Khái niệm CO CQ là gì?

CO CQ là hai loại giấy chứng nhận sản phẩm, hàng hóa trong quy trình xuất nhập khẩu. Hai loại giấy tờ này là tiêu chí, căn cứ đặc biệt quan trọng để đánh giá hàng hóa, sản phẩm phù hợp hay không trong các trường hợp làm việc ở lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy để chúng ta hiểu chính xác chứng chỉ CO CQ là gì thì hãy tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa từng loại trong phần giải thích dưới đây.

cocq-la-gi-1-1658092691.jpg
Vai trò CO CQ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

CO – Certificate of origin là gì?

Khái niệm chứng chỉ CO

CO ( viết tắt của certificate of origin) hay giấy chứng nhận xuất xứ hoặc giấy khai báo xuất xử thường được những nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất chuẩn bị và hoàn thiện có thể được chứng nhận chính thức bởi bên thứ ba được ủy quyền.

Giấy chứng nhận xuất xứ là một loại giấy tờ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Ta có thể thấy các giao dịch được minh chứng rằng sản phẩm được liệt kê trong giấy đã đáp ứng được các tiêu chí nhất định để được coi là có nguồn gốc ở một quốc gia cụ thể. Giấy chứng nhận xuất xứ thường được nộp cho cơ quan hải quan của nước nhập khẩu để chứng minh sản phẩm có đủ điều kiện được nhập cảnh và có quyền được hưởng ưu đãi hay không.

cocq-la-gi-2-1658092691.jpg
 Tìm hiểu CO CQ là gì?

Phân loại chứng nhận xuất xứ

Có hai loại giấy chứng nhận CO gồm không ưu đãi và ưu đãi.

Giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi 

Một dạng giấy chứng nhận được cấp nhằm mục đích tuân thủ các quy tắc xuất xứ không ưu đãi. Loại chứng chỉ này về cơ bản xác nhận quốc gia xuất xứ của sản phẩm mà không cho phép được hưởng thuế quan ưu đãi theo chế độ thương mại ưu đãi.

Có thể hiểu chứng nhận xuất xứ không ưu đãi được sử dụng trong khuôn khổ WTO để đối xử với quốc gia được ưa chuộng nhất theo quy định tại Điều 1.2 của Hiệp định về Quy tắc xuất xứ.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi vẫn được xem là quan trọng. Quy tắc xuất xứ không ưu đãi áp dụng cho các sản phẩm từ các quốc gia áp dụng các biện pháp thương mại, vì vậy hình thức này có thể rất cần thiết trong những trường hợp như vậy.

Trong thời kỳ chiến tranh thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ cho thấy sản phẩm không có nguồn gốc từ quốc gia bị xử phạt cũng có thể được yêu cầu cho hàng hóa vào quốc gia xử phạt.

Ngoài ra, đôi khi nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa là minh chứng cho chất lượng và uy tín, vì vậy việc nhận được hàng hóa có thể mang lại lợi ích ngay cả khi bạn không nhận được ưu đãi về thuế quan của thương nhân.

cocq-la-gi-3-1658092691.jpg
Thông tin trên giấy CO CQ là gì?

 Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi 

CO này là một tài liệu chứng thực rằng hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có nguồn gốc nhất định, theo định nghĩa của một hiệp định thương mại tự do song phương hoặc đa phương cụ thể.

Ngoài ra, giấy tờ này thường được yêu cầu bởi cơ quan hải quan của nước nhập khẩu trong việc quyết định liệu hàng nhập khẩu có được hưởng lợi từ ưu đãi cho phép theo thỏa thuận áp dụng hay không.

Không giống như chứng nhận xuất xứ không ưu đãi chỉ nêu nước xuất xứ trong tiêu đề mà giấy chứng nhận ưu đãi sẽ ghi rõ ở đầu tài liệu theo thỏa thuận thương mại được cấp.

So với giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi, chứng nhận xuất xứ ưu đãi có giá trị sử dụng thực tế hơn vì cho phép yêu cầu quyền lợi vượt ra ngoài đối xử với MFN. Vì thế, hầu hết các cuộc thảo luận về chứng nhận xuất xứ thường tập trung vào các ưu đãi.

4172027487-1660989068.jpg
Tìm hiểu về chứng nhận CO

CQ – Certificate of quality là gì?

Chứng nhận CQ ( viết tắt của Certificate of Quality) tức giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Tuy loại tài liệu này không phải là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ hải quan nhưng CQ mang lại những lợi ích nhất định. 

Các lợi ích của tài liệu này :

cocq-la-gi-5-1658092691.jpg
CQ – Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Cách kiểm tra CO CQ 

Chúng ta đã tìm hiểu khá rõ CO CQ nghĩa là gì? Nhưng làm thế nào để ta thực hiện cách kiểm tra CO CQ? Trên thực tế, việc kiểm tra chứng chỉ CO CQ có khá nhiều cách. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị một cách kiểm tra dễ dàng và nhanh chóng dựa trên 5 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Check hình thức của CO CQ

Tiêu chí 2: Check nội dung CO CQ

Tiêu chí 3: Kiểm tra mã HS trên chứng chỉ CO CQ

Tiêu chí 4: Cách Kiểm tra trị giá trên chứng chỉ CO CQ

Tiêu chí 5: Kiểm tra các tiêu chuẩn xuất xứ trên chứng chỉ CO CQ

cocq-la-gi-6-1658092691.jpg
Giấy chứng nhận CO CQ luôn đi kèm với hợp đồng mua bán

Lời kết

Việc hiểu rõ CO CQ rất cần thiết đối với những ai làm thủ tục hải quan. Loại giấy chứng nhận này cho biết nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào và cũng giúp nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về CO CQ là gì? cùng với cách kiểm tra CO CQ.

Đối với người làm ngành vận chuyển trong lĩnh vực nhập khẩu – xuất khẩu. Việc yêu cầu hàng hóa cần đó đầy đủ giấy tờ CO, CQ kèm theo là điều tất yếu. Vậy CO CQ là gì và có vai trò như thế nào? hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi này và tìm hiểu thêm về thông tin về hai loại chứng từ này nha!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689