Tìm hiểu về đọc vị là gì? 

Nguồn gốc của “đọc vị” 

Đọc vị vốn là một biệt ngữ trong xã hội, nó được sử dụng bắt nguồn trong trò chơi xóc đĩa từ dân gian. Đọc vị được dùng khi nhà cái đặt 2 đồng xu vào đĩa, úp chiếc bát lên trên và che lấp đi mọi tình trạng sau đó rồi tiến hành xóc.

Nhiệm vụ của người chơi là phải “đọc vị”, tức là dự đoán xem trạng thái kết quả của hai đồng xu đó khi mở bát ra sẽ là như thế nào. Nó sẽ cùng ngửa, cùng sấp hay là một ngửa một sấp? Từ vị ở đây là chỉ đồng xu đó, “đọc vị” được hiểu là khả năng tiên đoán được trạng thái của “vị” do đó mới gọi là “đọc vị”

doc-vi-la-gi-1-1658508075.jpg
Nguồn gốc của đọc vị

Đọc vị trong cuộc sống ngày nay 

Tuy nhiên, khi đọc thuật ngữ này, người ta nhận thấy được những nét tương đồng về âm tiết giống với từ Hán Việt. Bản thân của ngôn từ đọc vị đã thể hiện rõ tính nghệ thuật của ngôn từ văn chương.

Xem thêm:

Bởi thế mà ngày nay, từ ngữ ấy đã được dùng rất nhiều trong ngôn ngữ nói và viết với những giá trị diễn tả một sự đoán biết, nhận biết những điều được ẩn giấu đằng sau. Khi mọi thứ đều không được biểu lộ ra ngoài thì người ta sẽ đọc vị để tìm kiếm những ý nghĩa ẩn giấu.

Với những gì đã định nghĩa được ở trên, hiểu rõ đọc vị là gì trong quan niệm hiện đại thì đến lúc bạn cần phải biết cách vận dụng nghệ thuật sống mà từ ngữ này đem đến.

Hãy trở thành một người tinh tế, chủ động trong mọi tình huống và mọi mối quan hệ nhờ vào việc biết cách đọc vị người khác qua những hành động, cử chỉ dù là nhỏ nhất.

Đọc vị một người thông qua body language 

Tiếp tục về câu hỏi “đọc vị là gì?”, chúng ta sẽ đi đọc vị người khác thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Từ cơ thể, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ngôn ngữ? Tại sao không?

Mặc dù không phát âm nhưng những ngôn ngữ cơ thể lại có thể bày tỏ một cách chuẩn xác những suy nghĩ và ý định bên trong khối óc của mỗi một con người.

Theo một nghiên cứu của nhà tâm lý học Albert Mehrabian, đối phương sẽ có khả năng tiếp nhận được 55% thông tin bạn truyền tải thông qua “body languege”, 38% đến từ giai điệu âm thanh mà bạn phát ra và 7% từ nội dung của lời nói.

Một cuộc giao tiếp thành công, đặc biệt là trong các cuộc thương lượng, trao đổi hay đàm phán, đọc vị sẽ phát huy vai trò rất lớn để giúp các bên có thể hiểu được suy nghĩ của đối phương, từ đó tự lên các kế hoạch nhanh chóng cho nội dung tiếp theo cần nói ra.

doc-vi-la-gi-2-1658508075.jpg
Đọc vị qua ngôn ngữ cơ thể của họ

Vì kỹ năng này rất cần thiết cho mỗi người như một thói quen. Dưới đây là một số cách đọc vị thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Nhướn mày thể hiện ra điều gì? 

Đã có nhiều nghiên cứu ý nghĩa biểu thị ý nghĩa của hành động nhướn mày. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Susan Krauss Whitbourne tới từ ngôi trường Đại học Massachusetts thông qua việc quan sát nhóm tình nguyện viên khi cho họ cùng đối diện với những vấn đề tương tự nhau. Kết quả là mỗi khi họ sợ hãi hay lo lắng, ngạc nhiên thì đều sẽ nhướn mày lại.

