Cúng phóng sinh là một trong những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao được nhiều người áp dụng. Việc phóng sinh được tin tưởng rằng sẽ mang đến điềm lành, phúc đức cho người phóng sinh. Vì thế, những ai có điều kiện đều mong muốn giải thoát hay nói khác hơn là cho những sinh linh vô tội 1 con đường sống. Vậy người ta khi phóng sinh thường chọn những con vật nào? Ý nghĩa của việc phóng sinh và bài văn khấn đi kèm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Đọc Bài Văn Khấn Sám Hối Hàng Ngày

Tìm hiểu về phóng sinh

Phóng sinh nên xuất phát từ tâm
Phóng sinh nên xuất phát từ tâm (Nguồn: Meeyland.com)

Phóng sinh là đó là một việc thiện lành để tích tụ công đức, nhằm hoàn thiện tư lương ở trên con đường giác ngộ, giải thoát. Hiểu theo cách đơn giản hơn thì phóng sinh có nghĩa là phóng thích, thả đi tất cả những loài sinh vật khỏi sự giam cầm, ràng buộc hoặc đang bị đe dọa đến tính mạng.

Cúng phóng sinh là một trong những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao được nhiều người áp dụng. Việc phóng sinh được tin tưởng rằng sẽ mang đến điềm lành, phúc đức cho người phóng sinh.

Tuy nhiên, khi phóng sinh bạn không nên quá chú trọng về mặt hình thức, lễ to hay nhỏ, ngày giờ như thế nào mà quan trọng nhất vẫn là ở lòng thành, tại tâm. Nếu như bạn sống hằn học, không đối xử tốt với người thân gia đình mà lại muốn đi cúng phóng sinh thì chắc chắn rằng việc làm của bạn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì.

Một số cách phóng sinh hiện nay

Thả cá về với sông nước cũng là một trong số các cách phóng sinh
Thả cá về với sông nước cũng là một trong số các cách phóng sinh (Nguồn: Meeyland.com)

Phóng sinh là một việc làm nhân văn, cao cả, khẳng định sự tử tế, nhân ái từ sâu bên trong của mỗi con người. Vì thế, việc tìm hiểu phóng sinh, văn phóng sinh và những cách cúng phóng sinh tại nhà là cần thiết và quan trọng.

Hiện nay, có nhiều cách để phóng sinh, rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay tại ngôi gia của mình. Không phải lúc nào cũng cần lễ vật, bài văn khấn cúng phóng sinh, thì mới có thể phóng sinh được. Bạn vẫn có thể phóng sinh khi thực hiện những điều sau đây:

Cúng phóng sinh tại nhà cần những gì?

Lễ vật cúng phóng sinh tại nhà
Lễ vật cúng phóng sinh tại nhà (Nguồn: Meeyland.com)

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản, gọn nhẹ sao cho thể hiện được lòng thành tâm nhất của mình. Các bạn có thể dùng tôm, cá, cua, chim,..để phóng sinh. Nhưng tuyệt đối không được dùng những loài vật làm ảnh hưởng đến môi trường như là rùa.

Để có thể cúng phóng sinh được trọn vẹn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết và đặc biệt là một bài cúng phóng sinh ở nhà. Trước tiên, người phóng sinh lập đức cần chuẩn bị một số đồ vật như sau:

Đây là những đồ cần thiết cho 1 nghi lễ phóng sinh hoàn chỉnh. Các bạn có thể thực hiện phóng sinh tại bất kỳ nơi đâu, tuy vậy cần đảm bảo đầy đủ những đồ vật như trên. Sau đó, đọc văn khấn phóng sinh và cầu nguyện bình an, sức khỏe, những điều mong ước của chính mình.

Để việc cúng phóng sinh được chứng nhận thì bạn cần trình báo bàn thờ tổ tiên đúng lễ. Việc này không chỉ là lễ nghi mà còn là việc bàn thờ nhà bạn có hợp hướng phong thủy hay không. Việc lựa chọn hướng nhà rất quan trọng. Vậy nên đừng quên điều này khi làm nhà.

Bên cạnh đó thì các yếu tố về thiết kế, đất tọa ở vị trí đắc địa hay màu sắc ngôi nhà, không gian kiến trúc cũng góp phần để tăng vượng khí cho gia chủ, giúp gia chủ cầu gì được nấy. Nếu bạn muốn tìm một ngôi nhà có đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho bản thân thì hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Bài khấn cúng phóng sinh chuẩn

Dưới đây là bài khấn phóng sinh, các bạn có thể đọc như bài cúng phóng sinh tại nhà. Cụ thể như sau:

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời này chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sánh thỏa lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Những lưu ý khi cúng phóng sinh không nên bỏ qua

Thả cá về với sông nước cũng là một trong số các cách phóng sinh
Hình ảnh minh họa thả phóng sinh (Nguồn: Meeyland.com)

Sau khi đã tìm hiểu rõ về bài văn cúng phóng sinh cũng như cúng phóng sinh cần những gì, chúng ta sẽ cùng xem xét thêm một vài lưu ý cần thiết khi cúng phóng sinh ở nhà.

Cúng phóng sinh là việc tốt. Nhưng nếu như bạn thật lòng, thành tâm muốn giúp đỡ những con vật khốn khổ ngoài kia thì hằng ngày khi gặp bất kỳ con vật nào cần sự giúp đỡ thì hãy chúng đỡ giúp ngay. Ngoài ra, nên tập thói quen ăn chay mỗi tháng ít nhất là 2 lần vào ngày mùng một và hôm rằm thì càng tốt đó nha.

Có thể bạn quan tâm: Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn hãy theo dõi các bài viết hay cập nhật tại chuyên mục Nhà 360 của chúng tôi nhé.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689