Digital Art là gì?

Thông thường để vẽ một sự vật, phong cảnh gì đó cần phải dùng đến cọ, màu vẽ. Nhưng bạn nghĩ sao khi chỉ cần lên ý tưởng trong đầu sau đó đưa vào máy tính. Các công cụ sẽ vẽ ra những sự vật, sự việc linh động. Một bức tranh được ra đời mà không phải mất công vẽ tay, lem màu. Hơn nữa, bức tranh còn sinh động hơn khi vẽ tay. Đó là Digital Art.

digital-art-la-gi-1-1658359721.jpg
Vẽ tranh bằng phương tiện kỹ thuật số

Digital Art chính là những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo trên máy tính thay vì dùng cách thức truyền thống. Cọ, màu, chì,… được thay bằng các công cụ công cụ phần mềm đồ họa của Adobe Creative Cloud như: Photoshop, Illustrator, Lightroom hay Indesign…

Quá trình tạo ra Digital Art được truyền thông thế giới gọi chung là digital painting. Nguyên liệu cho phần “Digital” trong thuật ngữ Digital Art nằm ở phần mềm hay các chương trình đồ họa máy tính.

Xem thêm:

Digital Art được manh nha vào những năm 60 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Digital Art được công nhận là một tác phẩm nghệ thuật khi họa sĩ có tên James Faure Walker đã kết hợp một số phần mềm trên máy tính trong bức vẽ của mình.

Điều gì khiến Digital Art trở nên khác biệt?

Rất khó để công nhận một tác phẩm chỉ cần lên ý tưởng sáng tạo. Các công cụ trên máy tính sẽ hiện thực hóa ý tưởng. Một bức tranh “số” tuyệt đẹp được ra đời mà không cần trải qua quá trình pha màu, cất giữ.

Tuy bạn không muốn xu hướng này dần thay thế các bức tranh truyền thống. Nhưng tranh “số” có những ưu điểm hơn tranh truyền thống mà bạn không thể phủ nhận.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Một họa sĩ chân chính có thể dành rất nhiều thời gian cho tác phẩm của mình chỉ để vẽ ra được chi tiết đẹp nhất. Ý tưởng thì đã ở trong đầu nhưng truyền tải nó giấy vẽ thì rất khó. Hết lần này tới lần khác, bạn xóa đi vẽ lại, tốn nhiều thời gian nhưng bức tranh vẫn chưa vào đâu.

Bạn nghĩ sao nếu ai đó cung cấp cho bạn một công cụ mà chỉ một thao tác “back” là mọi lỗi trước biến mất. Bạn cứ thỏa sức sáng tạo mà không bị phân tâm bởi bất kỳ một nét vẽ tẩy xóa nào.

Nếu bạn từng thấy phiền khi trong những phút dâng trào của cảm xúc lại phải mất công đi gọt chì hay đi thay màu vẽ. Chúng ta không thể làm gì khác ngoài đi gọt chì, thay màu bởi đó là những tác phẩm truyền thống.

Nhưng nếu đó là Digital Art thì lại khác. Bạn có thể nhanh chóng vẽ ra bức tranh vì công cụ đều đã sẵn sàng.

digital-art-la-gi-2-1658359721.jpg
 Mọi việc trở nên nhanh chóng vì tất cả công cụ đều đã có sẵn

Dễ bảo vệ, dễ chia sẻ tới mọi người

Không một nghệ sĩ nào muốn đứa con tinh thần của mình trở thành một bản sao của người khác. Nghệ sĩ luôn mong muốn tác phẩm của mình được bảo vệ. Song họ cũng muốn được chia sẻ và được công nhận bởi mọi người.

Nếu là những tác phẩm tranh truyền thống, điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với Digital Art. Vì không phải ai cũng có điều kiện mở những triển lãm. Hay là có đủ sức mạnh để bảo vệ tác phẩm của mình bị hủy hoại dưới sự tác động của thời tiết hay thời gian.

