Tháng cuối năm 2022, môi giới bất động sản mong người mua quan tâm được sống với nghề

Theo Nhịp sống thị trường, vừa phụ vợ bán hàng online thì M – một môi giới tự do ở khu vực Đông TP. Hồ Chí Minh vẫn mong mỏi được sống bằng nghề. Anh cũng đã rất cố gắng để có thể tìm khách mua hàng vào dịp cuối năm. Đến đầu năm 2022, anh M đã cùng với một nhóm bạn bán đất nền khá tốt, mỗi tháng thu nhập có thể lên đến hàng chục và thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Mặc dù vậy thì từ thời điểm cuối tháng 5/2022 đến hiện tại, thu nhập của anh khá là bấp bênh và thậm chí trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng trở lại đây không có thu nhập.

Khi ngồi trực ở các điểm tư vấn đất nền hoặc là ở các dự án thì anh M khá chán nản khi lượng khách hàng quan tâm đến dự án đã sụt giảm mạnh với thời điểm đầu năm 2022. Anh M chia sẻ rằng: “Lúc này, chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn là may mắn lắm chị ạ…”. Theo đó, anh cùng với nhóm bạn ngồi trực nhưng có rất ít người qua lại hỏi và khác hẳn so với thời điểm trước đây. Cũng theo anh M thì tình hình thị trường bất động sản thấy rõ được sự trầm lắng. Có nhiều khách hàng quan tâm mua đất để xây ở nhưng lại vướng mắc phải khoản vay ngân hàng. Trong khi đó thì các nhà đầu tư có dòng tiền lại hỏi nhiều hơn bởi vì họ vẫn còn kỳ vọng giá sẽ giảm hơn nữa thì mới quyết định ôm vào.

cuoi-nam-moi-gioi-bat-dong-san-cang-minh-ban-hang-chi-can-mot-khach-hang-chiu-ngoi-nghe-minh-tu-van-la-cung-may-man-lam-1-1670139318.jpg
Xét về thị trường thì sẽ tập trung vào sản phẩm nhà ở có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực thuộc phân khúc vừa với túi tiền

Cũng theo lời anh M, từ hiện nay cho đến Tết, tình hình thị trường bất động sản không mấy có sự cải thiện. Có chăng là sẽ chờ đợi vào các sản phẩm tốt, giá ngợp sâu và nhà đầu tư có sẵn tiền mặt để xuống tiền. Mặc dù vậy thì điều này vẫn còn phụ thuộc vào chính sách tín dụng cũng như tâm lý của thị trường bất động sản.

Xem thêm:

Anh M bộc bạch rằng: “Chỉ mong cái Tết ấm no nhưng cũng có lẽ tình hình thị trường này vẫn còn rất khó. Đến thời điểm hiện tại cũng chỉ mong rằng thị trường ổn định trở lại, người mua cũng quan tâm bất động sản để cho môi giới được sống với nghề”.

Không chỉ môi giới bất động sản mà các nhà đầu tư cũng đau đầu chờ đợi

Và cũng mấy tháng nay không có giao dịch mặc dù có nguồn hàng khách gửi lại bán cũng khá dồi dào. Anh Đ – trú tại Thành phố Thủ Đức – Thành phố Hồ Chí Minh cũng có sản phẩm nhà đầu tư giảm giá hơn 500 triệu đồng để cho ra hàng nhanh nhưng vẫn không thể nào tìm được khác chốt. Đây cũng chính là mức định giá tương đương so với thời điểm cuối năm 2020. Anh Đ cũng cho rằng, càng cận Tết thì tình hình giao dịch bất động sản cũng có vẻ chậm lại, nó khác hẳn với giai đoạn cùng kỳ năm 2021, dù cho năm 2021 thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

cuoi-nam-moi-gioi-bat-dong-san-cang-minh-ban-hang-chi-can-mot-khach-hang-chiu-ngoi-nghe-minh-tu-van-la-cung-may-man-lam-2-1670139318.jpg
Sự phục hồi của thị trường bất động sản cũng tương đối là khó đoán định cùng với các yếu tố vĩ mô ở trong cũng như ngoài nước hay là môi trường ngành bất động sản vẫn còn nhiều bất ổn

Có thể thấy, không khí đìu hiu đã bao trùm toàn bộ thị trường bất động sản. Không những môi giới bất động sản mà các nhà đầu tư cũng khá là đau đầu chờ đợi. Và theo một chuyên gia ở trong ngành, tâm lý của các nhà đầu tư cũng khá đau đầu khi chờ đợi. Và theo một chuyên gia ở trong ngành, tâm lý của các nhà đầu tư hiện nay cũng có bao gồm cả nhà đầu tư mạnh vốn đó là chờ. Họ chờ thị trường giảm giá sâu hơn nữa và chờ tín hiệu của nền kinh tế cũng như chờ động thái tiếp theo của các cơ quan quản lý nhà nước rồi mới đưa ra quyết định là sẽ đầu tư.

Cũng theo đó, sự phục hồi của thị trường bất động sản cũng tương đối là khó đoán định cùng với các yếu tố vĩ mô ở trong cũng như ngoài nước hay là môi trường ngành bất động sản vẫn còn nhiều bất ổn. Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng: “Theo tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức thanh khoản trung bình – thấp và khó có những đột biến trong ngắn hạn”.

Xét về thị trường thì sẽ tập trung vào sản phẩm nhà ở có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực thuộc phân khúc vừa với túi tiền. Vào năm 2023 sẽ là một năm đầy khó khăn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

cuoi-nam-moi-gioi-bat-dong-san-cang-minh-ban-hang-chi-can-mot-khach-hang-chiu-ngoi-nghe-minh-tu-van-la-cung-may-man-lam-1-1670139311.png
Có thể thấy, không khí đìu hiu đã bao trùm toàn bộ thị trường bất động sản

Dù vậy thì kỳ vọng khả năng của thị trường cũng sẽ có được những khởi sắc nhất định vào năm 2023 khi mà tình hình vĩ mô của nền kinh tế ổn định trở lại và hoạt động thanh kiểm của các dự án, chủ đầu tư hoàn tất cùng vấn đề liên quan đến trái phiếu bất động sản được khắc phục. Bên cạnh đó thì các nút thắt pháp lý cấp phép dự án cũng dần được tháo gỡ khi mà Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi được thông qua cũng như có hiệu lực.

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, giao dịch gần như không có, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa nhìn nhận chỉ những môi giới chuyên nghiệp mới có thể tìm được tài sản tốt để có thể chào bán cũng như thuyết phục các nhà đầu tư. Còn những người mới bước vào thị trường trong thời gian 1 năm qua cũng sẽ rất chật vật và có thể sẽ phải chuyển nghề.

Ông Quang nói rằng, các công ty môi giới đang tiến hành tái cơ cấu, cắt giảm nhân viên và môi giới tự do cũng bắt đầu tìm việc mới. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường, đặc biệt là khi môi giới ở các vùng xa xôi từng xảy ra tình trạng sốt đất nay đã quay lại công việc cũ. Những người nào từng bỏ nghề giáo viên để đi làm môi giới bất động sản thì nay lại về với nghề giáo viên và người bán trái cây lại về bán trái cây – lực lượng môi giới được thanh lọc.

Anh M – một môi giới bất động sản tự do chia sẻ rằng: “Lúc này, chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn là may mắn lắm chị ạ…”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689