Theo tìm hiểu, chủ trang trại này tên là Ngụy Chấn, nếu như không nói cụ thể thì khó có ai tưởng tượng ra được người nông dân khiêm tốn này từng làm giám đốc điều hành của Tencent. Anh cũng là người một tay sáng lập nên Taomee Network – đây là một trang web đã để lại cho giới trẻ những kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên, sau đó anh đã dũng cảm giải nghệ, sống một cuộc sống ẩn dật bình dị bên vợ con.

Kinh nghiệm nghề nghiệp của Ngụy Chấn 

Vào năm 2003, trước khi gia nhập Tencent thì Ngụy Chấn từng thực tập tại Huawei trong thời gian 3 tháng, đây cũng chính là công việc đầu tiên của anh. Theo như lời Ngụy Chấn, lúc đó việc gia nhập vào Huawei với tư cách là một thực tập sinh chỉ là lần anh muốn được thử sức sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ tại Trung Quốc. Và sau thời gian thực tập, Ngụy Chấn đã vào bộ phận phát triển công nghệ từ đó trở thành chuyên gia phát triển của Tencent. Cũng vào thời điểm đó, quy mô của Tencent chưa lớn như hiện tại, tổng số nhân viên cũng chỉ hơn 600 và nó vẫn chưa được niêm yết. Trong khi đó Huawei đã phát triển được hơn 10 năm và đang ở vị trí dẫn đầu trong ngành. Quyết định ra đi lúc đó của Ngụy Chấn có vẻ không được sáng suốt cho lắm.

Sau khi gia nhập vào Tencent, Ngụy Chấn đã trở thành nhân viên thứ 600. Nếu như so với quy mô hàng chục nghìn nhân viên hiện tại thì Ngụy Chấn được coi là một trong những nhân viên đời đầu của Tencent.

nguy-chan-1-1649044925.jpg
Chân dung Ngụy Chấn – Cựu giám đốc điều hành của Tencent

Bản thân là một chuyên viên phát triển kỹ thuật, Ngụy Chấn đã cố gắng nỗ lực hết sức mình trong công việc, đóng góp vào sự phát triển của công ty đồng thời thực hiện tốt nhiều dự án và được tăng lương, thăng chức. Không lâu sau khi gia nhập vào Tencent, Ngụy Chân đã được thăng chức từ một nhà phát triển cơ bản lên làm trưởng nhóm. Và sau khi được thăng chức anh đã trở nên giống một người nghiện công việc, thường xuyên làm thêm giờ đến tận khuya để có thể giải quyết các vấn đề của công ty.

Cũng chính tài năng, mồ hôi và công sức bỏ ra đã khiến cho công việc của Ngụy Chấn càng thêm thuận lợi hơn. Sau khi đã đạt được những thành quả nhất định thì anh giữ chức vụ kiến trúc sư hệ thống mạng của Tencent. Sau đó thì anh đã trở thành quản lý của công ty. Từ một nhân viên, Ngụy Chấn đã thành công trở thành người cầm quyền. Cứ như thế, nhiều người có thể nhìn thấy được tương lai tươi sáng của Ngụy Chấn: Tiếp tục lập công, thăng chức, tăng lương đồng thời hiện thực hóa được giấc mơ cuộc đời. Tuy nhiên không ai ngờ được rằng lúc này anh lại có một quyết định đáng ngạc nhiên hơn.

Lúc này, một lần nữa Ngụy Chấn đã từ chức, nhưng lần này khác biệt với lần trước ở chỗ là anh chuẩn bị kinh doanh. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp Internet tại Trung Quốc đang bùng nổ, Ngụy Chấn nhận thấy đây là thị trường phần mềm dành cho trẻ em vẫn còn trống, cùng với sự phát triển của Internet thì thị trường này chắc chắn sẽ trở thành bàn cờ dành cho các công ty lớn. Và để có thể đạt được mục tiêu này, sau khi Ngụy Chấn từ chức ở Tencent, năm 2007 anh đã cùng với hai người bạn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Taomee Network Thượng Hải – công ty này chuyên phát triển phần mềm giáo dục cho trẻ em. Dù với tư cách là một trong những người đồng sáng lập kiêm cổ đông công ty nhưng Ngụy Chấn chủ yếu tham gia với tư cách là một kỹ thuật viên trong công ty.

