Tìm hiểu thuật ngữ Disc là gì

Nếu bạn search trên từ điển, thì kết quả nhận được Disc có nghĩa là một chiếc đĩa, một vật tròn và dẹt. Thế nhưng, trong lĩnh vực quản lí nhân sự Disc lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Thực chất, Disc là viết tắt của bốn từ tiếng Anh, bao gồm: Dominance – sự thống trị, Influence – sự ảnh hưởng, Steadiness – sự kiên định và Compliance – sự tuân thủ.

Đây là cơ sở lý thuyết, mà dựa trên đó nhà tâm lý học Walter Vernon Clarke đã phát triển thành một công cụ đánh giá về hành vi của con người trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Vì vậy nó có thể coi là một công cụ đắc lực trong lĩnh vực quản lý và tìm kiếm nhân sự.

Xem thêm:

Về sự ra đời của thuật ngữ này, cha đẻ của nó là một luật sư – nhà tâm lý học William Moulton Marston xây dựng. Ông cho rằng, mọi người biểu hiện cảm xúc của bản thân thông qua bốn nhóm chính là Sự thống trị, sự ảnh hưởng, kiên định và tuân thủ thông qua quá trình nghiên cứu về tâm lý con người lâu dài. Marston giải thích rằng, những hành vi này đều bắt nguồn từ nhận thức của bản thân và sự tương tác của con người với môi trường xung quanh.

Thế nhưng, có một sự thật là Marston không phải là người tạo ra chính thức bài trắc nghiệm Disc (trắc nghiệm kiểm tra tính cách) hiện nay. Nhà tâm lý học Walter Clarke mới là người xây dựng nên bài trắc nghiệm đó dựa trên lý thuyết của Marston vào năm 1956.

disc-la-gi-1-1658418272.jpg
Disc là gì

4 nhóm tính cách trong Disc 

Nhóm lãnh đạo

Đối với những người thuộc nhóm tính cách này thì ưu tiên của họ là kết quả. Đây là những cá nhân có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và ham muốn chiến thắng cũng như gặt hái thành tựu trong mọi lĩnh vực mà mình quan tâm.

Tuy nhiên, những người này cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Họ thường không chú ý đến cảm xúc hay hoàn cảnh của người khác, thiếu kiên nhẫn đồng thời không chú ý tiểu tiết và hay hoài nghi.

disc-la-gi-2-1658418272.jpg
 

Nhóm có sức ảnh hưởng 

Những người nhóm này có khả năng thuyết phục người khác bằng sự cởi mở, chân thành ở họ luôn đem đến những năng lượng tích cực, sự ấm áp, …vì thế mà họ được mọi người yêu quý và tạo được sức ảnh hưởng đối với những người xung quanh.

Tuy nhiên, họ cũng rất dễ bị giới hạn khả năng của bản thân vì sự bốc đồng và thiếu tổ chức.

disc-la-gi-3-1658418272.jpg
Disc là gì

Nhóm kiên nhẫn

Đây là nhóm người có một sự bình tĩnh và hướng tới sự hợp tác chân thành, giữ chữ tín. Những người nhóm kiên định thường kiên nhẫn, có khả năng lường trước được một vài sự việc có thể xảy ra, họ vững vàng và nhất quán. Thế nhưng, họ dễ bị giới hạn bởi những sự thay đổi bất ngờ, thiếu ổn định.

Nhóm tuân thủ 

Nhóm người này quan tâm đến chất lượng và hiệu quả, năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân. Những người nhóm này thường làm việc có hệ thống, thận trọng và ổn định. Tuy nhiên, họ cũng sẽ gặp khó khăn khi bỏ ở công việc, phải chia sẻ lợi ích với cả nhóm, giao tiếp xã hội,…

Biểu đồ Disc là thế nào?

Bạn sẽ có bộ ba biểu đồ kết quả sau khi hoàn thành các bài trắc nghiệm Disc. Ba biểu đồ này có nội dung chính là 4 nhóm tính cách trên. Bốn điểm này sẽ được kết nối với nhau tạo nên một hình dạng nhất định, phù hợp với loại tính cách đó.

Ba biểu đồ kết quả này có thể gần giống nhau cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào người làm trắc nghiệm Disc. Với mỗi hệ thống Disc khác nhau thì tên biểu đồ cũng có sự khác nhau qua từng hệ thống.

