Định nghĩa về đông phương học là gì?

Đông phương học là ngành chuyên nghiên cứu những kiến thức về lịch sử, địa lý, ngoại giao, chính trị, kinh tế, ngôn ngữ, văn hóa, của các quốc gia phương đông những kiến thức về lịch sử xa xưa của nhân loại.

Trong ngành đông phương học sẽ tùy thuộc chuyên ngành bạn được đào tạo mà nhà trường sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và những kỹ năng cần thiết lên quan tới những chuyên ngành bạn học, những ngôn ngữ giàu ý nghĩa và thú vị trên khắp thế giới.

Với tiêu chí huấn luyện cho các bạn sinh viên có khả năng thành thạo tiếng của các nước chuyên ngành bạn sinh viên theo học, giảng dạy những kiến thức chuyên ngành xã hội, ngoài ra còn đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực hành, trong các môi trường làm việc đa dạng và giúp cho các bạn chịu được những áp lực từ công việc.

Xem thêm:

Cung cấp những kiến thức nền tảng xã hội, chính trị, kiến thức toàn diện và chuyên sâu về ngôn ngữ, lịch sử, tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội.

dong-phuong-hoc-la-gi-1-1658713113.jpg
Đông phương học là gì?

Ngành đông phương học sinh viên được học chuyên ngành gì?

Ngành đông phương học sinh viên theo học ngành này được huấn luyện và nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế, văn hóa… của các quốc gia phương đông.

Với những sinh viên yêu thích những môn tự nhiên xã hội, ham học hỏi, khám phá, tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa thế giới thì theo học ngành đông phương chính là ưu tiên số một của những bạn này.

Bạn sẽ được giảng dạy thông tin, khám phá về đặc trưng bản sắc dân tộc, tìm hiểu và nghiên cứu những điều độc đáo về những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á…

Cùng với học ngôn ngữ sinh viên còn được tiếp thu các nền tảng căn bản thông qua các môn học về lịch sử văn minh thế giới, văn hóa các dân tộc.

Các bạn sẽ được đào tạo từ tri thức tổng hợp, đại cương đến tri thức riêng biệt, chuyên sâu, chương trình tại nhiều trường đại học ngày nay đều có những điểm tương đồng là đào tạo các tiết về nhập môn đông phương học, quan hệ quốc tế phương đông, tôn giáo đông phương, sau đó các bạn sẽ được giảng dạy theo hướng chuyên ngành, tùy theo mục đích và nhu cầu học tập, sự phân hóa sẽ bắt đầu ở các môn kinh tế chính trị Nhật Bản, chính trị, văn hóa, xã hội và lịch sử Nhật.

Thêm nữa các bạn còn được tìm hiểu về các môn như tiếng hàn thương mại, văn hóa, lịch sử Hàn Quốc, kinh tế chính trị Hàn Quốc, … và vô số môn học khác mà ngành đông phương học huấn luyện.

dong-phuong-hoc-la-gi-2-1658713113.jpg
Đông phương học là gì? Học khối gì để thi ngành Đông phương học?V

Điểm chuẩn ngành đông phương học 

Hầu hết điểm chuẩn sẽ theo mặt bằng chung của các trường đại học có ngành đông phương học quy định theo điểm sàn của bộ giáo dục, tuy nhiên nó có sự chênh lệch về số điểm giữa các trường, giữa các năm, tùy thuộc vào số lượng hồ sơ đăng ký vào trường, số lượng đào tạo tại các trường nhưng tổng thể ở một số trường đại học như trường Đại học KHXH&NV–ĐHQG TP.HCM: có điểm chuẩn năm 2018 là 21,6 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có điểm chuẩn năm 2018 là 16 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

Có thể cho rằng ngành học này có điểm xét tuyển ở nhóm trung bình khá, không quá khó cho các sinh viên thi vào nhưng nếu không yêu thích ngành học này thì cũng không dễ dàng thi vào, với mức điểm của từng trường khác nhau nên mỗi thí sinh muốn theo học ngành này cần tìm hiểu chính xác số điểm để có thể xét được vào trường mình yêu thích và theo học đúng chuyên ngành mong muốn. Khi học đúng chuyên ngành mà bạn mong muốn bạn sẽ dễ dàng tìm việc nhanh hơn khi ra trường.

dong-phuong-hoc-la-gi-3-1658713114.jpg
Điểm chuẩn ngành Đông phương học là gì?

