Trong lĩnh vực giáo dục, nghĩa của từ Credential là gì?

Credential là gì?

Cụm từ này được dịch sang tiếng Việt là “chứng chỉ” được cung cấp bởi một cơ sở giáo dục hay đơn vị đào tạo nào đó sau khi kết thúc một chương trình đào tạo của đơn vị để làm bằng chứng công nhận trình độ của một cá nhân trong một vấn đề nhất định.

credential-la-gi-1-1658289454.jpg
Khái niệm credential được hiểu là gì?

Tại Việt Nam, hiện nay, chứng chỉ là điều rất được quan tâm nhất là khi đi xin việc bởi ban đầu để có thể đánh giá được năng lực của ứng viên thì ngoài các loại văn bản, giấy tờ cần thiết thì chứng chỉ là một trong những bằng chứng chứng minh năng lực hiệu quả nhất.

Nó ảnh hưởng rất lớn tới quyết định chiêu mộ ứng viên của nhà tuyển dụng. Một số loại chứng chỉ phổ biến hiện nay là chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ kế toán,…

Việc đi học thêm các loại chứng chỉ rất cần thiết giúp bạn tăng thêm có hội trúng tuyển vào một vị trí công việc đáng mơ ước. Tuy nhiên, chứng chỉ đó phải công nhận kỹ năng có thể phục vụ trong công việc.

Vì vậy, hãy tranh thủ ngay khoảng thời gian sinh viên của mình để tham gia một số khóa học nâng cao bên ngoài để khi ra trường, chứng chỉ có thể giúp bạn lấp đầy khoảng trống về kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc thực tế.

So sánh sự khác nhau giữa Credential và Certification

Song hàng cùng Credential trong lĩnh vực giáo dục, ta còn bắt gặp thêm cụm từ “Certification”. Nhìn sơ qua hai loại này khá giống nhau nhưng lại thực ra lại khác nhau cả về cấu tạo lẫn nghĩa.

Credential là chứng chỉ cấp bởi một bên thứ ba có quyền lực, có thẩm quyền và là bằng chứng về năng lực cũng như trình độ của một cá nhân trong một lĩnh vực nhất định.

Để có được một loại chứng chỉ, bạn phải tham gia một kỳ học đào tạo nào đó về chuyên môn hoặc phải có một số yêu cầu nhất định. Sau đó, người có năng lực thường được gọi là chuyên gia sẽ thực hiện xác minh mức độ hiểu biết của bạn về lĩnh vực vừa được đào tạo qua bài thi.

Certification là chứng nhận sau một quy trình tiếp thu kiến thức thì người học chính thức được công nhận. Chứng nhận được trao cho một cá nhân và họ được đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện một công việc hay một nhiệm vụ thông qua việc thừa nhận thành tích giáo dục.

Từ đó có thể thấy, Credential và Certification tuy đều là một loại văn bản chứng chỉ công nhận trình độ của một cá nhân trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể nhưng lại khác nhau về hình thức và thời gian được nhận chứng chỉ.

Trong khi Credential được trao ngay sau khi một cá nhân hoàn thành một bài thi kiểm tra năng lực thì Certification lại có thời gian công nhận dài hơn.

credential-la-gi-2-1658289454.jpg
Sự khác nhau giữa Credential và Certification

Nghĩa của Credential trong một vài lĩnh vực khác 

Dưới đây là một số lớp nghĩa khác của Credential bạn nên biết.

Trong lĩnh vực ngoại giao, nghĩa của từ Credential là gì?

Credential trong lĩnh vực ngoại giao được dịch là “thư tín nhiệm”. Đây là một loại tài liệu của đại sứ quán hay bộ trưởng bộ ngoại giao và có hiệu lực khi được công nhận cũng như được tuyên bố chính thức bởi những người đứng đầu đại sứ quán hoặc bộ ngoại giao.

credential-la-gi-3-1658289454.jpg
Credential trong lĩnh vực ngoại giao được dịch là “thư tín nhiệm”

Credential là gì trong y học? 

Trong y học, Credential là một đánh giá chi tiết về các quyền được cấp cho một bác sĩ y khoa, trợ lý bác sĩ hay y tá tại mọi cơ sở mà họ đã từng làm việc trước đây để làm căn cứ xin việc tại cơ sở y tế mới.

