Do Thái là dân tộc được Chúa chọn

Suốt chiều dài lịch sử 4000 năm, điều mà vực dân tộc này dậy và quyết liệt đấu tranh giành độc lập, giàu có sau bao nhiêu cuộc thiên di, nạn diệt khủng khiếp chính là nhờ đức tin mang tên “Dân tộc được Chúa chọn”. Theo đó, khái niệm tôn giáo trong đạo Do Thái giáo này nói về việc người Do Thái được tuyển chọn để ký kết giao ước với Chúa.

Những người Do Thái được sử sách nhân loại ghi chép lại là chủng tộc tôn giáo sớm nhất tại Phương Tây. Mỗi người Do Thái đều phải đọc cuốn Talmud – nó được xem như nguồn gốc của trí tuệ của họ bởi vì hàm chứa nhiều trí tuệ về sinh tồn, tài phú, sức khỏe và giao tiếp với xã hội.

Talmud có nghĩa là nghiên cứu và học hành, đây là kinh thánh chuẩn của người Do Thái do hơn 2000 sư phụ Do Thái cùng các nhà khoa học Do Thái biên soạn, chỉnh lý trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 6.

Xem thêm:

nguoi-do-thai-3-1646811206.jpg
Khái niệm tôn giáo trong đạo Do Thái giáo này nói về việc người Do Thái được tuyển chọn để ký kết giao ước với Chúa

Chính vì thế, đức tin và sự đồng lòng của một dân tộc đã giúp cho họ dù có cách xa nhau hàng vạn cây số và sống tại những điều kiện khác biệt thì các cộng đồng vẫn duy trì kết nối trong suốt thời kỳ Trung cổ và tiếp tục ở giai đoạn hiện đại. Và tại nhà của người Do Thái, dù bất kỳ đâu cũng có dấu ấn của dân tộc mình khi mọi nhà đều gắn trên thanh dọc khung cửa đồ trang trí gọi là mezuzah hoặc tallit – chiếc khăn choàng được thiết kế riêng cho những người cầu nguyện. Cũng chính điều này đã nhắc nhở họ ý thức được sự tồn tại của một quốc gia độc lập với những nét văn hóa riêng biệt, thôi thúc họ hiện thực hóa được khát vọng phục quốc.

Là dân tộc trí tuệ nhất trên thế giới

Trong cuốn Talmud có nói rằng, học tập chính là hành vi thánh thiện nhất, là nguồn gốc của đạo đức tốt đẹp. Và sự thành kính, thiện chí, ôn hòa, thanh nhã của một con người chính là kết quả của nền giáo dịch. Vì thế mà mọi người Do Thái đều cho rằng người Thầy vĩ đại hơn Đức Vua.

Đối với dân tộc Do Thái thì trí tuệ và tri thức chính là đích đến của mỗi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Họ luôn xem sách chính là kho vàng khơi dậy sự sáng tạo cùng khả năng tư duy của con người để từ đó hình thành nên trí tuệ – thứ được xem là quý hơn cả tri thức.

Tri thức là sự thật tồn tại khách quan của mọi vật xung quanh còn trí tuệ là đem sự tồn tại khách quan của vạn vật tiến hành tổng hợp ra một phương án tốt nhất nhằm giải quyết mọi vấn đề. Chính vì thế, nhờ vào sách mà chúng ta nhận được tri thức. Sau đó thì phải biết suy xét, kiểm chứng và chiêm nghiệm về tri thức nhận được để tìm ra cách giải quyết các vấn đề và hành động. Một khi đã vận dụng được tri thức thì chúng ta có được trí tuệ. Nghiên cứu kinh Torah không chỉ giúp cho người Do Thái am hiểu về lịch sử dân tộc, duy trì được bản sắc, tiếng nói mà còn giúp cho họ nâng cao được trình độ giáo dục từ đó hình thành năng lực tự học và tư duy phản biện.

