Đối tượng kế toán là gì?

Đối tượng kế toán là quá trình hình thành và biến động của toàn bộ tài sản thuộc doanh nghiệp, công ty mà kế toán cần phản ánh và quản lý được quá trình hoạt động của đơn vị đó.

Nó được chia thành hai phần đó là: Tài sản và nguồn vốn, chúng luôn tồn tại và hoạt động một cách song song để giúp doanh nghiệp, công ty đó phát triển. Cụ thể như sau:

doi-tuong-ke-toan-la-gi-1-1658595924.jpg
Đối tượng kế toán là gì

Về tài sản

Tài sản được hiển thị dưới nhiều hình thái khác nhau như : máy móc, thiết bị, bản quyền, sáng chế, nhà máy… Căn cứ vào thời gian đầu tư, thu hồi hoặc sử dụng mà tài sản được chia làm hai loại: Tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn.

Xem thêm:

Tài sản ngắn hạn là gì? Là tài sản có thời gian sử dụng không quá 12 tháng hay một chu kỳ doanh nghiệp. Nó thường bị thay đổi hình thái sau khi sử dụng. Tài sản ngắn hạn bao gồm như: Tiền, khoản thu trong thời gian ngắn, hàng tồn kho, khoản ký gửi, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, các khoản khác liên quan đến tiền…

Tài sản dài hạn là gì? Là những tài sản có giá trị lớn hoặc rất lớn, thời gian sử dụng và luân chuyển phải trên 12 tháng hoặc hơn một chu kỳ kinh doanh. Nó khó thu hồi ngay lập tức vì là khối tài sản lớn có tính thanh khoản kém hơn.

Về nguồn vốn

Nguồn vốn trong doanh nghiệp, công ty thường tồn tại dưới hai hình thức là vốn chủ sở hữu và nguồn nợ.

Vốn chủ sở hữu : Là nguồn vốn dùng để kinh doanh thuộc sở hữu của các cổ đông hoặc các thành viên góp vốn để xây dựng nên.

Nợ trả: Là khoản nợ phát sinh trong khi hoạt động của doanh nghiệp mà họ sẽ phải trả cho chủ nợ.

Với nội dung trên bạn đã nắm rõ được phần nào về khái niệm đối tượng kế toán. Để nắm rõ hơn bạn theo dõi phần tiếp nhé.

doi-tuong-ke-toan-la-gi-2-1658595924.jpg
Các loại đối tượng kế toán

Đối tượng kế toán có đặc điểm gì?

Từ mức độ tổng thể mà đối tượng kế toán sẽ phân thành nhiều đối tượng cụ thể và nhỏ lẻ hơn. Nó có tính cân đối vì nó hoạt động gắn liền với hai mặt đối lập nhưng lại cân bằng về lượng.

Đối tượng kế toán có những đặc điểm sau nếu đặt trong trường hợp mối quan hệ biện chứng với phương pháp: Tính tổng hợp bởi thước đo chủ yếu và bắt buộc là tiền tệ. Chính vì vậy các phương pháp kế toán có khả năng phản ánh được đối tượng kế toán một cách tổng quan nhất.

Đối tượng kế toán xác định như thế nào?

Trong quá trình hình thành và phát triển của tất cả các công ty hay doanh nghiệp sẽ không thể thiếu bộ phận kế toán. Nó chính là công cụ đắc lực và bắt buộc giúp ích cho doanh nghiệp trong công tác quản lý. Vì vậy, người đảm nhận chức vụ kế toán sẽ phải đảm bảo các công tác kế toán nhanh nhất, hiệu quả và chính xác nhất.

Phải thường xuyên theo sát tình hình thay đổi của tài sản và vốn để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản lý và liên tục báo cáo người lãnh đạo. Một kế toán viên sẽ phản ánh đối tượng kế toán ở những giai đoạn: Sự hình thành, sự biến động của tài sản.

