Tìm hiểu khái niệm Digital paining là gì? 

Digital painting là một kĩ thuật vẽ mà trong đó người hoạ sĩ sẽ sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, bảng vẽ hay máy tính bảng thành một công cụ hỗ trợ để tạo ra các tác phẩm mỹ thuật.

Hiểu theo cách đơn giản thì thay vì vẽ trên giấy như truyền thống trước kia, người hoạ sĩ sẽ vẽ trực tiếp trên các thiết bị kỹ thuật số thông qua các phần mềm chuyên dụng để vẽ như Clip Paint Studio, Procreate,…

Mặc dù Digital painting là một dạng của Digital Art, nhưng loại hình này chỉ công nhận các tác phẩm được vẽ hoàn toàn 100%, không bao gồm những tác phẩm được ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D.

Xem thêm:

Nói cách khác, Digital painting là sự kết hợp của mỹ thuật truyền thống cùng với sự phát triển của thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Sản phẩm của Digital painting thường là tranh minh hoạ, các bảng concept nhân vật, truyện tranh, bối cảnh,…

Hiện nay, Digital painting được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Mặc dù đây được coi là xu hướng khá mới mẻ nhưng với sự sáng tạo cùng với khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại một cách nhanh chóng, giới trẻ hiện đang áp dụng rất tốt ứng dụng này vào công việc cũng như đời sống của mình, tạo ra một phong cách mới mẻ đột phá cho các bạn trẻ yêu thích hội họa.

digital-painting-la-gi-1-1658417415.jpg

Digital painting là một dạng của Digital Art

Digital painting sẽ học những gì?

Digital painting tuy có một chút khác biệt và mới lạ nhưng nguồn gốc của nó vẫn xuất phát từ hội họa truyền thống, chính vì vậy việc học tập hay rèn luyện của các bạn trẻ khi quyết định lựa chọn ngành học này cũng không khác nhiều so với những sinh viên học mỹ thuật truyền thống.

Điểm khác biệt chủ yếu là việc thực hành và sáng tạo với hội họa của những bank trẻ theo học Digital paiting sẽ dễ dàng hơn nhờ vào sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, ở bước khởi đầu, sinh viên ngành Digital painting sẽ vẫn phải thực hiện những bài tập nhập môn cơ bản với giấy và bút chì như học vẽ truyền thống.

Sau đó, các bạn sẽ được nghiên cứu sâu hơn về các chất liệu phức tạp hơn như màu nước, sơn mài, sơn dầu… Khi đã trau dồi đủ kiến thức và kỹ năng thì sẽ được chuyển sang sử dụng bảng vẽ điện tử để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang hơi hướng kỹ thuật số của riêng mình.

digital-painting-la-gi-2-1658417415.jpg
Digital painting có nguồn gốc từ hội họa truyền thống

Digital painting – Cơ hội việc làm hấp dẫn 

Với sự phát triển của công nghệ cùng khả năng tiếp của các bạn trẻ hiện nay thì digital painting đang ngày trở thành nghành nghề “hot” trên thị trường lĩnh vực nghệ thuật, hội họa. Dưới đây là một số việc làm hấp dẫn nhất trong ngành Digital painting:

Hoạ sĩ vẽ truyện tranh

Hoạ sĩ vẽ truyện tranh là một trong những công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao, cho phép bạn thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo về thế giới riêng trong tác phẩm của mình.

So với Manga hay Comic, ngành công nghiệp truyện tranh của Việt Nam đang có xu hướng chuyển mình tích cực trên mọi phương diện, điều này chắc chắn sẽ mang lại những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức thu nhập khủng cho những ai đam mê hội họa và sở hữu trí tưởng tượng phong phú.

digital-painting-la-gi-3-1658417415.jpg
Hoạ sĩ vẽ truyện tranh là công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao 

Hoạ sĩ vẽ minh hoạ

Khác với các họa sĩ truyện tranh, hoạ sĩ minh hoạ là người chịu trách nhiệm về việc thiết kế hình ảnh cho những cuốn sách, truyện chữ hay tiểu thuyết, giúp người đọc có thể hình dung rõ hơn về nội dung của cuốn sách đó.

Ảnh bìa của quyển sách cũng là tác phẩm của hoạ sĩ minh hoạ và có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Bởi đôi khi chưa cần nói đến nội dung nhưng bìa sách đẹp đã tạo được ấn tượng rất tốt đối với người xem.

Các thể loại sách, truyện cần vẽ minh họa thường dành cho thiếu nhi, tiểu thuyết, truyện ngắn. Vì vậy, đây là một công việc rất phù hợp cho nữ giới.

Hoạ sĩ concept game,phim hoạt hình

Hoạ sĩ concept game là những người lên ý tưởng chính cho toàn bộ hình ảnh trong một trò chơi điện tử, quyết định mọi thứ mà người chơi sẽ nhìn thấy trong trò chơi, chẳng hạn như đồ họa hay màu sắc của nhân vật.

