Công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu bảo vệ quyết định nhập khẩu dầu của Nga

Sau thời gian hứng chịu những lời chỉ trích mua dầu thô Nga, Shell – Công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu cho biết họ có kế hoạch điều hướng thị trường với sự hướng dẫn của Chính phủ. Tuy nhiên, công ty đã đặt tại trụ sở tại London, Vương Quốc Anh không cho biết họ đã nói chuyện với chính phủ nước nào. Một quan chức của Bộ Kinh doanh, Năng lượng, Chiến lược Công nghiệp của Vương Quốc Anh đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Vào ngày 4/3, Shell đã tiến hành mua lô hàng 100.000 tấn dầu Urals từ Tập đoàn Trafigura có trụ sở tại Singapore. Dầu Urals là dầu thô của Nga được pha trộn giữa dầu nhẹ của Tây Siberia và dầu chua nặng của vùng Urals và vùng Volga. Đến hiện tại, loại dầu này đang được bán với giá rẻ hơn nhiều so với dầu thô tiêu chuẩn quốc tế bởi vì các nhà buôn đưa ra lo ngại những liên đới khi phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga dù chưa nhắm tới lĩnh vực dầu, khí tự nhiên.

dau-mo-nga-2-1646711725.jpg
Sau thời gian hứng chịu những lời chỉ trích mua dầu thô Nga, Shell – Công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu cho biết họ có kế hoạch điều hướng thị trường với sự hướng dẫn của Chính phủ

Công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu cho biết: “Chúng tôi tiếp tục lựa chọn các giải pháp thay thế dầu cho Nga nếu có thể. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra một sớm một chiều bởi Nga có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với nguồn cung dầu trên thế giới. Chúng tôi đã tiến hành đàm phán căng thẳng với các chính phủ đồng thời tiếp tục tuân theo hướng dẫn của họ về vấn đề an ninh của nguồn cung này”.

Dù vậy nhưng việc công ty dầu khí lớn nhất Châu u mua dầu của Nga dưới sự điều hành của Chính phủ có thể là tín hiệu cho thấy rằng các đối tác khác cũng sẽ tiếp tục mua các sản phẩm năng lượng của Nga bất chấp cuộc xung đột với Ukraine diễn biến như thế nào.

Sức hấp dẫn của dầu Nga sẽ trở lại

Mặc dù đã thoái vốn ra khỏi các dự án liên quan đến Nga nhưng rõ ràng, Shell sẽ không thể đoạn tuyệt với nước Nga. Bản thân của ông ty này cũng phải thừa nhận một thực tế rằng: “Nếu không có nguồn cung cấp dầu thô liên tục cho các nhà máy lọc dầu, ngành công nghiệp năng lượng không thể tiếp tục đảm bảo cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho người dân trên khắp Châu Âu trong vài tuần tới. Hàng hóa từ các nguồn cung thay thế cũng sẽ không thể đến kịp nhằm tránh gây ra gián đoạn nguồn cung của thị trường”.

Từ sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động nên chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine, Nga đã trở thành tâm điểm trong các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Theo đó, nhiều biện pháp trừng phạt nặng nề chưa từng có cũng đã được triển khai nhằm tổn hại nghiêm trọng nhất tới nền kinh tế Nga, trong đó có việc 7 loại ngân hàng Nga khỏi SWIFT. SWIFT với khả năng cho phép các ngân hàng xử lý một lượng giao dịch lớn nhanh chóng, an toàn và được xem là một hệ thống nền tảng cho thương mại quốc tế. SWIFT đã liên kết hơn 11.000 tổ chức tài chính trên 209 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trong khi đó thì hàng loạt các tỷ phú Nga cũng đang bị thế giới trừng phạt. Nhiều người thậm chí phải bán tháo tài sản của mình, số khác thì bị tịch thu du thuyền, biệt thự đang ở Châu Âu. Thậm chí Mỹ còn thành lập hẳn một đội đặc nhiệm chuyên đi săn lùng tài sản của Nga trên toàn thế giới để tiến hành trừng phạt. Còn ở chiều hướng ngược lại, các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài cũng khó lòng rút tiền hoặc thoát vốn khỏi lãnh thổ Nga khi Moscow ban bố biện pháp nhằm ngăn chặn họ làm điều đó. Chính điều này đã tạo ra sự không chắc chắn và lo ngại trên quy mô toàn cầu.

dau-mo-nga-1-1646711725.jpg
Từ sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động nên chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine, Nga đã trở thành tâm điểm trong các lệnh trừng phạt từ phương Tây

Đây cũng chính là lý do dầu của Nga bị “ế”. Chính việc sợ bị vạ lâu đã khiến cho nhiều người mua chủ động tránh xa mặt hàng này dù nó rẻ hơn rất nhiều so với dầu của các nước khác. Tuy nhiên việc ông ty dầu khí lớn nhất Châu Âu mua dầu Nga dưới sự đồng ý của một Chính Phủ phần nào cho thấy được sản phẩm này không đáng sợ như người ta vẫn quan ngại. Cần nhấn mạnh rằng, chính động thái của Shell chưa vi phạm bất kỳ một lệnh trừng phạt nào của phương Tây. Trong khi đó, nước Mỹ cũng đang phải loay hoay trước quyết định có cấm dầu mỏ của Nga hay không. Mặc dù là quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu trên thế giới nhưng Mỹ vẫn phải nhập khẩu dầu từ Nga nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà máy lọc dầu được xây dựng từ nhiều thập niên trước vốn rất cần tới loại dầu hạng nặng.

Dầu của Nga với hành lượng lưu huỳnh cao hơn có thể sản xuất ra loại nhiên liệu công suất cao. Việc nhập khẩu dầu từ Nga là cách duy nhất để cho các nhà máy lọc dầu thế hệ cũ của Mỹ tiếp tục sinh lời. Bên cạnh đó, việc Mỹ trừng phạt Iran và Venezuela – hai nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới khác cũng là điều khiến cho dầu của Nga trở nên quan trọng hơn nữa nhờ “lấp vào chỗ trống”.

Chính những người Mỹ cũng cho biết việc trừng phạt dầu của Nga sẽ không gây ảnh hưởng đến thị trường năng lượng tại Mỹ nhất là khi Moscow chỉ đóng góp một con số cho việc nhập khẩu dầu của Mỹ. Tuy vậy, động thái như vậy sẽ khiến cho nhiều quốc gia khác nối gót và gây nên sự hỗn loạn đối với nền kinh tế toàn cầu bởi vì Nga chiếm 12% tổng lượng cung dầu trên thế giới.

Điều đó sẽ gây tổn hại nặng nề đến Châu Âu, đồng minh thân cận của Mỹ nhưng lại do Nga cung cấp đến 40% tổng nhu cầu khí đốt, 25% nhu cầu đối với dầu mỏ. Khi quay lưng với dầu Nga chắc chắn sẽ gây nên lạm phát nghiêm trọng ở Châu Âu đồng thời tác động nặng nề đến các hộ gia đình nghèo – những người dành phần lớn thu nhập của bản thân cho nhiên liệu, lương thực. Chính vì thế, việc trừng phạt dầu Nga sẽ là quyết định khó khăn và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng đối với các nước phương Tây.

Dầu của Nga được đánh giá là loại dầu hạng nặng có khả năng tạo ra các loại nhiên liệu hiệu suất cao. Đặc biệt, nó rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm dầu thô của các nước khác.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689