Tìm hiểu thông tin của hồi môn là gì và nó bao gồm những gì?

Của hồi môn được hiểu như thế nào?

Của hồi môn là biểu hiện ý nghĩa cho biết món quà mà cha mẹ sẽ dành tặng cho con gái khi kết hôn để kỷ niệm ngày cô rời xa vòng tay yêu thương của cha mẹ và kỷ niệm khoảnh khắc cô rời xa gia đình.

Của hồi môn có thể là bộ quần áo, vật phẩm, đồ trang sức, tiền bạc hoặc các hàng hóa trị giá,… yếu tố này phụ thuộc vào phong tục, tập quán, địa điểm và gia cảnh của mỗi gia đình.

Có một phong tục cổ xưa rằng tục tặng của hồi môn bắt đầu từ mùa xuân năm đến mùa thu năm 771 đến năm 476 trước công nguyên. Sau đó đã du nhập vào nước ta. Và hơn thế nữa, tập tục của hồi môn đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhiều đến mức có trước khi mọi thông tin chứng minh sự tồn tại của phong tục này.

Của hồi môn đối với nhiều dân tộc coi là một hình thức thừa kế, tức là cách cha mẹ phân chia tài sản cho con gái và con trai. Của hồi môn dựa trên nhiều tài liệu thông tin nghiên cứu ở Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và nhiều nơi khác trên thế giới. Theo tiếng địa phương của hồi môn tiếng Hindi là Dahej, tiếng Tamil là Varadhan Hanai.

cua-hoi-mon-la-gi-1-1658352271.jpg
Của hồi môn là gì?

Của hồi môn thời xưa

Theo truyền thống của thời xưa thì của hồi môn không chỉ có đồ dùng, tiền bạc, quần áo, vật dụng mà thậm chí là rương, tủ, giường, trâu bò,….

Trong thời đại phong kiến đối với tất cả các gia đình nếu như con gái được gả về gia đình nhà chồng có điều kiện khá giả, có quyền thế như phú hộ, quan lại thì còn mang sang bên gia đình chồng cả kẻ ở người ăn vì theo như người xưa quan niệm càng nhiều của hồi môn thì cô dâu càng được củng cố vị trí bên gia đình chồng.

cua-hoi-mon-la-gi-2-1658352271.jpg
Của hồi môn rất đa dạng

Của hồi môn ngày nay

Trong xã hội ngày nay, hôn nhân thoáng hơn, con gái sống ở thành phố này sẽ lấy trai tỉnh khác, hoặc trai ngoại quốc có thể kết hôn với người Việt Nam.

Tặng của hồi môn đồ vật, hàng hóa cho đến nay không còn phù hợp vì lý do dịch chuyển địa lý, trừ khi chúng là những món quà đắt tiền như ô tô, xe máy.

Các bậc cha mẹ ngày nay thường chuẩn bị của hồi môn bằng tiền mặt hoặc hàng hóa có giá trị như đất đai, nhà cửa, xe cộ,… cho con gái. Và điều đó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình như thế nào.

Dù gia đình có khó khăn đến đâu, cha mẹ cũng nói rằng họ nên mua cho con gái ít nhất một bộ trang sức làm của hồi môn, dù phải vay mượn khắp nơi.

cua-hoi-mon-la-gi-3-1658352271.jpg
Của hồi môn càng nhiều càng thể hiện vị thế gia đình

Của hồi môn bao nhiêu là đủ?

Không có giới hạn đối với phong tục tặng quà hay đối tượng, chỉ xuất phát từ tấm lòng chân thành của gia đình. Ví dụ, việc sinh 4 người con và điều kiện sống tốt, tài sản là một căn nhà cho mỗi người con là điều hoàn toàn bình thường.

Hay hoàn cảnh gia đình còn đông con, cháu dưới 9 tuổi còn đang đi học, cuộc sống khó khăn, khi con gái lấy chồng bà cho vay và mua cho con gái một chiếc vòng, sợi dây chuyền, một đôi hoa tai cũng chứa đầy tình yêu thương của cha mẹ.

