Tìm hiểu DBA là gì?

DBA là từ viết tắt của Database Administrator, đây là một thuật ngữ để chỉ về người quản trị cơ sở dữ liệu, hay nói một cách đơn giản hơn là người làm trong công nghệ thông tin.

Vậy thế nào là người quản trị cơ sở dữ liệu? Bạn có thể hiểu họ là những người bảo vệ, bảo trì “kho”, đảm bảo tính an toàn của hệ thống và chắc chắn hệ thống hoạt động bình thường. Tuy nhiên “kho” trong trường hợp này dùng để chỉ về các cơ sở dữ liệu.

Những công việc của Database Administrator gồm có:

Xem thêm:

dba-la-gi-1-1659199808.jpg
DBA là gì, làm những công việc gì?

Có nên theo nghề Database Administrator hay không?

Bên cạnh câu hỏi DBA là gì thì cũng có rất nhiều người thắc mắc về cơ hội nghề nghiệp của những người làm trong lĩnh vực này. Vậy có nên theo nghề DBA hay không? DBA có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính hay không?

Nhu cầu tuyển dụng DBA hiện nay

DBA là một trong những nghề nghiệp có liên quan đến công nghệ thông tin cũng như mạng máy tính. Chính vì vậy khi lựa chọn theo nghề DBA, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp, thậm chí là có lương cao nữa là đằng khác.

Với sự bùng nổ về công nghiệp trong đời sống ngày nay thì các ngành về công nghệ thông tin được xem là mũi nhọn để phát triển trong những năm sắp tới. Đặc biệt, nhu cầu chuyển dịch lao động của các tập đoàn công nghệ càng ngày càng nhiều, tạo ra nhiều việc làm cho mọi người.

dba-la-gi-2-1659199808.jpg
DBA là gì, nhu cầu tuyển dụng dba hiện nay như thế nào?

Cơ hội nghề nghiệp của người làm quản trị cơ sở dữ liệu?

Khi lựa chọn làm quản trị cơ sở dữ liệu, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, một trong số đó có lẽ là công việc mơ ước của nhiều người.

Cụ thể bạn sẽ bắt đầu từ các vị trí Database developer (nhân viên phát triển dữ liệu) sau đó đến Database administrator (nhân viên quản trị dữ liệu) và cuối cùng là Database Administrator team leader (trưởng nhóm quản trị dữ liệu).

Do đi khi xác định làm DBA, bạn chỉ cần đi theo một lộ trình nhất định. Ngoài ra, bạn sẽ được làm trong một môi trường hòa đồng, vui vẻ, được tiếp xúc với những con người có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó công việc này sở hữu mức lương khá hậu hĩnh, đây cũng là nguyên nhân thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo ngành này. Đối với những bạn trẻ mới ra trường thì sẽ có mức lương từ 7 – 15 triệu đồng.

Đối với những những người đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn, dao động trong khoảng 15 – 25 triệu. Đương nhiên đối với những người có năng lực thì mức lương sẽ cao hơn nữa và có thể thỏa thuận.

dba-la-gi-3-1659199808.jpg
DBA là gì? Có mức lương như thế nào?

Làm thế nào để trở thành một Database Administrator tài giỏi?

Chắc hẳn những thông tin trên đã khiến bạn có hứng thú với nghề Database Administrator. Chính vì vậy sau khi cung cấp những thông tin giải đáp cho câu hỏi DBA là gì, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để trở thành một DBA giỏi.

Những khó khăn thử thách khi làm một Database Administrator

Mới đầu nhìn vào thì ai cũng nghĩ quản trị cơ sở dữ liệu là một nghề dễ dàng, đơn giản vì đã được lập trình sẵn. Thế nhưng không phải, đây là một nghề rất khó, chịu rất nhiều áp lực trong quá trình làm.

Bên cạnh đó đòi hỏi người làm phải rèn luyện, học tập để có các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lập trình, thuật toán, ngôn ngữ lập trình,… Ngoài ra còn phải nắm rõ các hệ điều hành như Windows, Unix, TSQL, SQL, DML, PLQL,…

dba-la-gi-4-1659199808.jpg
DBA là một công việc rất khó, khô khan và nhàm chán

Các yếu tố cần thiết để làm một DBA giỏi

Để thành công và phát triển xa hơn trong lĩnh vực này thì bạn cần phải có các kỹ năng như:

dba-la-gi-5-1659199808.jpg
Để trở thành một quản trị cơ sở dữ liệu tốt, bạn cần có những yếu tố trên

Một số lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu theo đuổi công việc này

Tiếp theo nội dung DBA là gì chính là những lời khuyên bổ ích dành cho các bạn người mới “chân ướt chân ráo” trong lĩnh vực này. Trước tiên bạn cần xác định rõ bản thân có thực sự thích nghề này không, có đam mê với công việc này không. Nếu bạn có đam mê với ngành này thì quá trình làm việc sẽ dễ dàng hơn. Bởi đây là một công việc khá khô khan, dễ gây nhàm chán.

Nếu bạn chắc chắn bản thân yêu thích công việc này thì hãy cứ chọn nền tảng công nghệ cơ sở dữ liệu mà bản thân muốn theo đuổi. Tuy nhiên khi bắt đầu vào làm việc tại các công ty thì lúc này, công nghệ sẽ chọn bạn.

Tiếp theo, bạn cần chọn loại ngôn ngữ SQL phù hợp và có liên quan đến công nghệ bạn đã chọn. Đừng quên trau dồi các kiến thức về SQL và quản trị cơ sở dữ liệu như cài đặt, giám sát, phân quyền, role, bảo trì,…

Bên cạnh đó, bạn nên trang bị những kỹ năng cần thiết của một DBA. Như đã nói ở phía trên thì đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, xử lý tình huống,…

dba-la-gi-6-1659199808.jpg

Một số lời khuyên dành cho người mới

Lời kết

Như những thông tin trên do chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ DBA là gì rồi đúng không nào? Có thể công việc này sẽ khô khan và nhàm chán, tuy nhiên bù lại bạn sẽ sở hữu mức lương cao cùng môi trường làm việc hòa đồng. Vậy ngại gì mà không thử sức mình nào?

Để một hệ thống IT có thể hoạt động tốt nhất thì các cơ sở dữ liệu phải luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ cho người dùng truy cập. Vậy ai sẽ là người đảm bảo các cơ sở dữ liệu này luôn hoạt động ổn định? Đó là Database Administrator – DBA. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về Database Administrator là gì, DBA là gì.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689