Biểu đồ nội: Nội tức là trong. Biểu đồ này chỉ tính cách bên trong của người đó cũng như cách họ thể hiện, bộc lộ bản thân khi ở trong an toàn. Ngoài ra, loại biểu đồ này cũng giúp chúng ta biết được khi nào thì sẽ cảm thấy thoải mái, khi nào thi sẽ gặp những áp lực cũng như bị hạn chế.

Biểu đồ ngoại: Đối lập với biểu đồ nội, biểu đồ ngoại sẽ thể hiện hành vi và cách cư xử của một người trước một bối cảnh xã hội nào đó ở bên ngoài. Bởi vậy, sẽ không có sự nhất quán trong hành động và ý nghĩ và nó rất dễ thay đổi cũng như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của ngoại cảnh.

Biểu đồ tóm tắt: Loại biểu đồ này sẽ tổng hợp kết quả của hai biểu đồ trên sau đó sẽ đưa ra những hành vi thực tế mà một người có thể sẽ làm trong những tình huống cụ thể.

disc-la-gi-6-1658418272.jpg
Disc là gì

Vai trò của Disc trong công việc. 

Ứng dụng trong quản trị nhân sự

Mô hình này chia ra bốn nhóm tính cách khác nhau. Mỗi nhóm sẽ sở hữu những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cá tính riêng biệt. Trong một doanh nghiệp, sẽ luôn có sự đa dạng về nhóm tính cách giữa các phòng ban, đội ngũ, nhân viên.

Vì vậy, dưới vai trò là một nhà quản trị thì cần thiết phải nắm rõ từng đặc điểm của từng nhóm tính cách, từ đó có những cách làm việc, cư xử và hợp tác phù hợp.

Ứng dụng trong tuyển dụng nhân sự

Trong quản trị nhân sự, công tác tuyển dụng là hoạt động thiết yếu, công cụ xác định nhóm tính cách có tác động rất lớn trong công việc này.

Dựa vào công cụ này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cách của ứng viên. Để từ đó xem xét và lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí cụ thể..

disc-la-gi-5-1658418272.jpg
Disc là gì

Vai trò của Disc trong cuộc sống 

Trong cuộc sống, giao tiếp trao đổi và tạo dựng những mối quan hệ cho bản thân là điều quan trọng và bắt buộc với mỗi cá nhân.

Vì vậy, nếu có cơ hội làm trắc nghiệm Disc với những người xung quanh, bạn sẽ biết được người đối diện mình có tính cách thế nào, thiên hướng hành động của họ ra sao để bản thân có cách cư xử, đối đãi phù hợp.

Nhờ vậy, mà bạn có thể xây dựng được mối quan hệ vững bền, lâu dài cũng như đọc vị đối phương dễ dàng hơn.

Với những người ở những nhóm tính cách khác nhau thì suy nghĩ cũng như hành vi cư xử cũng sẽ khác nhau. Vì thế bạn cần nắm rõ được với những tình huống nào thì nên có cách ứng xử ra sao cho thích đáng.

Nhìn chung, hiểu được Disc sẽ là công cụ đắc lực cho bạn. Có thể nói, Disc chính là một bài trắc nghiệm đáng giá. Disc không chỉ giúp bạn đánh giá được chính bản thân mà nó còn có thể giúp bạn hiểu những người khác.

Nhờ đó, chúng ta cũng có thể xác định được thiên hướng nghề nghiệp mà bản thân phù hợp, qua đó có những kế hoạch về nghề nghiệp trong tương lai được đúng đắn và sáng suốt.

disc-la-gi-7-1658418272.jpg
Disc là gì

Lời kết

Hi vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ và biết rõ hơn về Disc là gì. Nếu các bạn quan tâm về các nghề nghiệp mình dự định trong tương lai nhưng lại không biết mình có phù hợp với nó hay không thì Disc chính là công cụ đắc lực giúp bạn có thể tự đánh giá chính bản thân mình qua đó tìm được công việc phù hợp nhất.

Disc là gì? Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ này chưa? Và nếu đã từng nghe về thuật ngữ này thì bạn có thực sự hiểu về nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay về Disc trong bài viết này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689