Từ đó, mọi người có thể cảm nhận rõ ràng rằng của hồi môn chỉ có ý nghĩa thực sự khi người cho và người nhận đều cảm thấy thoải mái. Vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ, hãy nghĩ đến hoàn cảnh gia đình hiện tại khi muốn tổ chức đám cưới cho con, và hành động này xuất phát từ sự chân thành trong tình yêu thương, không nhất thiết phải xuất phát từ lý do, mà xuất phát từ lòng tốt với quan khách và gia đình. Vậy của hồi môn bao nhiêu là không quá quan trọng.

cua-hoi-mon-la-gi-4-1658352271.jpg
Tùy từng gia đình mà của hồi môn khác nhau

Khi nào là thời điểm thích hợp để trao của hồi môn? 

Hầu hết, của hồi môn được trao trong lễ cưới. Nó có thể được thực hiện trong lễ ăn hỏi, lễ đính hôn. Nhà nào có nguyện vọng sẽ cho 2 lần, nếu điều kiện kinh tế tốt, không ai phản đối hoặc chia làm 2 của hồi môn, phần nhỏ trao vào lễ đính hôn và phần lớn hơn đưa vào lễ cưới chính.

Trong thực tế, của hồi môn có thể là ẩn ý. Trước ngày cưới, cha mẹ con gái gặp riêng, không vấn đề gì nếu cô dâu và chú rể có mặt, sau đó tiến hành trao quà và dặn dò. Cũng là cách để tránh sự so sánh với anh chị em cùng nhà và không cho nhà chồng biết.

cua-hoi-mon-la-gi-5-1658352271.jpg
Của hồi môn thường được trao trước hoặc trong lễ cưới

Của hồi môn được coi là tài sản chung hay tài sản riêng giữa vợ và chồng?

Cần nhìn nhận hai khía cạnh là luật pháp và văn hóa ứng xử, khi đặt vấn đề của hồi môn là gì, tài sản chung hay tài sản riêng.

Về ý nghĩa, nguồn gốc của tục khi nói về ứng xử văn hóa, của hồi môn là tài sản riêng của cô dâu vì chúng thực chất là quà tặng mà cô dâu đã tự tay làm cho bố mẹ đẻ của mình, nhưng tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày của người Việt buộc phải nhiều vấn đề khác.

Ví dụ, ai là người trả tiền và lễ vật mà nhà trai tặng trong đám cưới? Theo lý giải của thì sẽ thuộc về bên nào và tặng cho chú rể sẽ có ý nghĩa hơn, thì ngay từ đầu phải nói rõ ai là người sử dụng.

Phải công khai và bản thân cô dâu phải rõ ràng ngay từ đầu xem của hồi môn thuộc sở hữu cá nhân hay tập thể và ai sở hữu nó để tránh xung đột sau này. Về góc độ pháp lý, cần phải tham khảo luật hôn nhân gia đình để xem cả hai đã đăng ký kết hôn hay chưa khi cha mẹ cho của hồi môn.

cua-hoi-mon-la-gi-6-1658352271.jpg
Của hồi môn thường được trao trước hoặc trong lễ cưới

Tùy mỗi cá nhân mà của hồi môn được coi là củ chung hay riêng

Cha mẹ nên giải quyết vấn đề nhạy cảm của hồi môn như thế nào? 

Bố mẹ cô dâu nên công khai với nhà trai, thà can ngăn trước rồi mới thắng, vì sao dù sao cũng dễ thưa chuyện với bố mẹ.

Đối tượng giải thích cho chú rể cách anh ta có thể nhận được sự ủng hộ của chồng để giữ các Đối tượng và tự mình sử dụng chúng. Đồng thời, cô phải nhạy bén với những điều luật của và sẵn sàng chịu trách nhiệm, chia sẻ khó khăn với gia đình chồng, nhưng cô không thể giữ của hồi môn.

Phần kết 

Hi vọng qua những thông tin trên mọi người đã hiểu rõ về khái niệm của hồi môn là gì. Của hồi môn ít hay nhiều không hẳn quyết định hạnh phúc lứa đôi mà quan trọng là hai người biết chăm sóc nhau, yêu thương, đối xử và cư xử đúng mực với nhau gia đình hai bên.

Xin cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của với nhiều nội dung hấp dẫn hơn.

Khi nghe đến cụm từ của hồi môn là gì, người ta thường ngầm hiểu rằng đó là món quà mà cô dâu nhận được từ cha mẹ mình khi kết hôn. Tuy nhiên, để hiểu được đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa của cụm từ này thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm của hồi môn là gì và khi nào thì được trao trong bài viết thú vị của hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689