Đối với người Việt, tập tục đốt vàng mã là một phong tục cổ truyền đã có từ lâu đời được xem như cách bày tỏ lòng thành kính tượng trưng của “người trần” đối với “người âm”. Khi này, mọi người sẽ sử dụng như những đồ dâng cúng được làm bằng giấy như đồ thật để dâng lên như một cách gửi đồ xuống cõi âm. Trên thị trường hiện nay, những mặt hàng vàng mã đã trở nên phong phú đa dạng hơn so với nhiều năm trước như nhà lầu xe hơi, giày cao gót, điện thoại, iPad, thậm chí cả ôsin bằng mã…, được sử dụng để “gửi” cho người đã khuất. Thực tế nhiều người cho rằng đây là một sự biến tướng nhưng thực chất nó đã phản ánh sự phát triển của đời sống kinh tế nhưng vàng mã cũng đã bị lạm dụng, biến tướng khiến nhiều người hiểu lầm về hình thức này.

Tín ngưỡng hay tôn giáo đều là sự phản ánh của thế giới thực mà con người đang sống dựa vào thực tế con người đã có nhu cầu để xây dựng nên thế giới tâm linh cho họ. Do đó câu nói “trần sao âm vậy” cũng dễ hiểu vì người dân lấy nhu cầu của mình để liên hệ với tổ tiên đã khuất là một điều có thể hiểu được. Vì rõ ràng, đối với người Việt tín ngưỡng tâm linh cũng là một nét văn hóa không thể mai một trong suy nghĩ của mỗi người.

Trong đó, đốt vàng mã là một phong tục cổ truyền của người Việt vẫn được mọi người quan niệm là phương tiện kết nối giữa người sống và người chết, cõi dương và cõi âm, qua đó mà con cháu sẽ bày tỏ hiếu lễ đối với tổ tiên và thần linh một cách chân thành nhất. Nhưng vài năm trở lại đây việc lạm dụng vàng mã cũng có những tác hại nhất định. Nếu trước đây, người dân mua ngựa, tiền vàng về đốt thì nay được thay thế bằng nhà biệt thự, xe hơi, sổ đỏ,… Khi mọi người đốt vàng mã quá nhiều đã vô tình tạo ra một cuộc đua tranh trong xã hội với ý nghĩ người nào đốt nhiều thì được xem là càng có hiếu, càng có nhiều lộc.

Bên cạnh đó, việc đốt vàng mã tràn lan gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nói chung và ở các khu di tích nói riêng. Nhiều trường hợp đã dẫn đến cháy nổ vì đốt vàng mã nhưng không để ý đến hướng gió cuốn theo lửa bùng lên. Đây cũng vô tình trở thành một vấn nạn khi người dân đốt tiền vào vàng mã cũng khiến cho thị trường cạnh tranh và “thổi giá” lên cao khiến cho mọi người có cái nhìn tiêu cực về ngành làm hàng mã.

vang1-1665539587.jpg
Trên thị trường hiện nay, những mặt hàng vàng mã đã trở nên phong phú đa dạng hơn so với nhiều năm trước như nhà lầu xe hơi, giày cao gót, điện thoại, iPad, thậm chí cả ôsin bằng mã. Ảnh minh họa

Làng làm vàng mã 1 tháng đủ ăn tiêu cả năm

Đương nhiên khi nhu cầu của mọi người tăng cao như vậy thì các làng nghề sẽ có cơ hội “hốt bạc”. Đặc biệt vào tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) hàng năm hay tháng tết cổ truyền mọi người lại càng đốt vàng mã không kiểm soát. Nhưng với người dân ở làng làm vàng mã đây lại là thời điểm làm ăn thuận lợi, thậm chí họ còn truyền tai nhau chỉ cần làm một tháng cũng đủ tiêu cho cả năm.

