Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản cả nước đã có những biến động bất thường và tỉnh lẻ như Hà Tĩnh cũng không nằm ngoài guồng quay này. Khi đất sốt đã có hàng loạt công ty môi giới bất động sản mọc lên. Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đã phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm kìm giá đất của thị trường, phát cảnh báo đến người dân.

sot-dat-ha-tinh-5-1646816575.jpg
Mỗi công ty môi giới sẽ có 10 – 30 nhân viên môi giới

Dọc đường lớn tại TP. Hà Tĩnh như Lê Duẩn, Hàm Nghi, Trần Phú, Hà Huy Tập,… đã ghi nhận có hơn 20 công ty bất động sản mới mọc lên. Theo tìm hiểu, mỗi công ty có 10 – 30 nhân viên môi giới bất động sản. Trong đó có không ít người là viên chức, công chức đã và đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước.

sot-dat-ha-tinh-2-1646816575.jpg
Tại Hà Tĩnh, thị trường đất bắt đầu có biến động từ giữa năm 2021 đến nay. Nhiều khu vực nông thôn cũng được đưa ra bán với giá cao ngất ngưởng

Cụ thể, theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, từ thời điểm năm 2020 đến nay tỉnh Hà Tĩnh đã có tới 450 doanh nghiệp có đăng ký mã ngành kinh doanh môi giới bất động sản được thành lập. Tính riêng, tại TP. Hà Tĩnh đã có 181 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực môi giới bất động sản.

sot-dat-ha-tinh-6-1646816575.jpg
Trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua có xuất hiện hoạt động đầu cơ BĐS gây “sốt ảo”,  “thổi giá” làm cho giá trị khu đất chênh lệch nhiều so với giá phổ biến trên thị trường

Theo lời anh N.T.V. (37 tuổi) – Giám đốc một công ty BĐS có địa chỉ đăng ký kinh doanh ở phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh cho biết: “Công ty mới mở được 3 tháng, nhân viên biến động thường xuyên, lúc thì 10 người có lúc lại đến 25 người. Lương và thưởng của nhân viên được trả dựa theo doanh số cộng với tiền hoa hồng trong mỗi giao dịch. Thực nhận của nhân viên còn dựa trên sự năng động của từng người. Có khi mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy vào hoa hồng hoặc chênh lệch giá cả mỗi miếng đất do nhân viên thỏa thuận với khách hàng”. Cũng bởi chính sách mở của nhà nước, doanh nghiệp nói chung không chịu nhiều ràng buộc về mặt thủ tục pháp lý, vốn điều lệ nên việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh khá là dễ dàng.

sot-dat-ha-tinh-7-1646816575.jpg
Thị trường bất động sản sôi động, doanh nghiệp môi giới mọc lên nhiều nên các văn phòng công chứng trên địa bàn TP. Hà Tĩnh thời gian này cũng có rất đông người đến thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai. 

Theo thống kê, nửa quý đầu năm 2022 Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã xử lý hơn 29.000 giao dịch liên quan đến đất đai. Trong khi đó, tổng giao dịch phải xử lý năm 2020 của toàn tỉnh Hà Tĩnh rơi vào khoảng 84.000 hồ sơ và năm 2021 là hơn 122.000 giao dịch.

Theo đó, chưa đầy 2 năm đã có hàng trăm doanh nghiệp mã kinh doanh môi giới bất động sản tại Hà Tĩnh được thành lập. Người người buôn đất, nhà nhà bán đã khiến cho loại hình kinh doanh này trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689