Đây là một loại chứng chỉ mà những người hành nghề y được chính phủ tại nơi làm việc cấp sau khi hoàn thành giáo dục, đào tạo hoặc có kinh nghiệm thực tế phù hợp. Có được chứng chỉ này, những y bác sĩ sẽ đủ yêu cầu thực hiện công việc trong các cơ sở y tế.

credential-la-gi-4-1658289454.jpg
Credential là một đánh giá chi tiết về các quyền được cấp cho một y bác sĩ

Credential là gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Credential trong lĩnh vực công nghệ thông tin được hiểu là “thông tin đăng nhập”. Thông tin đăng nhập thường được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào thông tin hoặc các tài nguyên khác.

Đây là sự kết hợp giữa số tài khoản hoặc tên tài khoản của người sử dụng với mật khẩu bí mật thường không được tiết lộ với người thứ 2 nếu tài khoản đăng nhập là quan trọng. Đây là một tài liệu sử dụng rộng rãi trong công nghệ thông tin.

credential-la-gi-5-1658289454.jpg
Credential trong công nghệ thông tin được hiểu là “thông tin đăng nhập”

Tuy nhiên ngày nay để đăng nhập vào một hệ thống còn có nhiều các phương thức khác ngoài việc sử dụng thông tin đăng nhập như dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, quét võng mạc,… Đây là một trong nhiều thành tựu của công nghệ thông tin mà nhân loại đã và đang sử dụng.

Một số nghĩa của Credential khi có từ đi kèm 

Ngoài ý nghĩa kể trên khi đứng đơn lẻ trong từng lĩnh vực, Credential còn có thể kết hợp với một vài từ ngữ khác để tạo nên nhiều thuật ngữ hoàn chỉnh hơn được sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Dưới đây là một số thuật ngữ ghép phổ biến của Credential để bạn tham khảo!

Credential Stuffing 

Credential Stuffing là một thuật ngữ phổ biến thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin với nghĩa là một cách thức tấn công mạng bởi một hacker. Cách thức này sử dụng danh sách thông tin xác thực những người dùng bị xâm phạm để xâm nhập vào hệ thống. Quá trình tấn công này sử dụng các con bot để tự động hóa và mở rộng quy mô xâm phạm.

credential-la-gi-6-1658289702.jpg
Credential Stuffing là một cách thức tấn công mạng bởi một hacker

Cách thức tấn công của Credential Stuffing được tiến hành như sau:

– Thiết lập một bot tự động đăng nhập song song vào nhiều tài khoản người dùng trong khi giả mạo các địa chỉ IP khác

– Chạy một quy trình tự động để xem thông tin đánh cắp có hoạt động trên nhiều trang web hay không.

– Sau khi màn hình đăng nhập thành công, hacker sẽ có được thông tin có giá trị từ các tài khoản bị xâm nhập

– Giữ lại thông tin tài khoản để có thể sử dụng trong tương lai

Để có thể bảo vệ được trang web tranh khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm thì bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

– Xác thực đa yếu tố

– Sử dụng CAPTCHA: phương pháp này yêu cầu người dùng thực hiện một hành động nào đó có thể chứng minh được họ là con người. Tuy nhiên, cách này các hacker vẫn dễ dàng vượt qua bằng cách sử dụng các trình duyệt không đầu.

– Sử dụng vân tay để truy cập

– Lập danh sách IP đen

– Chặn trình duyệt không đầu: Đây là cách kết hợp với biện pháp sử dụng CAPTCHA để ngăn chặn truy cập đen rất hiệu quả

Credential Store 

Credential Store là một thư viện bảo mật. Các cửa hàng sử dụng phương pháp ra vào này vì mang tính bảo mật rất cao, giảm thiểu được những rủi ro liên quan đến mất mát hàng hóa hay những rủi ro nghiêm trọng khác.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã đi tìm hiểu qua credential là gì trong các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Việc học chứng chỉ credential rất quan trọng cho tương lai sau này của bạn. Chính vì thế, hãy học các chứng chỉ credential ngay khi có thể để xin vào những vị trí công việc mơ ước.

Chúng ta thường nghe thấy Credential mang nghĩa là “chứng chỉ”. Vậy Credential là gì? Nghĩa của nó có phải chỉ là “chứng chỉ” hay còn mang ý nghĩa nào khác? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các lớp nghĩa của Credential trong bài viết dưới đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689