Đến những làng làm vàng mã vào thời điểm này sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh đông như mở hội, xe lớn xe nhỏ ra vào tấp nập, người lớn trẻ nhỏ được huy động hết công suất để “chạy” cho những đơn hàng đã đặt. Từ đầu làng đến cuối làng được xếp đầy nguyên liệu, khung hình nộm bằng tre để sản xuất vàng mã như: hình nhân, ngựa, voi, ti vi, điện thoại, ô tô, nhà cửa… Bận rộn là thế nhưng đây chính là mùa làm ăn lớn nhất năm của họ nên ai nấy cũng mang một vẻ hứng khởi. Đối với những người dân ở làng nghề làm vàng mã nhờ tập tục đốt vàng mã này mà đời sống của họ đã khấm khá hơn, cuộc sống no đủ và đã giúp nhiều hộ thoát nghèo giàu có lên trông thấy.

Trên thực tế, những người dân ở làng vàng mã đã chia sẻ vào những tháng cao điểm, có khách hàng còn nhập cả mấy trăm triệu tiền vàng mã chưa kể những người nhập cả chục xe tải để đem đi đổ buôn. Những người làm nghề cũng chia sẻ hiện nay sản phẩm, mẫu mã của hàng mã đa dạng hơn nhiều so nên lượng hàng bán ra lại càng nhiều khi khách hàng có sự lựa chọn phong phú. Trong đó, các mặt hàng như ôtô, biệt thự, điện thoại, máy vi tính… được đặt nhiều nhất cùng với những thứ đồ dùng xịn giống hệt với người trần.

Với những lợi thế như vậy trong vài năm trở lại đây nghề làm hàng mã đã có rất nhiều bạn trẻ theo học. Mặc dù họ cũng là những cử nhân đại học nhưng lại chọn rẽ theo một hướng khác khi nghề làm hàng mã có thể chủ động trong thời gian và mang lại thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng nên công việc chỉ nhiều lên chứ không bớt đi, học phí để học nghề cũng không hề cao nên ai cũng có thể theo học.

Theo các chuyên gia phân tích phân tích thì ngành này cũng rất ít đối thủ cạnh tranh nên khi làm việc không có áp lực, việc làm diễn ra quanh năm bởi bất cứ gia đình nào một tháng cũng có hai lần đốt vàng mã vào ngày rằm và ngày mùng 1 mà còn chưa kể đến các ngày lễ lớn trong năm. Tuy nhiên, khi theo học làm hàng mã cũng có bất lợi đặt ra khi đây là nghề gia truyền nên chủ yếu chỉ có tại các làng nghề truyền thống và họ chỉ truyền hết kinh nghiệm cho con cháu nên người theo học chưa chắc đã học làm được hết các kĩ năng để ra được sản phẩm đẹp. Bên cạnh đó, để tìm được nguồn nguyên liệu nhập ở đâu bán ra như thế nào, khách hàng là ai cũng là một khó khăn của người theo học. Vì thế những ai muốn học nghề đều phải đến các làng nghề nổi tiếng để tìm thầy và mất kha khá thời gian để theo học.

Ngoài ra, có một trở ngại nữa trong quá trình theo học của người trẻ khi hiện nay công nghệ in rất phát triển nên nhiều sản phẩm vàng mã như điện thoại, máy tính, giày, dép, túi xách đều sử dụng máy in để in nên cũng giảm khá nhiều sức lao động. Các bạn trẻ có thể nhìn thấy cái lợi trước mắt nhưng về lâu dài hay đi đường xa thì nghề làm hàng mã không khả quan đối với những cá nhân nhỏ lẻ, muốn phát triển được họ bắt buộc phải làm tại các làng nghề.