Công việc sau khi học đông phương học 

Học ngành đông phương học ra trường làm gì là khúc mắc của khá nhiều sinh viên vậy sau khi tốt nghiệp ngành đông phương học bạn có rất nhiều cơ hội việc làm và có thể làm theo được khá nhiều công việc ví dụ như sau.

Sau khi tốt nghiệp có bằng bạn sẽ ứng tuyển vào các vị trí cán bộ phụ trách những mảng mối liên quan đến lịch sử, văn hóa, ngoại giao lao động trong những bộ cơ quan, bộ ngoại giao, ban ngành tổ chức nhà nước, đại sứ quán. Bạn có thể làm chuyên viên ngoại giao, nhân viên ở những tổ chức, công ty, quan hệ quốc tế ở những cơ quan trong và ngoài nước.

Công việc phổ biến nhất mà những sinh viên ngành đông phương học có thể thực tập ngay trong khoảng thời gian còn là sinh viên năm cuối đó chính là phiên dịch viên, hướng dẫn viên tại những sở ngoại vụ, doanh nghiệp nước ngoài, cơ sở ngoại giao, khu du lịch, lao động ở những sở ngoại vụ….

Nếu bạn xuất sắc song song với đó thích thú việc giảng dạy, bạn có thể được nhà trường giữ lại trường giảng dạy cũng như nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử văn hóa phương Đông.

bt-la-gi-3-1658712616.jpg
Công việc sau khi học ngành Đông phương học là gì?

Phẩm chất của sinh viên theo học ngành đông phương học 

Những bạn theo ngành này cần có yêu thích, đam mê tìm hiểu lịch sử các quốc gia, nhằm hoàn thành tốt việc học và sau này thực hiện tốt công việc ngành đông phương học cần có những phẩm chất chất, kỹ năng sau.

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói kỹ năng giao tiếp ở tất cả các ngành nghề công việc nào cũng yêu cầu đến nó, bạn muốn thành công thì bạn phải biết giao tiếp, truyền đạt ý tưởng cho người khác một cách dễ hiểu bởi vậy mà kỹ năng giao tiếp của ngành đông phương học cực kỳ cần thiết.

dong-phuong-hoc-la-gi-5-1658713114.jpg
Kỹ năng giao tiếp trong ngành Đông phương học là gì?

Giỏi ngoại ngữ 

Đây là một điểm cộng: ngoại ngữ là điều bắt buộc bạn cần có để có thể theo học và làm việc ở ngành này, bởi vậy bạn cần rèn rũa kỹ năng nghe nói-đọc viết và chuyên sâu về một loại ngôn ngữ, nó là kỹ năng quan trọng để sau này bạn làm việc.

Đam mê tìm hiểu lịch sử các nước

Ngành đông phương học là ngành tìm hiểu lịch sử các vấn đề liên quan đến các quốc gia khác, vì thế nếu bạn yêu thích nó, nó sẽ đem lại thành công trên con đường sự nghiệp.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Ngành này bạn cần phải ghi nhớ nhiều về lịch sử, văn hóa của các nước, bởi vậy mà năng lực về trí nhớ cũng vô cùng quan trọng cho sinh viên ngành đông phương học.

Còn rất nhiều nhân tố khác cần có để bạn có thể hoàn thành tốt việc học và ước mơ của mình, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lòng quyết tâm, sự kiên trì, ham học hỏi và yêu thích, đam mê tìm tòi về lịch sử chính là yếu tố quyết định dẫn tới thành công.

dong-phuong-hoc-la-gi-6-1658713113.jpg
Kỹ năng ghi nhớ trong ngành Đông phương học là gì?

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ khái niệm về ngành đông phương học là gì, ra trường sinh viên có thể làm gì và các phẩm chất sinh viên cần có để theo học. Mong rằng qua đây sinh viên đã trang bị cho mình kiến thức hữu ích để có lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Ngành đông phương học là gì và ra trường có việc làm không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ, đây là một ngành hot của người trẻ hiện nay với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi các bạn ra trường. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về ngành học này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689