Thế nhưng với Digital Art, bạn chỉ cần giải quyết bằng những cú click chuột để chia sẻ với mọi người. Chỉ cần sao lưu tác phẩm thì sẽ không bị mất. Bức tranh sẽ còn ở đó theo thời gian, vẫn sinh động và bắt mắt.

digital-art-la-gi-3-1658359721.jpg
Những tác phẩm vẫn luôn ở đó không vị phá hủy bởi điều kiện môi trường

Sự linh hoạt 

Chỉ cần cầm cây cọ trên tay hay việc dùng gôm tẩy đã mang lại cho bạn cảm giác của một nghệ sĩ. Nếu bạn muốn thử cảm giác không cần tẩy đi tẩy lại nhiều lần, điều chỉnh ngòi bút to nhỏ linh hoạt. Digital Art là lựa chọn xứng đáng nhất.

digital-art-la-gi-5-1658359721.jpg
Thiết kế các nhân vật trong game

Bên cạnh đó, tính năng thay đổi màu sắc cũng làm nên sự linh hoạt mà nghệ sĩ trẻ nào muốn thử. Không chỉ vậy, việc hỗ trợ nhiều công cụ và các tính năng mới cho phép bạn tùy chỉnh các thông số dễ dàng. Không cần lặp lại tẩy xóa nhiều lần

Dễ dàng tăng thu nhập

Điểm thu hút các bạn trẻ đến với Digital Art là gì? Digital đang thu hút những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật và công nghệ vì có thu nhập cao. Những tác phẩm nghệ thuật truyền thống chủ yếu đáp ứng nhu cầu trang trí hay thưởng thức.

Với sự kết hợp cùng với công nghệ, đối tượng chính mà Digital Art hướng đến hiện nay là ngành công nghệ game, công nghiệp hình giải trí như phim ảnh, đồ họa, thiết kế…

Thông qua những sự phổ biến của Digital Art trên mạng xã hội, game, logo… nhà phát hành sẽ trả tiền cho mỗi sản phẩm của bạn. Đồng thời, bạn có cơ hội nhận được nhiều công việc hơn nếu tác Digital Art của bạn thu hút công chúng.

digital-art-la-gi-4-1658359721.jpg
Thiết kế các nhân vật trong game

Cơ hội làm việc hiện nay của Digital Art là gì?

Ngày nay, Digital Art là những nội dung được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Digital Art phục vụ cho nhiều loại hình dịch vụ, kinh doanh tiêu biểu có thể kể đến như phim, MV, Games, kỹ xảo,… Ngoài ra, Digital Art còn phục vụ cho các hoạt động truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Nắm bắt xu thế đó, các trường đại học tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới đã đào tạo nhiều ngành tạo ra những sản phẩm digital trong môi trường chính quy tiêu biểu như: Mỹ thuật đa phương tiện, thiết kế mỹ thuật số, Digital painting,…

Theo The Bureau of Labor Statistics ( BLS) ( Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ) mức lương bình quân của các nghệ sỹ sáng tạo ra Digital Art là 72, 520 USD/năm. Đây là ngành lọt top những ngành có mức lương cao nhất nước Mỹ.

Nghệ sỹ sáng tạo ra Digital Art có thể làm việc trong xưởng phim cho xưởng hoạt hình, film hay những công ty sản xuất phim. Hoặc họ những tổ chức phục vụ ngành công nghiệp game và quảng cáo. Họ cũng có thể làm những công việc đặc thù như đồ họa phục vụ y học, sản xuất các ấn phẩm hoạt hình, thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp,…

digital-art-la-gi-6-1658359721.jpg
Họ có thể vẽ nhân vật hoạt hình

Học gì để có thể tạo ra Digital Art?

Để theo đuổi nghề này, bạn có thể theo học tại một số trường nổi bật tại Việt Nam về hội họa như: Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật công nghiệp ( Khoa Đồ họa hay Mỹ thuật đa phương tiện). Nếu bạn có niềm hứng thú với các phim hoạt hình thì Đại học Sân Khấu – Điện ảnh là lựa chọn tốt.

Digital Art là ngành trẻ nhất và mãi đến đầu thế kỷ 21 mới bắt đầu du nhập tại Việt Nam. Tuy nhiên, sức phát triển của các ngành tạo ra Digital Art có tiềm năng rất lớn. Bởi vì đặc thù của ngành là tính sáng tạo, dùng nhiều chất xám và khả năng sử dụng công nghệ thành thạo.

digital-art-la-gi-7-1658359915.jpg
Một bức tranh Digital Art rất sinh động 

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ khái niệm Digital Art là gì? Cùng với đó là nắm được những thông tin quan trọng khác như cơ hội làm việc của ngành, học Digital Art ở đâu. Bạn có yêu thích Digital Art không? Hãy sáng tạo vận dụng công nghệ máy tính hiện đại. Bạn sẽ có được những trải nghiệm mới rất tuyệt vời đó.

Nếu bạn là người yêu hội họa, yêu thích sự sáng tạo bằng việc ứng dụng công nghệ thì chắc hẳn bạn đã nghe đến Digital Art. Sự đi lên của nền kinh tế số mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho giới người yêu nghệ thuật. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ Digital Art là gì? Hãy theo dõi bài viết để khám phá ra những điều mới mẻ nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689