Hỏi:

Ở địa phương tôi, có nhiều diện tích đất nông nghiệp, trong đó có có một số đã nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn giai đoạn 2021 – 2030. Tôi muốn hỏi, nếu diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch như vậy thì có được cho thuê để sản xuất hay không? Vì gia đình tôi đang muốn thuê lại.

Xin cảm ơn.

(Chị Quách Hồng Nhung, Ninh Bình).

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục, vấn đề chị quan tâm, luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ quan, cá nhân nào có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Người chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất

1. Người đứng đầu của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với việc sử dụng đất của tổ chức mình.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; đất phi nông nghiệp đã giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương.

3. Người đại diện cho cộng đồng dân cư là trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố hoặc người được cộng đồng dân cư thỏa thuận cử ra đối với việc sử dụng đất đã giao, công nhận cho cộng đồng dân cư.

4. Người đứng đầu cơ sở tôn giáo đối với việc sử dụng đất đã giao cho cơ sở tôn giáo.

5. Chủ hộ gia đình đối với việc sử dụng đất của hộ gia đình.

6. Cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đối với việc sử dụng đất của mình.

7. Người có chung quyền sử dụng đất hoặc người đại diện cho nhóm người có chung quyền sử dụng đất đối với việc sử dụng đất đó.

Như vậy cơ quan, cá nhân có trách nhiệm là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích.

2. Đất nông nghiệp công ích xã nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn giai đoạn 2021-2030 thì có được cho thuê để sản xuất không?

Về vấn đề chị nêu thì hiện chúng tôi chưa thấy có văn bản hướng dẫn cụ thể, ngoài hướng dẫn cho người sử dụng đất khi có đất nằm trong quy hoạch tại khoản 7 Điều 49 Luật Đất đai 2013, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định như sau:

Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

dat-trong-quy-hoach-co-duoc-ban-khong-2103141534-1670921920.jpg
Ảnh minh họa

Theo quy định trên thì nếu nằm trong quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất thì phải thực hiện chuyển mục đích, thu hồi theo kế hoạch hoặc vẫn tiếp tục sử dụng đất nhưng bị hạn chế không được xây dựng công trình, không trồng cây lâu năm.

Theo quan điểm của Ban Hỗ trợ thì trường hợp chưa có văn bản hướng dẫn riêng cho đất công ích thì có thể tham khảo theo quy định trên để lên kế hoạch quản lý, cho thuê đất.

Nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì Ủy ban nhân dân xã có thể cho thuê đất để sản xuất.

Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có quyết định thu hồi thì có thể cho thuê nhưng bị hạn chế về việc trông cây, trường hợp này Ủy ban nhân dân xã cần lưu ý thêm kế hoạch thu hồi đất của địa phương để cân nhắc thời gian cho thuê cho phù hợp.

Ý kiến trên chỉ mang tính tham khảo, chị nên trao đổi thêm với Phòng hoặc Sở Tài nguyên môi trường để được hướng dẫn thêm.

Hiện nay nhiều địa phương, đất nông nghiệp công ích vẫn được cho thuê để sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên nếu đất nằm nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn thì có được cho thuê hay không?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689