Dev là gì ?

Dev là từ viết tắt của “Developer” là cách gọi của một lập trình viên, còn được gọi là kỹ sư phần mềm (các lập trình viên khác còn được gọi là coder, progammer). Đây là người sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính.

Có thể nói “Developer” là người chỉ đạo và xử lý mã nguồn lập trình để tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh và sáng tạo nhất. Chúng là chìa khóa mở ra sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

Các Developer thành thạo về kỹ năng lập trình máy tính có thể trở nên rất phổ biến, nhưng điều đó có thể bị giới hạn bởi phạm vi của lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Khá nhiều lập trình viên nổi tiếng bị gán cho là tin tặc.

Xem thêm:

Các lập trình viên thường gắn liền với hình ảnh các chuyên gia máy tính với bộ đồng phục công sở và phải tuân theo những chỉ dẫn, quy tắc nhất định. Và hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có kỹ năng lập trình tốt, được coi là những hạt giống cho ngành lập trình trong tương lai.

dev-la-gi-1-1658360646.jpg
Dev là gì

Công việc của một dev?

Cụ thể, lập trình viên sẽ phải thực hiện các công việc sau:

– Viết chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C ++, Java, PHP, NodeJS, AngularJS, React Native, Django, Sql, Oracle, Ruby on Rails, …

– Cập nhật và mở rộng các chương trình hiện có: công việc của lập trình viên khá gần với công việc của lập trình viên phần mềm, khi có sự cố thì lập trình viên cũng có thể làm và xử lý các sự cố. ở đó. công việc của một Developer phần mềm, chẳng hạn như thiết kế chương trình.

– Lập trình viên sẽ là người gỡ lỗi cho các chương trình bằng cách kiểm tra và sửa các lỗi đó.

– Thực hiện các công việc xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm có sự hỗ trợ của máy tính để tự động viết mã một đoạn mã.

– Sử dụng các thư viện mã để đơn giản hóa tài liệu.

dev-la-gi-2-1658360646.jpg
Dev là gì

Kỹ năng cần thiết của một Developer là gì?

Lập trình là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng, những phẩm chất cần thiết để tiếp nhận và thực hiện công việc một cách tối ưu. Nghĩa là:

– Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc: Với tính chất phức tạp luôn phải làm việc với dữ liệu và mã lệnh, đòi hỏi người lập trình viên phải luôn làm việc tỉ mỉ nhất, tỉ mỉ từng chi tiết. Vì mỗi sai sót nhỏ trong quá trình làm việc đều khiến sản phẩm của bạn bị hỏng và hơn nữa làm gián đoạn tiến độ làm việc, nên bạn cần rất nhiều thời gian để khắc phục.

– Kỹ năng Quản lý Thời gian: Một lập trình viên chuyên nghiệp cần biết cách quản lý thời gian làm việc của mình để có thể sắp xếp và ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành công việc.

– Luôn kiên nhẫn: Những vấn đề mà lập trình viên phải giải quyết thường rất khó và không thể giải quyết ngay được mà đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Có thể mất hàng giờ, hàng ngày, thậm chí hàng tuần hoặc hàng tháng để tìm đúng địa chỉ. Vì vậy, nếu không có tính kiên nhẫn thì rất khó hành nghề này.

dev-la-gi-3-1658360647.jpg
Dev là gì

“Developer” có thể làm việc ở đâu?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, lập trình là một nghề đang được rất nhiều nhà tuyển dụng và công ty săn đón. Cơ hội việc làm trong ngành này rất rộng mở, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì thế Học code là một lựa chọn sáng suốt của những bạn trẻ có đam mê và khả năng về công nghệ. Bởi họ sẽ có cơ hội phát triển bản thân, tìm được một công việc hoàn hảo, phù hợp với khả năng và có mức thu nhập hấp dẫn. Với bằng lập trình, bạn có thể làm việc ở một số nơi:

Các công ty gia công phần mềm

Lợi thế của các công ty outsourcing nằm ở môi trường chuyên nghiệp và cơ hội tham gia các dự án lớn ở nước ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bạn trẻ mới ra trường và đang phải đối mặt với áp lực của một dự án lớn, giúp các lập trình viên nhanh chóng bắt nhịp với công việc và biến mình trở nên chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cũng thấy những hạn chế nhất định đối với môi trường thuê ngoài, số lượng các dự án đáng giá còn ít, cũng như việc thanh toán chi phí cố định trên đầu người ở các công ty mà các nhà phát triển dễ chán nản và dễ bỏ cuộc.

Do đó, cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn để nắm bắt cơ hội và đạt được thành công.

dev-la-gi-4-1658360647.jpg
Dev là gì

Công ty mới thành lập

Môi trường của một startup trẻ là một lợi thế cho những lập trình viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, môi trường này đòi hỏi bạn phải sử dụng hơn 100% công suất của mình.

Vì ở đây khối lượng công việc sẽ nặng nề và nguồn nhân lực có hạn nên bạn cần có thêm những thứ mà ở các công ty lớn không có.

Làm việc trong những hoàn cảnh và môi trường như vậy bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Rõ ràng khởi nghiệp sẽ có nhiều ràng buộc và hạn chế.

Trước hết, tỷ lệ thành công là khá thấp, vì vậy khả năng ở lại lâu dài với các công ty này là không cao và có thể mất nhiều thời gian, công sức và cơ hội. Vì vậy, nếu bạn là người đã có hiểu biết sâu rộng về công nghệ, bạn nên cân nhắc loại hình công ty này.

dev-la-gi-5-1658360647.jpg
Dev là gì

Các công ty đa quốc gia

Vị trí lập trình viên của các công ty này chưa chắc đã tốt vì đa số vẫn xem Việt Nam là thị trường phân phối và tiêu thụ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đã bắt đầu phát triển và chứng tỏ vị thế tiềm năng của ngành trong tương lai.

Multinationals có quy trình làm việc rất bài bản, vì vậy các lập trình viên làm việc tại đây chỉ cần có sự tập trung và định hướng cụ thể, có đam mê và mong muốn nghiên cứu sâu về một lĩnh vực kinh doanh mới, khu vực cụ thể, công nghệ mới nhất.

Ngoài ra, làm việc trong môi trường này sẽ giúp các lập trình viên mở rộng tầm nhìn vì họ sẽ chủ yếu làm việc với các công ty quốc tế.

Mỗi công ty và môi trường làm việc đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tuy nhiên, trong thị trường CNTT ngày nay, tìm một công việc phù hợp với kỹ năng của bạn không phải là điều dễ dàng.

Sẽ rất khó, đặc biệt là đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, để xác định đam mê và mục tiêu thực sự của bạn. Vì vậy, đôi khi cần phải trải qua một loạt công việc tại nhiều công ty khác nhau để xác định xem bạn muốn theo đuổi đâu mới là công việc phù hợp với bạn.

dev-la-gi-6-1658360646.jpg
Dev là gì

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải thích chi tiết dev là gì ? Và các kỹ năng cần thiết để trở thành một “Developer” chuyên nghiệp. Hi vọng bạn sẽ có được những thông tin quan trọng để có thể xác định được hướng đi đúng đắn cho tương lai!

Hiện nay, dưới thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là công nghệ thông tin xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống, nhu cầu nhân lực trong ngành cũng tăng cao. Các vị trí việc làm liên quan đến lập trình máy tính ngày càng “hot”, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, đặc biệt là nghề “Lập trình viên”. Vậy Dev là gì ? Những kỹ năng cần có của một “Developer” Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689