Dưới góc nhìn sinh học thì việc nhướn lông mày sẽ tạo ra một kích thích nhỏ, đó chính là kích thích tới hormone Adrenaline được tiết ra từ tuyến thượng thận và từ đó làm tăng lưu lượng của máu lên hệ thần kinh. Về mặt tâm lý học thì hành động nhỏ này nói cho bạn biết rằng, đối phương đang cảm thấy khó chịu, không hài lòng.

doc-vi-la-gi-3-1658508075.jpg
Đọc vị qua việc nhướn lông mày

Nghiến chặt hàm hay lông mày nhíu lại 

Cử chỉ này cũng được nghiên cứu và kết quả là lời khẳng định cho thấy đây là biểu hiện của sự căng thẳng đến mức tột độ của con người. Trên nền tảng sinh học thì việc một người nhíu lông mày lại và hàm răng nghiến chặt chính là sự phản ứng của hệ Limbic có trong não.

Chia sẻ của một cựu thành viên của tổ chức FBI, ông Joe Navarro đã chỉ ra rằng mỗi khi ý thức con người tiếp nhận trạng thái căng thẳng trong tâm trạng thì hoc-mon cortisol sẽ tăng lên.

Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến các hành vi nhỏ như vô thức rụt cổ hay vô thức nhướn mày hoặc vô thức nghiến chặt hàm răng cùng rất nhiều hành động vô thức khác.

Mặc dù nó được thể hiện một cách vô thức thế nhưng đó lại chính là cách thể hiện cảm giác, suy nghĩ và nội tâm từ sâu bên trong. Khi bạn tinh tế thì bạn sẽ nhận ra điều đó.

doc-vi-la-gi-4-1658508075.jpg
Nghiến chặt hàm hay lông mày nhíu lại 

Ánh mắt nói lên ngôn ngữ gì? 

Đôi mắt được coi là cửa sổ của tâm hồn, chính là nơi phát tiết cho chúng ta rất nhiều thứ bên trong của một con người, từ tính cách cho đến suy nghĩ. Với một người đang nói dối thì họ thường thì họ hiếm khi nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

Nếu ánh mắt đó được đưa nhìn khắp mọi phía một cách liên tục thì cũng để lộ ra rằng ai đó đang rất lo lắng hay đang bị phân tâm và họ không mấy để ý vào nội dung của cuộc trò chuyện.

doc-vi-la-gi-5-1658508075.jpg
Đọc vị qua ánh mắt

Một người thường xuyên nhìn xuống phía dưới sàn nhà, đích thị họ là người nhút nhát và họ đang e dè khi đối diện với đối phương đồng thời cũng có thể họ đang muốn che giấu đi cảm xúc nào đó của bản thân mà họ không có thể kiểm soát được thì họ cũng sẽ nhìn xuống sàn nhà thường xuyên hơn.

Đọc vị một người thông qua loại nước uống yêu thích 

Đôi khi sở thích về đồ uống của một ai đó cũng là một tín hiệu tốt để chúng ta dựa vào mà đọc vị họ. Chẳng hạn, những người con gái có cá tính mạnh mẽ sẽ thường không mấy yêu thích trà sữa hay một người thích nhâm nhi cà phê thì chắc hẳn họ là một người có sự chú ý vào công việc và có phong cách điềm đạm.

Ngay trong việc chọn lựa loại thức uống cà phê cũng có thể giúp bạn nhận biết nhiều hơn về tính cách của một người. Ví như như những nhà lãnh đạo hay ưa cái vị của Espresso trong khi đó nhân viên thì lại thích thưởng thức hương vị nhân đôi của loại cà phê Espresso Doppio.

Người thích uống Capuchino thường được cho là có tính cách khá ngọt ngào, hòa đồng và phần nào đó ẩn giấu bên trong con người họ là sự sáng tạo không ngừng,… Mỗi một hương vị khác nhau sẽ lại cho chúng ta cơ hội đoán biết về những nội tâm, tính cách khác nhau của người đối diện.

doc-vi-la-gi-6-1658508075.jpg
Đọc vị qua đồ uống 

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu về đọc vị là gì và những các để đọc vị người khác cơ bản nhất. Việc đọc vị người khác là vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn kém kỹ năng đọc vị này, hãy rèn luyện nó thật tốt nhé, vì nó rất có ích đó.

“Đọc vị” là một thuật ngữ đầy tính văn chương và ít ai hiểu được hết giá trị to lớn đằng sau ngôn từ ngắn ngủi ấy. Không rõ điều nó này mang lại là gì nhưng điều chắc chắn rằng ai cũng biết đọc vị đó là một nghệ thuật sống đầy tính nhân văn. Vậy thì đọc vị là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách để đọc vị bất kỳ ai nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689