nguy-chan-5-1649044926.jpg
Bản thân là một chuyên viên phát triển kỹ thuật, Ngụy Chấn đã cố gắng nỗ lực hết sức mình trong công việc, đóng góp vào sự phát triển của công ty đồng thời thực hiện tốt nhiều dự án và được tăng lương, thăng chức

Dưới sự lãnh đạo của Ngụy Chấn thì Taomee Network đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường Internet dành cho trẻ em. Sau một năm kể từ ngày thành lập, Ngụy Chấn đã làm chủ được việc phát triển hệ thống vận hành an toàn dành cho trẻ em trên Internet đầu tiên tại Trung Quốc, đặt tiền đề cho ngành công nghiệp này phát triển. Ở Taomee, cuộc sống hàng ngày của anh không khác so với thời điểm trước đây, ngày nào cũng làm thêm giờ và tối đến lại đánh nhau với các vấn đề nan giải. Trong năm đầu tiên thành lập Taomee, Ngụy Chấn rất ít khi về nhà nên không thể ở cùng với vợ con, ít quây quần cùng với gia đình. Cũng vì thái độ như vậy nên anh cảm thấy rất có lỗi với vợ con mình. Lần đầu tiên khởi nghiệp của anh chàng này thành công rực rỡ, chỉ sau 3 năm chăm chỉ làm việc anh đã có thể dẫn dắt công ty Taomee niêm yết thành công trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2011.

Và sau khi công ty đã được niêm yết thì Ngụy Chấn ngày càng có nhiều việc cần phải xử lý, so với trước đây thì anh ngày càng bận rộn và không thể dành thời gian trò chuyện với vợ con mình. Chính cái cảm giác chưa hoàn thành được sứ mệnh của người đàn ông trong gia đình nãy đã dẫn đến quyết định táo bạo thứ ba của Ngụy Chấn. Đó chính là sau khi đưa Taomee lên sàn thành công, Ngụy Chấn đã tiếp tục làm việc tại Taomee trong ba năm. Cho đến thời điểm năm 2014 thì anh đã chính thức từ chức và thôi giữ chức Giám đốc công nghệ. Không còn gánh nặng trên vai, Ngụy Chấn cuối cùng cũng đã có thể dành toàn bộ thời gian cho gia đình. Có lẽ bản thân anh muốn bù đắp những ngày tháng xa nhà bấy lâu nay.

Lựa chọn rời bỏ phố thị đông đúc để về làng mạc “ở ẩn”

Vào năm 2017, Ngụy Chân đã cùng với vợ đến huyện Phì Tây, Hợp Phì, An Huy và mua khoảng 200 mẫu đất tại khu vực núi Tử Bồng, dự định sẽ xây dựng một trang trại ở đây để làm nơi ở mới. Sau thời gian hơn 10 năm làm việc thì cuối cùng Ngụy Chấn cũng có thể thư giãn được hoàn toàn, có lẽ trong mắt người khác lối sống nghỉ hưu sớm này cũng là điều đáng bàn cãi. Tuy nhiên ở góc độ khác thì anh không hề nghỉ hưu, phát triển trang trại tự nhiên chẳng phải là một loại hình kinh doanh khác sao. Có thể thấy, người yêu làm vườn như Ngụy Chấn và người yêu trồng trọt như vợ anh đã làm việc rất chăm chỉ để tạo ra trang trại tự nhiên theo lý tưởng của họ. Vậy nên hai vợ chồng đã dành hơn 3 năm để xây dựng một vườn rau và vườn cây trái rộng hơn 100 mẫu, 100 mẫu còn lại được sử dụng làm đồng cỏ, công viên giải trí và xây dựng homestay. Nông trại này của Ngụy Chấn được đặt tên là Trang trại tự nhiên của Thung lũng gió.

nguy-chan-4-1649044926.jpg
Vào năm 2017, Ngụy Chân đã cùng với vợ đến huyện Phì Tây, Hợp Phì, An Huy và mua khoảng 200 mẫu đất tại khu vực núi Tử Bồng, dự định sẽ xây dựng một trang trại ở đây để làm nơi ở mới

Hơn thế, các công trình khác trong trang trại đều được Ngụy Chấn xây dựng sau khi đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Và trước khi bắt đầu làm nông, Ngụy Chấn đã đến thăm nhiều cộng đồng và nông trường sinh thái. Ngụy Chấn từng chia sẻ rằng: “Tôi thích những trang trại lớn kiểu Châu Âu, vì thế khi xây trang trại tôi thực sự muốn xây nó thành mái ấm để sống”.

