Xu hướng nghề nghiệp là gì ?

Xu hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mỗi người sẽ đưa ra những quyết định cho việc chọn ngành nghề của bản thân. Chưa có một khái niệm cụ thể được đưa ra cho xu hướng nghề nghiệp trên thị trường hiện nay nhưng có thể hiểu một cách đơn giản xu hướng nghề nghiệp là những nghề nghiệp sẽ có khả năng phát triển và giữa vai trò quan trọng trong tương lai.

nghe-1666628854.jpeg
Xu hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mỗi người sẽ đưa ra những quyết định cho việc chọn ngành nghề của bản thân. Ảnh minh hoạ

Những ngành nghề dự kiến sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Hiện nay, với thời kì đất nước đang đổi mới và hội nhập thì việc xác định xu hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Để có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân thì bạn cần phải chọn được ngành nghề vừa phù hợp với khả năng vừa chiếm giữ vị trí quan trọng trên thị trường như sau:

1. Lĩnh vực phần mềm

Hiện nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phát triển phần mềm đối với mọi lĩnh vực của đời sống. Ngày nay, mọi thứ chúng ta cần chỉ việc thao tác trên chiếc điện thoại di động cầm tay hoặc máy tính nên đương nhiên lĩnh vực công nghệ phần mềm sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Ngoài việc xây dựng phần mềm thì lập trình viên còn chịu trách nhiệm sửa chữa những lỗi trên web, nâng cấp các sản phẩm phần mềm để khách hàng sử dụng một cách mượt mà hơn. Nếu bạn quan tâm công nghệ nói chung và ngành phát triển phần mềm nói riêng thì các bạn có thể theo học những trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kĩ sư phần mềm, khoa học máy tính…

2. Lĩnh vực tâm lý

Hiện nay, khi cuộc sống hiện đại đang tạo ra rất nhiều áp lực cho mọi người theo các nghiên cứu thì cứ bốn người thì có một người gặp vấn đề về tâm lý, trong khi đó, xã hội đang ngày càng cở mở hơn nên những người gặp vấn đề về tâm lý được khuyến khích tìm kiếm đến bác sĩ hoặc tư vấn viên để cuộc sống bớt áp lực hơn. Do đó, ngành nghề liên quan đến lĩnh vực tâm lý đang cực kì quan trọng đối với xã hội.

Bên cạnh đó, chúng ta đều biết đây không phải là ngành nghề có thể tự động hóa, nên robot không thể thay thế được. Theo các dự đoán đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành này ​​là 22% khi con người sẽ gặp các vấn đề về kích thích, rối loạn hành vi lo âu nên rất cần đến những nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội. Nếu muốn theo học ghề nghiệp này thì bạn nên chọn những trường có khoa đào tạo về tâm lý xã hội học lâm sàng hoặc ngành tâm lý học để giúp bạn trở thành một nhà trị liệu tâm lý uy tín.

3. Lĩnh vực Y tá – Điều dưỡng

Hiện nay, con người đang rất quan tâm đến sức khỏe và cũng gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe cho nên những lĩnh vực liên quan đến ngành y tế chắc chắn luôn đứng đầu. Dự kiến trong tương lai, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của mỗi người sẽ càng tăng lên, trong khi yêu cầu để theo ngành lại không hề đơn giản nên nguồn nhân lực y tá – điều dưỡng trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám thường xuyên được tuyển dụng vì những chỉ tiêu đưa ra khá khắt khe. Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn mong muốn theo đuổi để tìm trường học hợp lý, thông thường, mọi người sẽ thi vào những trường chuyên về ngành y hoặc điều dưỡng.

4. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Nếu nhắc đến những nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng trong tương lai thì không thể bỏ qua nghề phân tích dữ liệu đã bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua. “Dữ liệu lớn” (Big data) đã trở thành một khái niệm quen thuộc với nhiều người và đóng vai trò cực kì quan trọng nên mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Đối với mỗi công ty thì dữ liệu là vàng nên đương nhiên sẽ luôn phải chiêu mộ nhân viên – kỹ sư phân tích dữ liệu từ đó mới cho ra những con số chính xác nhất cho việc kinh doanh hiệu quả. Nếu muốn theo học ngành này thì nên chọn những trường có chuyên ngành về công nghệ thông tin, toán, xác suất…

nghe4-1666628855.jpeg
Nếu nhắc đến những nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng trong tương lai thì không thể bỏ qua nghề phân tích dữ liệu đã bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua. Ảnh minh hoạ

5. Lĩnh vực nha khoa

Các cụ ta vẫn có câu “Cái răng, cái tóc là góc của con người” đủ để thấy tầm quan trọng của lĩnh vực nha khoa trong đời sống của mỗi người khi nhu cầu làm đẹp và chăm sóc răng miệng tăng cao. Ngày nay, các bậc phụ huynh luôn ý thức việc đưa trẻ nhỏ đến phòng khám răng định kỳ để tránh những trường hợp mắc bệnh nha khoa đáng tiếc, để tình trạng nặng sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhu cầu làm đẹp của con người đang tăng mạnh nên việc niềng răng, làm răng sứ, phẫu thuật xương răng hàm,… đã quá quen thuộc với những khoản chi phí khá lớn.