Nếu như vài năm trước việc đốt vàng mã đã trở thành trào lưu thì đến hiện nay chính quyền cũng đã có những biện pháp để hạn chế tình trạng đốt vàng mã mất kiểm soát như vậy. Điều này cũng tác động đến số lượng sản phẩm bán ra của các làng nghề khi trên thực tế vào đợt rằm tháng 7 vừa qua đã không còn thấy cảnh tấp nập, chen lấn nhau đến các làng vàng mã để mua mặt hàng này. Hơn nữa, việc siết chặt chi tiêu của người dùng sau hai năm Covid cũng làm cho sức mua hàng giảm đi đáng kể.

vang-1665539587.jpg
Nếu như vài năm trước việc đốt vàng mã đã trở thành trào lưu thì đến hiện nay chính quyền cũng đã có những biện pháp để hạn chế tình trạng đốt vàng mã mất kiểm soát như vậy. Ảnh minh họa

Những làng nghề nổi tiếng với nghề làm hàng mã

Cũng giống như những nghề truyền thống khác thì nghề làm hàng mã cũng có các làng nghề truyền thống lâu năm. Thậm chí, có những làng có 1000 hộ dân thì đến 800 hộ đều làm vàng mã, đây dường như là một nghề “cha truyền con nối” từ đời này đến đời khác nên không thể mai một. Một số làng nghề làm hàng mã nổi tiếng như:

Làng Song Hồ

Bên cạnh sự nổi tiếng và dòng tranh dân gian Đông Hồ thì xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) còn được biết tới thủ phủ hay “đại công xưởng sản xuất vàng mã” với quy mô lớn nhất cả nước. Muốn biết sức ảnh hưởng của nơi này lớn thế nào thì cứ đến dịp lễ tới đây bạn sẽ thấy xe cộ tấp nập nối đuôi nhau vào làng chở hàng đi khắp cả nước.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu thị trường trong nước thì vàng mã làng Song Hồ còn được xuất sang các nước khác như Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông… Nhưng trong thời gian dịch bệnh nguồn cầu này giảm nên khiến nguồn cung cũng giảm theo, phải đến gần đây thì nguồn cung trên thị trường tăng trở lại làng Song Hồ lại tấp nập với những đơn hàng.

Làng Phúc Am

Thôn Phúc Am là một trong những làng nghề sản xuất đồ vàng mã truyền thống thuộc xã Duyên Thái. Ngay từ khi bước chân vào cổng làng mọi người đã được nhìn thấy những nguyên liệu và các sản phẩm vàng mã xếp dài thành hàng. Đặc biệt vào các dịp lễ tết nơi đây cực kì tấp nập không khí khẩn trương làm việc diễn ra khắp nơi. Tại đây có những nhà xưởng lớn và thuê người dân trong làng về để làm thuê. Nhờ đó mà cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể, nhu cầu sống tăng cao và đến cả những đứa trẻ trong làng cũng biết đến nghề để làm cùng với người lớn.

Làng Vân Hội

Làng Vân Hội (Thường Tín, Hà Nội) được biết đến là nơi sản xuất đồ vàng mã lớn nhất nhì miền Bắc, đặc biệt vào mỗi dịp lễ lớn nơi đây vô cùng tấp nập không khí khẩn trương diễn ra khắp nơi và các đơn đặt hàng vẫn được đặt đều nên nhu cầu tiêu thụ của làng rất lớn. Đối với người dân làng Vân Hội đã từng co thời điểm tưởng như mất dần nghề truyền thống, nhưng họ đã cố gắng để khôi phục lại mang đến công việc cho tất cả mọi người và giúp ổn định cuộc sống.

vang2-1665539587.jpg
Trên thực tế, những người dân ở làng vàng mã đã chia sẻ vào những tháng cao điểm, có khách hàng còn nhập cả mấy trăm triệu tiền vàng mã chưa kể những người nhập cả chục xe tải để đem đi đổ buôn. Ảnh minh họa

Nghề làm hàng mã có rất nhiều cơ hội và thách thức được đặt ra trong thời điểm hiện tại nhưng không thể phủ nhận đây là một nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định khi nhu cầu của người dân với mặt hàng này không hề giảm. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về nghề làm hàng mã.

Hiện nay, không khó để bắt gặp các bạn trẻ đi học làm vàng mã một nghề có rất nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng vẫn đặt ra những thách thức khi mọi người đang ngày càng ít sử dụng vàng mã “vô tội vạ” như ngày trước.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689