Đề ba là gì?

Đề pa hay đề ba là phiên âm Tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Pháp “départ”, tiếng Anh là “depart”. Những từ này được hiểu theo nghĩa là khởi hành.

Nếu bạn là lái xe lâu năm chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì khát niệm đề ba. Tuy nhiên những người mới học lái xe thì không phải ai cũng hiểu đề 3 là gì.

Ở nước ta đề ba là một trong phần thi của cuộc thi sát hạch bằng lái xe hạng B1, B2 và C. Đây là bài thi được đánh giá là khó nhằn nhất đòi hỏi người lái xe kết hợp tất cả những gì mình học được cùng khả năng xử lý đúng kỹ thuật để tránh các trường hợp xe bị trượt dốc, chết máy,…

Với công nghệ ngày càng phát triển thì các mẫu xe mới ra đời luôn được cập nhật những công nghệ mới giúp cho việc đề pa lên dốc được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu đi xe số sàn thì đây là một điều không hề đơn giản, khả năng rớt phần thi này là khá cao, nhất là đối với những đang tập lái hoặc hơi non tay.

Để có thể vượt qua phần thi này thì bạn cần nắm rõ yêu cầu như: cho xe lên dốc và dừng xe đúng vạch theo quy định, tiếp tục cho xe bò qua dốc trong thời gian cho phép là 30 giây.

de-ba-la-gi-1-1658357556.jpg
Đề ba là gì? – Đây là thuật ngữ chỉ hành động khởi hành khi sử dụng xe ô tô

Những cách giúp đề pa lên dốc an toàn

Sau khi hiểu rõ đề ba là gì, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu những cách đề ba lên dốc đơn giản, an toàn nhất. Có rất nhiều cách đề ba lên dốc, mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tùy vào cảm nhận của bạn về chiếc xe và cách xử lý như thế nào mà đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình

Dùng chân ga, phanh chân và côn

Bạn có thể sử dụng chân ga, phanh chân và côn để đề pa lên dốc. Khác với việc sử dụng phanh tay để giữ cho xe không tuột khỏi dốc, cách đề pa này được đánh giá là khá mạo hiểm.

Tuy nhiên sẽ không quá khó khăn đối với những lái xe đã thuần thục kỹ thuật này. Bạn nên dùng cách này với những trường hợp dừng trong thời gian ngắn chứ không nên dùng khi đỗ hay dừng lâu.

Cụ thể, sau khi dừng xe bằng phanh chân thì tiếp đó bạn hãy nhả chân côn ra từ từ, đến khi cảm nhận tay lái hoặc cần số rung lên thì từ từ nhẹ phanh chân.

Nếu cảm thấy xe của bạn không bị trôi thì chỉ cần nhả từ từ đến hết phanh chân thì xe sẽ lên dốc thành công. Còn nếu trong trường hợp xe bị trôi thì hãy đạp phanh và thực hiện lại các bước từ đầu.

Có thêm một trường hợp nữa là nếu nhả chân côn ga và thả chân phanh từ từ mà xe vẫn đứng yên thì lúc này bạn chỉ cần đệm nhẹ tí ga đồng thời hơi nhả côn ra thêm thì xe sẽ lên dốc thành công.

Khi mới tập, chắc chắn sẽ không tránh khỏi vài lần chết máy nhưng chúng ta chỉ cần thực hành nhiều lần sẽ rút ra được kinh nghiệm. Thông qua những lần tập luyện, bạn có thể tránh phạm vào những lỗi như dừng quá vạch, chết máy hay xe trôi dốc.

de-ba-la-gi-2-1658357556.jpg
Tùy theo tay lái và kinh nghiệm, bạn hãy luyện tập cách đề pa này để điều khiển chiếc xe một cách an toàn

Sử dụng phanh tay để đề ba là gì?

Với cách này người lái sẽ thực hiện để đề pa ngang dốc và sử dụng phanh tay thay vì phanh chân. Đề pa ngang dốc cho người mới lái xe theo các bước sau:

de-ba-la-gi-3-1658357556.jpg
Đây là cách đề pa được nhiều người mới lái xe hoặc có tay lái non sử dụng vì có tính an toàn cao

Cách về côn đứng dốc

Đây là kỹ thuật khó thực hiện, dành cho những tay lái có nhiều kinh nghiệm, đòi hỏi bạn cần hết sức chú ý luyện tập nhiều lần để có kinh nghiệm và đảm bảo an toàn khi thực hiện lái xe.

Bạn chỉ nên áp dụng khi dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn, không nên dùng khi xe phải đỗ hoặc dừng lâu. Ở kĩ thuật này, bạn cần kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe và xe không bị tiến về trước.

Cách làm này có thể gây mòn côn bởi ma sát sinh nhiệt lớn nếu dùng lâu ngày. Tuy vậy, kỹ thuật này lại rất hữu ích khi bạn phải nhích từng chút một trên đường dốc, thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

Cụ thể ở cách này người lái cần làm như sau: khi xe dừng trên dốc, tiến hành nhả côn một cách từ từ, sau đó hãy nhấn nhẹ chân ga. Khi thấy xe di chuyển bạn chỉ cần thực hiện đạp ga để xe bò lên

de-ba-la-gi-4-1658357556.jpg
Cách về côn đứng dốc đề ba là gì?

Kết hợp cùng lúc gót chân phải và mũi chân

Kỹ thuật đề pa lên dốc này được xem là một trong những kỹ thuật khó nhất vì đến cả những người lái xe lâu năm cũng chưa chắc có thể làm được. Cách này không thường được sử dụng vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phần thiết kế của xe và chiều dài của bàn chân người lái.

Theo đó, khi chân trái đang cắt côn thì mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã cảm nhận xe đủ ga, bạn có thể nhả chân côn và phanh để xe có thể vượt dốc. Cách này thường sẽ không phù hợp với phụ nữ vì sức ở bàn chân yếu và phụ nữ thường mang giày cao gót.

de-ba-la-gi-5-1658357556.jpg
Kỹ thuật kết hợp ngón chân và mũi chân phải

Những lưu ý cần biết khi đề ba là gì?

Khi bạn tiến hành đề ba để leo dốc cho xe ô tô, bạn nhất định phải chú ý đến một số các vấn đề như sau:

de-ba-la-gi-6-1658357556.jpg
Thực tập càng nhiều sẽ khiến bạn có được những kỹ năng tốt khi lái xe, đặc biệt trong các trường hợp vượt dốc cao

Lời kết

Bài viết trên đây là chia sẻ về thuật ngữ đề ba là gì và một số cách đề ba lên dốc an toàn dành cho người mới lái. Hy vọng các bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng vượt dốc bằng đề ba chuyên nghiệp cho bản thân.

Đề ba là gì? Cách đề ba cho từng loại xe có khác nhau không? Đây luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Khi thi sát hạch lái xe thì đề ba lên dốc tương đối “khó nhằn” với nhiều thí sinh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về đề ba và các cách thực hiện đề ba chuẩn nhất cho các loại xe. Mời bạn tham khảo.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689