Phân tích nghĩa Direct Debit là gì?

Direct Debit có nghĩa là ghi nợ trực tiếp là một dạng thức thanh toán phổ biến thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay được đem ra áp dụng trong khoảng thời gian gần đây. Ghi nợ trực tiếp cho phép một cá nhân hay tổ chức nào đó thu tiền thanh toán từ tài khoản của bạn khi đến hạn.

Bạn có thể cấp quyền này bằng cách điền vào biểu mẫu cho phép ghi nợ trực tiếp – hình thức biểu mẫu có thể là trên giấy hoặc trang web mà bạn hoàn thành trực tuyến. Khi được ủy quyền, công ty có thể tự động nhận thanh toán từ bạn (miễn là họ tuân thủ các quy tắc của chương trình).

Ghi nợ trực tiếp có thể được dùng cho hầu hết các khoản thanh toán nhưng nó thường được sử dụng khi thanh toán:

Xem thêm:

+ Hóa đơn thông thường cho số tiền thay đổi

+ Đăng ký cố định hoặc tư cách thành viên

+ Thanh toán trên tài khoản

direct-debit-la-gi-1-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

Ưu điểm bạn nhận được khi thành toán bằng Direct Debit

Những ưu điểm từ ghi nợ trực tiếp mang lại đó bao gồm như sau:

+ Giúp bạn gia tăng uy tín: Nếu dưới tư cách là một tổ chức hoặc một doanh nghiệp thực hiện thanh toán bằng ghi nợ trực tiếp, bạn sẽ phải chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng và được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp bạn minh bạch hơn, khiến doanh nghiệp bạn có được sự tin tưởng của khách hàng.

+ Thanh toán tức thì: với cách Direct Debit giúp cho doanh nghiệp nhận được khoản thanh toán đúng hạn và tránh được các bất cập cũng như việc thanh toán trễ.

+ Dòng tiền tốt hơn: Với ghi nợ trực tiếp, thanh toán cho các dịch vụ và sản phẩm bạn cung cấp được đảm bảo, việc này làm cho dòng tiền của doanh nghiệp tốt hơn, vốn lưu động lành mạnh hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp điều hành công ty một cách suôn sẻ hơn rất nhiều.

+ Được bảo lãnh: Bảo lãnh ghi nợ trực tiếp là một bộ các cách thức được đề ra bởi các ngân hàng áp dụng hình thức ghi nợ trực tiếp cho doanh nghiệp. Với các chính sách được đưa ra có lợi cho khách hàng và đảm bảo rằng khách hàng không phải chịu trách nhiệm với những rủi ro cho các khoản thanh toán bị lỗi.

+ Tỷ lệ thất bại của bạn sẽ thấp hơn khi sử dụng ghi nợ trực tiếp, thông qua ghi nợ trực tiếp giúp cho bạn gặp ít thất bại hơn khi tiến hành các giao dịch tín dụng,

direct-debit-la-gi-2-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

Cách mà Direct Debit hoạt động 

Để có thể áp dụng ghi nợ trực tiếp bạn cần phải nhận được sự cho phép từ khách hàng để rút tiền từ tài khoản của họ. Sau khi nhận được sự cho phép, bạn sẽ nhận được các thanh toán định kỳ từ tài khoản của khách hàng.

Trong khoảng thời gian trước khi thực hiện giao dịch khế ước bạn cần gửi lại thông báo cho những khách hàng của mình, thông tin với họ về số tiền thanh toán và hạn cần thanh toán chuẩn xác để họ có thể nắm bắt được để chắc chắn rằng trong tài khoản của họ có đủ số tiền để thành toán.

Chủ doanh nghiệp sẽ bắt đầu quá trình thanh toán sau khi đã áp dụng được ghi nợ trực tiếp – Direct Debit cho khách hàng. Khi thực hiện giao dịch thì số tiền thanh toán và thời gian thực hiện thanh toán cần trùng khớp với những điều bạn đã thông báo cho khách hàng biết trước.

