Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?

Quản lý tài nguyên và môi trường (tiếng Anh gọi là Environmental Management) là ngành chuyên tập trung vào việc nghiên cứu, thúc đẩy nâng cao kiến thức của mọi người về tầm ảnh hưởng của con người đến trái đất. Đồng thời, khuyến khích và nỗ lực thực hiện các quy định bảo vệ môi trường và phát minh ra những giải pháp mới nhằm ngăn chặn và khắc phục các cuộc khủng hoảng tài nguyên, ô nhiễm dựa trên quan điểm khoa học.

Sinh viên theo học ngành quản lý tài nguyên và môi trường sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết về môi trường và các vấn đề liên quan để thực hiện vai trò hoạch định chính sách và thông qua luật pháp, kinh tế, xã hội, kỹ thuật về khai thác, sử dụng hợp lý các loại tài nguyên thiên nhiên, xử lý chất thải, quy hoạch để đưa ra các biện pháp tổng hợp nhằm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường một cách bền vững.

tai-1665311742.jpeg
Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành chuyên tập trung vào việc nghiên cứu, thúc đẩy nâng cao kiến thức của mọi người về tầm ảnh hưởng của con người đến trái đất. Ảnh minh hoạ

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường học gì?

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo và cung cấp kiến thức cực kì đa dạng về tài nguyên và môi trường để hiểu được những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu như tài nguyên thiên nhiên là các loại khoáng sản, đất, nước, rừng, không khí, năng lượng, đa dạng sinh học, cũng như sự tác động theo hướng tích cực và tiêu cực của con người đến môi trường.

Đây là ngành mà sinh viên bắt buộc phải biết sử dụng tin học thành thạo để biết cách kết nối i nguồn dữ liệu với máy chủ để luyện tập:

-Thu thập thông tin cần thiết

-Xử lý dữ liệu về đánh giá môi trường, giữ gìn cảnh quan dựa vào vị trí và thuộc tính

-Thực hành ứng dụng quản lý dữ liệu

-Hiển thị dữ liệu thông tin địa lý cần thiết đối với từng khu vực trong quá trình phân tích quản lý môi trường

Sau khi được trang bị những kiến thức cơ bản để xác định được tình hình môi trường và tài nguyên thiên nhiên sinh viên sẽ tiếp tục được học các kiến thức về:

-Quản lý ô nhiễm môi trường trong thời đại hiện nay

-Quy hoạch môi trường đối với từng khu vực

-Xây dựng, hoạch định chính sách và luật tài nguyên môi trường

-Đánh giá kết quả của việc tác động môi trường

-Công nghệ xử lý chất thải hiện đại, tiên tiến

Bên cạnh chương trình kiến thức lý thuyết được học thì sinh viên sẽ được trang bị thêm các kĩ năng và kết hợp với việc thực hành như:

-Phân tích vi sinh và các yếu tố tác động

-Mô hình hóa môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên

-Xử lý nước thải và chất rắn

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường học ở trường nào

Hiện nay, ngành quản lý tài nguyên và môi trường được đào tạo khá phổ biến ở các trường đại học trên khắp cả nước như:

-Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh

-Đại học Thủ Dầu Một

-Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh- Gia Lai

– Đại học Nông Lâm – Thái Nguyên

-Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Đối với ngành này hiện nay đã có nhiều tổ hợp thi tuyển khác nhau và mở rộng để thí sinh có thể lựa chọn và tham khảo phù hợp với khả năng của bản thân như:

-Khối A00: Toán – Lý – Hóa

-Khối A01: Toán – Lý – Anh

-Khối B00: Toán – Hóa – Sinh

-Khối D07: Toán – Hóa – Anh

Bên cạnh đó, nhiều trường trên thế giới đã đào tạo ngành quản lý tài nguyên và môi trường nên thí sinh có thể cân nhắc việc đi du học tại các trường ở Mỹ, Úc, Canada hoặc Anh. Chương trình đào tạo tại các trường đại học này rất thú vị và có những phương pháp quản lý mới để có thể áp dụng một cách hoàn hảo, hiệu quả.

tai1-1665311742.jpeg
Hiện nay, ngành quản lý tài nguyên và môi trường đang trở thành một trong những ngành hot nhưng vẫn thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Ảnh minh hoạ

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên học ngành quản lý tài nguyên và môi trường 