Được biết, sau khi được xây cẩn thận, đâu đâu cũng thấy những địa điểm nhỏ mà đẹp ở trong trang trại như nhà tổ chim trên cây, võng lưỡi liềm, nhà tranh mô phỏng,… Sau khi kiến trúc cơ bản đã được hoàn thành, anh đã xây dựng một homestay ở nông trại, thiết kế của nhà nghỉ mang đậm phong cách mục đồng, mở cửa sổ là vườn rau rộng hàng trăm mẫu. Một thời nơi này đã thu hút được rất nhiều du khách đến đây để trải nghiệm những kỳ nghỉ tránh xa được mọi ồn ào, xô bồ của phố phường.

Trong đó, vườn rau rộng 100 mẫu không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà còn có thể kinh doanh. Tại nơi đây, du khách có thể đưa con cái vào vườn, tự tay hái những quả mọng và tận hưởng không khí, cuộc sống của nông thôn nguyên bản. Điều đáng nói chính alf rau do Ngụy Chấn trồng không hề sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hay thuốc diệt cỏ. Nó thực sự đã đạt được tiêu chí hoàn toàn tự nhiên và không gây hại cho người sử dụng.

nguy-chan-3-1649044926.jpg
Các công trình khác trong trang trại đều được Ngụy Chấn xây dựng sau khi đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng

Ngụy Chấn từng chia sẻ về vấn đề này như sau: “Thuốc trừ sâu và phân bón đều là hóa chất, dù chủ một chút cũng sẽ gây hại nhất định cho rau nên vườn rau của tôi thà nắng nóng để sinh sôi”. Khi nói đến ý định ban đầu lập trang trại, cựu chiến binh Tencent cho biết: “Tôi vì trang trại con trai mình mà xây dựng. Tôi chưa bao giờ được kèm cặp cháu trước đây, học lực của cháu cũng không tốt và luôn bị giáo viên phê bình nên tôi muốn tạo không khí thoải mái, vui vẻ cho cháu để bù lại những khoảng thời gian trước đây”.

Cũng từ đó mà cặp đôi này đã thành công hiện thực hóa được giấc mơ đến Phì Tây để khám phá món quà của thiên nhiên. Sau hơn 4 năm phát triển thì Trang trại tự nhiên của Thung lũng gió đã trở thành một điểm thu hút được đông đảo du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan. Đặc biệt những gia đình có trẻ em đến đây sẽ được trải nghiệm một khoảng thời gian gắn kết được tình cảm của gia đình một cách khác biệt. Ngụy Chấn cũng nuôi 4 con ngựa, 4 con lợn đen, 20 con cừu, 10 con ngỗng trắng và hơn 20 con vịt, hàng trăm con gà trong trang trại. Cùng với đó, hòa cùng với các điểm tham quan kiến trúc thì những loài động vật này cũng tạo nên một trang trại hữu cơ tự nhiên và yên bình.

nguy-chan-2-1649044925.jpg
Sau hơn 4 năm phát triển thì Trang trại tự nhiên của Thung lũng gió đã trở thành một điểm thu hút được đông đảo du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan

Có người từng hỏi Ngụy Chấn sao lại lựa chọn rời khỏi thành phố xa hoa, tấp nập để về đây mở trang trại, sống cuộc sống của người nông dân, ngày ngày làm bạn với chăn nuôi và nhâm nhi tách trà. Ngụy Chấn cười nhẹ đáp: “Nếu tôi làm việc chăm chỉ ở thành phố chỉ để có cuộc sống tốt hơn và tận hưởng nó thì đó không phải là tôi của bây giờ sao?”.

Trong khu phát triển Du lịch Núi Tử Bồng tạ Hợp Phì, tỉnh An Huy có một trang trại tự nhiên với tên gọi là Thung lũng của gió. Trang trại này là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật như ngựa, cừu, gà,… Các kiến trúc trong trang trại cũng khá là độc đáo với võng hình lưỡi liềm, các túp lều Hobbit san sát nhau.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689