Khái niệm diêm nghiệp là gì?

Ngành này còn được biết đến với tên gọi khác là nghề làm muối. Đây là một trong những ngành nghề đã có từ lâu đời tại Việt Nam và phát triển cho đến tận bây giờ tại nhiều tỉnh thành của nước ta.

Cũng giống như các nghề nông lâm ngư nghiệp, diêm nghiệp cũng hoạt động chủ yếu dưới hình thức hợp tác xã. Nhiều hộ gia đình trong một khu vực sẽ cùng nhau hợp tác để sản xuất, khai thác và cung ứng muối ra thị trường. Có thể nói rằng, đây là một nghề khá vất vả vì phần lớn thời gian người diêm dân phải làm việc ngoài trời nắng.

diem-nghiep-la-gi-1-1658416673.jpg
Định nghĩa diêm nghiệp là gì?

Quy trình sản xuất muối được thực hiện ra sao?

Các công đoạn sản xuất muối được thực hiện như sau:

Xem thêm:

Bước 1: Chuẩn bị

Để vào mùa vụ bắt đầu sản xuất, người dân phải chuẩn bị cốc đất sẵn làm nền ruộng

Bước 2: Đam da ruộng muối

Đây là một trong những công đoạn vất vả và khó khăn đối với người dân trong quá trình làm muối. Trước khi đâm, họ sẽ phải vãi cát thật mịn để ép chặt bùn xuống sao cho bề mặt phẳng lì. Bước này phải thực hiện chuẩn xác thì mới làm ra được nước muối có màu trắng tinh và không bị dính bùn sau khi thu hoạch

Hiện nay làm muối trên cát là cách làm phổ biến nhất. Theo kinh nghiệm của những người dân vùng biển, việc sản xuất muối trên cát sẽ cho năng suất cao hơn, chất lượng muối cũng tốt hơn do cát hấp thụ nước nhanh nên muối dễ kết tinh.

diem-nghiep-la-gi-2-1658416673.jpg
Để làm ra được những hạt muối trắng tinh, sạch sẽ, người dân phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt

Bước 3: Tháo nước biển vào ruộng

Lợi dụng sự lên xuống của thủy triều mà những người làm muối sẽ xây dựng hệ thống cống dẫn nước biển vào ruộng. Hệ thống ống dẫn này được xây dựng ở những khu vực nước biển có hàm lượng muối cao.

Bước 4: Thu hoạch muối

Sau khi muối đã kết tủa, người dân sẽ sử dụng bàn cào để thu hoạch muối. Khi cào muối, họ sẽ quây thành từng đống nhỏ, sau đó gom thành đống lớn và sử dụng xe để vận chuyển tới kho muối.

diem-nghiep-la-gi-3-1658416673.jpg
Các bước trong quy trình sản xuất muối hiện nay

Tình hình phát triển nghề làm muối tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, nước ta có khoảng 21 tỉnh ven biển sản xuất muối, diện tích các cánh đồng muối tập trung chủ yếu tại những tỉnh như Khánh Hòa, Bạc Liêu, Bến Tre, Ninh Thuận,…

Muối Việt Nam chủ yếu được sản xuất theo 2 phương pháp thủ công chính là phơi cát (ở khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung) và phơi nước (ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung).

Tình hình sản xuất muối tại nước ta hiện nay còn khá lạc hậu, sản lượng và chất lượng muối còn thấp, thu nhập của người dân thì không ổn định.

Bởi vì nghề diêm nghiệp phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết mà Việt Nam lại là nước thường xuyên gặp nhiều thiên tai, bão lũ, nhất là các tỉnh ven biển nên hoạt động sản xuất muối còn gặp nhiều khó khăn.

Muối được sản xuất với mục đích chính là làm gia vị trong các bữa ăn thường ngày. Với dân số hơn 90 triệu người, nhu cầu sử dụng muối ăn là khá lớn và tương đối ổn định. Ngoài ra, muối còn được sử dụng cho rất nhiều ngành nghề khác như công nghiệp thực phẩm, chế biến thủy – hải sản,…

Do chúng ta còn sản xuất theo phương pháp thủ công, tiêu tốn nhiều nhân công nên muối có giá thành cao, làm giảm sự cạnh tranh của muối trong nước so với muối nhập khẩu.

diem-nghiep-la-gi-4-1658416673.jpg
Nghề diêm nghiệp tại nước ta còn tương đối thủ công, lạc hậu

Các yếu tố cần có để làm nghề diêm nghiệp là gì?

Để làm được nghề muối cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Nghề diêm nghiệp chỉ phát triển ở các khu vực có điều kiện nhiệt độ cao quanh năm, số giờ nắng đủ, thuận lợi cho quá trình phát triển nghề làm muối.

Những địa hình khu vực ven biển sẽ phù hợp để hình thành các cánh đồng muối hơn. Bởi các khu vực này có ít cửa sông hoặc có những con sông ngắn có độ mặn cao, rất thuận lợi để phát triển nghề làm muối.

Làm muối là một nghề rất vất vả, đòi hỏi người dân phải thường xuyên phải làm việc ngoài trời nắng, chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy, yêu cầu về sức khỏe là yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Chỉ khi có đủ sức khỏe, con người mới có thể ứng phó được với những khó khăn và thách thức bất ngờ xảy ra.

Có thể dễ dàng nhận thấy, để có thể tạo ra được những hạt muối trắng tinh, sạch sẽ, phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người không phải là điều dễ dàng.

Những người dân làm nghề diêm nghiệp cũng phải trải qua quá trình lao động vô cùng vất vả mới có thể đem lại được những thành quả và cung cấp muối cho các ngành công nghiệp có liên quan.

diem-nghiep-la-gi-5-1658416673.jpg
Những người diêm dân cần phải có sức khỏe để đáp ứng cầu của nghề này

Những khó khăn của diêm nghiệp là gì?

Hiểu rõ được diêm nghiệp là gì cũng như thuận lợi và khó khăn để bạn quý trọng hơn ngành nghề này.

diem-nghiep-la-gi-6-1658416673.jpg
Nghề làm muối trong những năm gần đây có nhiều biến động

Lời kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ diêm nghiệp là gì cũng như những khó khăn mà người dân trong nghề gặp phải. Từ đó có thể có những phương pháp để cải thiện cũng như đẩy mạnh phát triển hơn nữa nghề này trong tương lai.

Diêm nghiệp có lẽ đã trở thành ngành nghề không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Đây được coi là nghề truyền thống giúp người dân mưu sinh ở một số vùng miền tại Việt Nam. Vậy diêm nghiệp là gì? Tình hình phát triển của ngành nghề này ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689