Hiện nay, ngành quản lý tài nguyên và môi trường đang trở thành một trong những ngành hot nhưng vẫn thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Trong khi đó Nhà nước và các doanh nghiệp, cơ quan đang cực kfi quan tâm đến vấn đề môi trường avf để giải được bài toán về sự ô nhiễm vẫn là một thách thức với nhiều cơ quan. Vì thế, nếu theo học ngành này thì cơ hội việc làm cho các sinh viên rất rộng mở, bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau chứ không bó buộc trong một phạm vi nhất định:

Công nghệ môi trường: Đây là công việc mà người làm sẽ tập trung vào hướng nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và tài nguyên như nghiên cứu về chất thải, công nghệ sinh học, các quy trình công nghệ hóa học, vật lý và thiết bị xử lí chất thải,… Nếu làm trong lĩnh vực này thì bạn sẽ công tác tại các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất, công ty chuyên về lĩnh vực xử lí môi trường, kỹ thuật hạ tầng, cấp thoát nước, môi trường đô thị, an toàn lao động…

Kỹ thuật môi trường: Đây là lĩnh vực mà người làm sẽ phải nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề môi trường, đồng thời áp dụng các phát minh mới vào công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường để giảm thiểu sự ô nhiễm cũng như tìm kiếm tài nguyên tái tạo phục vụ đời sống. Bạn có thể làm việc trong các khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, sở khoa học và công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở xây dựng, các công ty cấp thoát nước, tư vấn môi trường, nuôi trồng thủy sản, viện nghiên cứu.

Quản lý môi trường: Nếu làm trong lĩnh vực này thì sẽ chuyên các hoạt động quản lý môi trường, lập kế hoạch quản lý môi trường, triển khai thực hiện hoạt động quản lý môi trường và chất lượng của các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Đối với lĩnh vực này bạn có thể làm việc trong cụm công nghiệp, sở khoa học và công nghệ, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở xây dựng, sở công nghiệp, sở tài nguyên và môi trường , ủy ban nhân dân các huyện, thị trong bộ phận về môi trường.

Quản lý tài nguyên rừng: Công việc chủ yếu hướng đến sinh thái môi trường với hệ sinh thái rừng phong phú của nước ta, quản lý, kiểm tra, đánh giá tài nguyên rừng và môi trường thông qua các công nghệ mới,… Đối với lĩnh vực này bạn sẽ làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu và phát triển liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường thiên nhiên, các vườn quốc gia, rừng phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng,…

Quản lý môi trường và du lịch sinh thái: Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này thì bạn sẽ được nghiên cứu kiến thức về sinh học bảo tồn, địa lý du lịch, thiết kế cảnh quan môi trường du lịch, quản lý cảnh quan địa chất du lịch hay quy hoạch và phát triển du lịch bền vững. Với đặc trưng nghiên cứu như vậy thì bạn có thể làm việc trong các bộ khoa học, bộ tài nguyên và môi trường, sở tài nguyên và môi trường, công ty du lịch, khu sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên…

Khoa học môi trường: Làm việc trong lĩnh vực này sẽ phải có kiến thức về kỹ năng đánh giá, phân tích, phát hiện và dự báo những vấn đề có thể xảy ra với môi trường,… Qua đó, sinh viên có thể làm việc trong các sở, ban, ngành địa phương thuộc lĩnh vực quản lý tài nguyên, quy hoạch môi trường, tham gia công tác giảng dạy trong các trường học…

tai2-1665311743.jpeg
Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường được đánh giá là ngành có mức lương khá thấp so với các ngành khác trên thị trường nhưng có sự ổn định. Ảnh minh hoạ

Mức lương trung bình dành cho ngành quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường được đánh giá là ngành có mức lương khá thấp so với các ngành khác trên thị trường nhưng có sự ổn định lớn. Đối với sinh viên mới ra trường mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 7 triệu đồng/tháng. Đối với những nhân viên đã có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương này có thể sẽ có hơn từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội làm việc trong các cơ quan nhà nước thì bạn sẽ có môi trường làm việc ổn định với những chế độ đãi ngộ tốt.

Bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về ngành quản lý tài nguyên và môi trường. Hy vọng độc giả đã có cái nhìn toàn diện về ngành này để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình.

Không khó để nhận ra sự thay đổi về khí hậu và môi trường trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang diễn ra theo chiều hướng suy giảm nghiêm trọng. Chính điều đó đã dẫn đến sự cần thiết của ngành quản lý tài nguyên và môi trường. 
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689