Thông qua các số liệu cụ thể phản ánh lên được độ chính xác để đảm bảo tính minh bạch của đối tượng kế toán. Hay còn nói theo cách khác đó là toàn bộ tài sản của doanh nghiệp sẽ biểu hiện dưới hình thức tiền tệ, đối tượng mà kế toán cần phản ánh là giám đốc.

doi-tuong-ke-toan-la-gi-3-1658595924.jpg
Đối tượng kế toán

Phân loại đối tượng kế toán như thế nào?

Căn cứ vào luật kế toán để phân loại đối tượng kế toán như sau:

Các đối tượng kế toán trong hoạt động thu chi ngân sách nhà nước, hành chính và sự nghiệp.

Đối với các đơn vị tổ chức có các hoạt động sử dụng nguồn vốn ngân sách thì các đối tượng kế toán sẽ được xếp vào nhóm đối tượng kế toán thuộc hoạt động thu chi ngân sách nhà nước, hành chính sự nghiệp, hoạt động của các đơn vị tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước gồm:

Các nhóm đối tượng khác

Những nhóm đối tượng kế toán này thuộc các hoạt động của đơn vị hay tổ chức bao gồm:

Nhóm đối tượng kế toán trong hoạt động kinh doanh

Bên cạnh đó còn nhiều nhóm đối tượng kế toán thuộc các hoạt động khác như tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính

doi-tuong-ke-toan-la-gi-4-1658595924.jpg
Phân loại đối tượng kế toán

Đối tượng kế toán có những yêu cầu gì khi làm việc?

Để hoạt động kế doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả thì đối tượng kế toán phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Thường xuyên và liên tục phản ánh số liệu kế toán

Các số liệu kế toán phải thường xuyên và liên tục được phản ánh từ khí phát sinh đến khi kết thúc nghiệp vụ tài chính. Tính liên tục này phải được duy trì từ khi thành lập đến khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng. Số liệu kế toán cuối kỳ được căn cứ dựa theo số liệu kế toán đầu kỳ.

doi-tuong-ke-toan-la-gi-5-1658595924.jpg
Số liệu kế toán

Cập nhật số liệu kế toán kịp thời và đầy đủ

Cập nhật số liệu kế toán đã ghi chép và phản ánh kịp thời và đầy đủ vào chứng tử như: phiếu chi, phiếu chi, chấm công, hóa đơn mua bán hàng…Từ các chứng từ đó cập nhật vào sổ cái, sổ nhật ký chứng từ, báo cáo tài chính của doanh nghiệp đúng thời gian quy định.

Cập nhật số liệu kế toán chính xác và trung thực

Các số liệu kế toán phải được thể hiện dễ hiểu, rõ ràng, đảm bảo tính chính xác và trung thực. Phản ánh rõ các nghiệp vụ kinh tế và tài chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp

doi-tuong-ke-toan-la-gi-6-1658595924.jpg
Số liệu kế toán

Các số liệu kế toán phải được sắp xếp và phân loại

Số liệu kế toán phải được sắp xếp và phân loại theo trình tự một cách hệ thống giúp kế toán cập nhật được thông tin nhanh chóng, chính xác, không bị bỏ sót và tránh sai lệch. Ngoài ra còn giúp kế toán có thể so sánh tình hình tài chính của tháng của quý từ đó đưa ra báo cáo chính xác.

Tổng kết

Mỗi kế toán viên của một doanh nghiệp cần theo dõi sát sao biến động của đối tượng kế toán để thực hiện phép toán sao cho phù hợp và phản ánh lại trong báo cáo tài chính định kỳ. Vậy với bài viết trên bạn đã biết đối tượng kế toán là gì và cách phân loại đối tượng kế toán như thế nào.

Đối tượng kế toán là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong ngành kế toán – tài chính và trong các công ty sản xuất kinh doanh dịch vụ. Nhưng có những người không làm trong ngành kế toán hoặc chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về nghề này có thể cũng không biết đối tượng kế toán là gì.Vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu về khái niệm đối tượng kế toán và cách phân loại đối tượng kế toán.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689