Theo đó, trong mỗi ngôi nhà của người Do Thái sẽ thường xuyên có truyền thống đặt tủ sách ở đầu giường nhằm bày tỏ được thái độ kính trọng với sách, đồng thời cũng để đọc sách một cách thường xuyên hơn. Chính nhờ có học tập, có tri thức mà người Do Thái vô gia cư đến đâu cũng đều có thể sinh tồn được, thậm chí cũng trở nên rất mạnh mẽ.

nguoi-do-thai-4-1646811206.jpg
Trong cuốn Talmud có nói rằng, học tập chính là hành vi thánh thiện nhất, là nguồn gốc của đạo đức tốt đẹp

Do Thái là dân tộc sáng tạo và cả gan nhất

Từ nhỏ, trẻ em đã được khuyến khích đưa ra các ý tưởng riêng, khác biệt và thậm chí là vượt ra ngoài những khuôn mẫu thông thường và hay tranh luận với người lớn. Tại các trường phổ thông tại Israel, họ sẽ không sử dụng hệ thống sách giáo khoa mà thay vào đó là áp dụng phương pháp học tập đại học từ đó đề cao tinh thần dân chủ phản biện.

Đặc biệt hơn, những người Do Thái sở hữu cho mình một báu vật được cả thế giới săn đón đó là Tinh thần Chutzpah – được tạm hiểu là sự táo bạo, gai góc, trắng trợn và thần kinh, vô liêm sỉ mà không có từ nào miêu tả chính xác. Những người nước ngoài coi đó chính là sự cả gan bất thường nhưng đối với những người Israel lại nghĩ, con người nếu mà trầm lặng sẽ có nguy cơ bị tụt hậu dù đó là ở nhà riêng, trên giảng đường hay trong quân đội.

Những người Israel có câu châm ngôn đó là 2 người Israel, 3 ý kiến – điều này nói lên cá tính thẳng thắn thái quá khiến cho nhiều người không có sự thiện cảm với họ. Tuy nhiên những ai không câu nệ sẽ thấy ở họ sự chân thành khó kiếm được trên hầu hết các quốc gia khác. Khi ra đường, những người bản địa sẽ thoải mái nói về thu nhập của người khác, khoe mẽ số tiền mà họ kiếm được hay là căn nhà họ mới mua. Thậm chí là khi ra đường nếu như thấy bà mẹ nào đó cho con mình ăn mặc không phù hợp thì họ cũng không ngại lên tiếng.

nguoi-do-thai-1-1646811207.jpg
Từ nhỏ, trẻ em đã được khuyến khích đưa ra các ý tưởng riêng, khác biệt và thậm chí là vượt ra ngoài những khuôn mẫu thông thường và hay tranh luận với người lớn

Theo đó, tinh thần Chutzpah tồn tại ở mọi người con Do Thái khiến cho họ đấu tranh không khoan nhượng. Họ sẵn sàng đưa ra ý kiến lên các cấp cao hơn thay vì ngoan ngoãn chấp nhận mọi mệnh lệnh từ trên truyền xuống.

Những hành động táo bạo có phần mạnh mẽ này khiến cho nhiều người Mỹ phải bất ngờ. Nếu khi người Israel bước ra từ phòng họp mà mặt ai cũng đỏ bừng vì la hét, người Mỹ sẽ cảm thấy sốc còn người Israel lại vui vẻ đáp: “Chẳng có gì hết. Chúng tôi đã đạt được kết quả tốt đẹp”.

Tại Israel, trong doanh nghiệp không hề có chuyện nói xấu sau lưng bởi bì những gì cần nói họ đã nói thẳng trước mặt cả rồi. Và bất cứ ai cũng luôn biết bản thân mình đang đứng tại vị trí nào và từ đó tránh được việc mất thời gian cho những thứ nhảm nhí không thực sự cần thiết. Đất nước này có điều rất lạ đó là mọi chuyện đều dễ dàng hơn khi sự lịch thiệp không quá quan trọng.

Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới. Vì thế dù đi đến đâu thì họ vẫn tỏa ra được khí chất khác người.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689