tin của ứng viên đã được xác nhận, sẽ giúp ích rất nhiều cho quyết định tuyển dụng của họ. Bởi thế, khi xin công chứng sơ yếu lý lịch, các bạn cần phải kê khai đầy đủ và chính xác thông tin mới được đóng dấu xác nhận. Nếu không bản sơ yếu dù có được làm mới thì cũng không có giá trị mà chẳng cần dựa vào bất kỳ khoảng thời hạn nào.

Vì thế, các bạn hãy luôn luôn đảm bảo rằng thông tin trong sơ yếu lý lịch thật chuẩn xác và đầy đủ. Sau đó mới đem chúng tới cơ quan công chứng nhé. Đây là một trong những yếu tố cần thiết nhất để xác lập giá trị thời hạn cho sơ yếu lý lịch của các bạn.

Hình thức nguyên vẹn

Khi nộp giấy tờ đến cơ quan nào thì các bạn phải luôn giữ được sự nguyên vẹn của chúng. Điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng của các bạn đối với người nhận. Bản sơ yếu lý lịch cũng vậy. Nếu như các bạn làm cho nó bị lem mực, rách mép hay nhàu nát thì dù có vừa công chứng thì cũng sẽ không được nhà tuyển dụng chấp nhận và loại bỏ hồ sơ của các bạn. Rõ ràng, đôi khi giá trị thời hạn của hồ sơ lại được quyết định bởi một yếu tố không ai ngờ tới như thế này.

Do đó, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ lý lịch sạch sẽ, rõ ràng, không quá cũ nát. Đây cũng là một điểm cộng dành cho các bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các bạn là một người cẩn thận, tỉ mỉ. Mà bất kỳ công việc nào đều cần các yếu tố này.

so-yeu-ly-lich-co-thoi-han-bao-lau-4-1657851574.jpg
Các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ lý lịch sạch sẽ, rõ ràng

Những lưu ý cần biết khi viết sơ yếu lý lịch

Như chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì sơ yếu lý lịch giống như là bản liệt kê thông tin của các bạn và mối quan hệ với nhân thân. Do đó, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Ngày nay, các công ty đều sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị sơ yếu lý lịch. Đây là cơ sở để xác định xem lý lịch của người này có sạch sẽ, phù hợp với yêu cầu công việc hay không. Vì thế, các bạn hãy viết một bản hồ sơ thật rõ ràng và sạch sẽ nhé!

so-yeu-ly-lich-co-thoi-han-bao-lau-5-1657851573.jpg
Công ty đều sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị sơ yếu lý lịch khi phỏng vấn

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến bản sơ yếu lý lịch, đặc biệt là về thời gian sử dụng.

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc và được quy định là cần phải công chứng. Điều này có nghĩa là giá trị của nó là có thời hạn. Vậy, các bạn đã biết sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689