Còn đối với concept phim hoạt hình, người hoạ sĩ làm việc với các nhân vật, trang phục, màu sắc và bối cảnh trong phim. Đặc biệt, trong mảng này, bạn còn có thể đảm nhiệm luôn cả việc vẽ storyboard hoặc các chuyển động trong phim hoạt hình.

Những họa sĩ concept game, phim hoạt hình đóng vai trò rất quan trọng vì chính họ là những người nắm giữ thành bại của mỗi dự án trò chơi hay phim hoạt hình.

Vì vậy, để theo đuổi được lĩnh vực này, bên cạnh sự sáng tạo, và năng khiếu hội họa, bạn cần phải có sự am hiểu sâu rộng về các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mỹ thuật, đặc biệt là cách thể hiện màu sắc sao cho độc đáo và mang phong cách riêng của mình.

digital-painting-la-gi-4-1658417415.jpg
 
Họa sĩ concept game, phim hoạt hình đóng vai trò rất quan trọng

Cần chuẩn bị những gì khi muốn theo đuổi Digital painting?

Digital painting được xem là một ngành học khá phức tạp, vì vậy bên cạnh năng khiếu là tố chất bẩm sinh thì các bạn cũng cần chuẩn bị những vấn đề sau:

Phần mềm Digital painting

Phần mềm Digital painting sẽ cung cấp cho người vẽ một môi trường đầy đủ các công cụ vẽ với chất liệu vô cùng đa dạng. Bên cạnh đó, những tiện ích khác như phóng to, thu nhỏ, chỉnh sửa, lưu trữ hay in ấn,… sẽ giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình trên bản vẽ.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm vẽ digital Painting được sử dụng phổ biến và rộng rãi như Adobe Photoshop, Corel Painter, Artrage. Nếu bạn là người mới bắt đầu, Adobe Photoshop và Artrage là những phần mềm hoàn hảo dành cho bạn với giao diện đồ họa trực quan và cung cấp nhiều công cụ hữu ích. Khi đã trở nên thành thạo, bạn có thể sử dụng Corel painter để có thêm nhiều hiệu ứng hơn khi vẽ.

digital-painting-la-gi-5-1658417415.jpg
Phần mềm Digital painting cung cấp đầy đủ các công cụ vẽ 

Bút vẽ và bảng vẽ điện tử

Không cần phải có giấy bút như vẽ tranh mỹ thuật truyền thống, Digital painting yêu cầu bạn phải sở hữu và biết cách sử dụng bảng vẽ điện tử và bút vẽ. Bảng vẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên máy tính bảng hoặc máy tính.

Bút vẽ có chức năng thay thế cho cọ vẽ hay bút chì để tạo ra những bức vẽ kỹ thuật số. Đặc biệt, với bút vẽ, bạn có thể di chuyển, vẽ hay điều chỉnh về độ đậm, nhạt, độ nghiêng của bút theo ý muốn ngay trên bảng điện tử của mình để tạo ra những bức tranh tuyệt vời nhất.

Kỹ năng vẽ sketch

Để vẽ kỹ thuật số một cách chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần rèn luyện cho mình chính là kỹ năng vẽ sketch. Mặc dù, bản vẽ phác thảo sketch chỉ là những nét vẽ thô sơ nhưng nó sẽ cho thấy được tổng thể ý tưởng, sau đó bạn sẽ phát triển để hoàn thành ý tưởng.

Bạn cần bắt đầu luyện tập các cách đưa bút để tạo nên các hình khối cơ bản như đường kẻ gạch, hình lập phương, hình tròn, sau đó áp dụng vào mô tả các vật thể, tạo hình cho nhân vật, phối cảnh,…

digital-painting-la-gi-6-1658417415.jpg
Cần có kỹ năng Sketch để vẽ kỹ thuật số một cách chuyên nghiệp

Kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về mỹ thuật

Digital Painting thuộc khối ngành mỹ thuật, vì vậy bạn nên nắm vững các kiến thức về mỹ thuật để theo đuổi lĩnh vực này. Những kiến thức đó bao gồm những nguyên lý cơ bản về thị giác, nguyên lý thiết kế, dựng bố cục, tạo các hình khối, tạo hình nhân vật,…

Đặc biệt với tạo hình nhân vật phải truyền tải được nét mặt và biểu cảm để có thể thể hiện được tính cách của từng nhân vật.

Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với Digital painting hơn nếu trước đó bạn đã học về mỹ thuật và đồ họa. Nếu chưa biết gì về những kiến thức mỹ thuật này, bạn vẫn có thể tham gia các khóa học Digital painting từ cơ bản đến nâng cao để được dạy một cách bài bản.

Lời kết 

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ khái niệm Digital painting là gì và nắm được những thông tin quan trọng khác khi muốn theo đuổi ngành nghề Digital painting. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, để lại bình luật phía dưới để chúng tôi giải đáp kịp thời nhé!

Digital painting là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghệ thuật đồ họa trong thời đại công nghệ 4.0. Thay vì vẽ truyện tranh trên giấy như cách truyền thống, giờ đây chũng ta đã có thể thực hiện công việc này trên các thiết bị công nghệ như máy tính. Vậy Digital painting là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thuật ngữ đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689