Nếu bạn thực hiện giao dịch đầu tiền thì tối thiểu bạn sẽ phải mất đến 5 ngày để giải quyết được số tiền trong tài khoản ngân hàng của chủ doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn thực hiện các cuộc giao dịch trong những lần tiếp theo thì bạn sẽ được giải quyết trong 3 ngày làm việc.

direct-debit-la-gi-3-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

Cách thiết lập thanh toán bằng Direct Debit – ghi nợ trực tiếp 

Để bắt đầu quá trình nhận tiền từ tài khoản của khách bạn cần tiến hành với các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các biểu mẫu ủy quyền và cho khách hàng ký vào giấy ủy quyền. Để thực hiện ủy quyền bạn cần đảm bảo biểu mẫu có những thông tin cụ thể như sau để ủy quyền của bạn đúng với quy định của pháp luật:

+ Tên chủ tài khoản

+ Số tài khoản ngân hàng

+ Mã sắp xếp nhanh

+ Địa chỉ bưu chính đầy đủ của ngân hàng

+ Thông tin liên lạc với chủ tài khoản

+ Số người dùng dịch vụ của người khởi tạo

+ Ngày thanh toán

+ Số tiền thành toán

Sau khi thiết lập xong biểu mẫu này bạn cần gửi lại bản sao cứng cho khách hàng, hoặc gửi biểu mẫu trực tuyến để khách hàng điền và gửi lại cho bạn. Bên cạnh việc gửi bạn còn có thể gọi điện trực tiếp cho khách để thu được các thông tin cần thiết cho vào biểu mẫu ủy quyền.

Bước 2: Khi nhận được giấy ủy quyền từ khách hàng và hãy lập tức mang nó đến ngân hàng phù hợp, bạn sẽ phải chờ từ 4 – 6 ngày để có thể kích hoạt tính năng ủy quyền cho khách hàng của mình.

Bước 3: Khi ủy quyền được kích hoạt, bạn sẽ cần thông báo cho khách hàng của mình trước 10 ngày trước khi bắt đầu thanh toán thực tiễn và cần mất từ 3 đến 5 ngày làm việc sau ngày thanh toán để tiền được xử lí trong tài khoản của bạn.

direct-debit-la-gi-4-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

Các công việc ngành ngân hàng cho bạn lựa chọn 

– Nhân viên quản lý rủi ro: Công việc chính của nhân viên quản lý rủi ro liên quan đến việc phân tích, kiểm soát cũng như giải quyết toàn bộ các vấn đề rủi ro, những hạn chế có thể xảy ra trong quá trình hoạt động, tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên vị trí này giữ vai trò quan trọng trong việc làm hạn chế tổn thất, cũng như giúp cho hoạt động kinh doanh đạt, hiệu quả cao hơn. Với vị trí này mức thu nhập hấp dẫn cho bạn là từ 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

direct-debit-la-gi-5-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

– Chuyên viên thanh toán quốc tế: Chuyên viên thanh toán quốc tế là người tiến hành các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế cho các cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ xử lý các thủ tục, hồ sơ liên quan đến thanh toán quốc tế cho khách hàng và phụ trách việc triển khai các quy trình, chính sách, hướng dẫn về thanh toán quốc tế.

– Nhân viên kinh doanh: Nhân viên kinh doanh ngân hàng là người phụ trách các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh của ngân hàng như vay vốn, tiết kiệm… trực tiếp làm việc với khách hàng. Đây là vị trí có nhiều khó khăn, áp lực và thách thức nhưng cũng đem lại mức thu nhập xứng đáng nếu cố gắng và nỗ lực. Hơn nữa nhân viên kinh doanh ngân hàng là vị trí quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi ngân hàng.

direct-debit-la-gi-6-1658418027.jpg
Direct Debit là gì

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về khái niệm Direct Debit là gì. Bên cạnh đó bài viết cũng bổ sung những thông tin ưu điểm và cách để ứng dụng hình thức ghi nợ trực tiếp cho doanh nghiệp cũng như một số vị trí chuyên môn bạn có thể ứng tuyển vào ngân hàng.

Bạn đã biết Direct Debit là gì chưa? Lợi ích của Direct Debit đem lại cho bạn là gì? Công việc của một nhân viên khi thực hiện Direct Debit như thế nào? Các bước làm tuần tự cho Direct Debit ra sao? Và việc làm bạn cần chú trọng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là gì? Mọi thông tin cần thiết đều có trong bài viết này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689