Do đó, nếu muốn theo làm ngành này, sinh viên sẽ cần ít nhất một tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa để làm trợ lý, nếu muốn trở thành bác sĩ chỉnh nha sẽ cần đến bằng Cử nhân – Thạc sĩ và cao nhất là tấm bằng tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa với những kiến thức chuyên sâu phát triển rộng hơn.

6. Lĩnh vực an ninh mạng

Hiện nay, trên toàn thế giới việc phát triển an ninh mạng đã trở nên cực kì phổ biến và phát triển nên cũng đã xảy ra vấn đề vi phạm và đánh cắp dữ liệu của các cá nhân tổ chức một cách chuyên nghiệp, khó kiểm soát. Thông thường các công ty rất hạn chế việc bị ăn cắp dữ liệu nên không có gì lạ khi họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để thuê các chuyên viên, chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ dữ liệu cho các công ty, doanh nghiệp.

Để theo ngành này thì bạn bắt buộc phải có tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

7. Lĩnh vực năng lượng xanh

Trái đất đang dần biến đổi khí hậu là điều chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hay việc các nguồn nguyên liệu đang dần cạn kiệt đã đặt ra một yêu cầu về việc thay thế bằng năng lượng sạch và xanh nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng cần thiết và cấp thiết của con người. Hiện nay, các loại năng lượng tự nhiên như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay phát triển ô tô chạy bằng điện, chạy bằng pin đã trở nên vô cùng phổ biến… nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng của nước ta. Do đó, đây là ngành được dự đoán sẽ chiếm ưu thế trong tương lai khi ngành công nghệ năng lượng sạch này đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực về xây dựng đến kỹ thuật, lắp đặt hay nghiên cứu năng lượng thay thế. Đặc biệt, khi sử dụng nguồn năng lượng này sẽ hạn chế tối đa sự ô nhiễm môi trường như trước đây. Đối với những công việc thuộc ngành này bạn có thể theo học các chuyên ngành về năng lượng, kĩ thuật điện hoặc khoa học môi trường để có thể đảm nhận công việc.

8. Lĩnh vực thú y

Trong xã hội hiện đại, thú cưng được xem như một thành viên yêu quý trong gia đình nên chủ nhân luôn sẵn sàng chi trả tiền để phục vụ cuộc sống của chúng như tắm rửa, khám chữa… Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay lại chưa có những dịch vụ chăm sóc thú cưng một cách thật sự chuyên nghiệp như ở phương Tây, mà trong tương lai nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa nên nhu cầu tuyển dụng cũng mở rộng đồng thời với yêu cầu cực cao về kĩ năng chuyên môn.

Để trở thành bác sĩ thú y trước tiên bạn cần phải có niềm yêu thích với động vật và được đào tạo các chuyên ngành như sinh học, động vật học, hóa học, vật lý và phải tham gia các khóa đào tạo để có được chứng chỉ công nhận.

9. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Chúng ta không còn cảm thấy xa lạ với việc robot hay máy móc đang dần thay thế sức lao động của con người. Nhưng thực chất để tạo ra một con robot thì vẫn cần đến sự sáng tạp của con người, vì thế lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, đây là một ngành nghề còn khá mới và vẫn cần nhiều nhân tài để phát triển một cách hoàn chỉnh. Những người làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang được trả mức lương rất cao nếu làm việc có hiệu quả. Đây là một ngành cần đến những kiến thức và kĩ năng cao nên bạn bắt buộc phải được đào tạo chuyên nghiệp qua các trường lớp liên quan đến ngành khoa học máy tính, kĩ sư tin học…

10. Lĩnh vực tuyển dụng – nhân sự

Đây được coi là một ngành nghề tiềm năng và sẽ có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi bất cứ công ty, tổ chức nào cũng cần đến nhân viên và chính bộ phận tuyển dụng, nhân sự sẽ chịu trách nhiệm quản lý về họ. Thậm chí, ở những công ty lớn thì mức lương đối với vị trí này rất cao và đáng mơ ước. Trong khi việc tuyển dụng người ngày càng khó thì chính bộ phận tuyển dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong khâu tuyển người cho các công ty, và việc giữa chân nhân viên cũng là do họ đề xuất những chính sách đãi ngộ hợp lý. Nếu muốn theo học ngành này thì bạn nên chọn những trường có chuyên ngành về quản trị nhân lực, giáo dục và huấn luyện hoặc xã hội học.

nghe3-1666628854.jpeg
Trong khi việc tuyển dụng người ngày càng khó thì chính bộ phận tuyển dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong khâu tuyển người cho các công ty. Ảnh minh hoạ

Những thông tin trong bài viết trên đã cung cấp độc giả những kiến thức và xu hướng nghề nghiệp của Việt Nam trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo để chọn lựa một ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia [phát triển đa ngành nghề thu hút rất lớn các nguồn đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, giới trẻ cần nắm bắt được những nghề nghiệp có thể sẽ phát triển trong tương lai để đầu tư mạnh mẽ
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689