Citizenship là gì và đặc điểm nổi bật của citizenship

Định nghĩa citizenship là gì?

Citizenship là một từ vựng trong tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tư cách công dân, hay có thể hiểu đơn giản là những người mang quốc tịch của một quốc gia nào đó. Đơn cử như những người mang quốc tịch Việt Nam, có quyền và nghĩa vụ đối với đất nước Việt Nam, được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo vệ thì chính là công dân Việt Nam.

Đặc điểm của citizenship

Đặc điểm nổi bật nhất của citizenship là có được năng lực pháp lý và năng lực hành vi. Khi một người là công dân của quốc gia bất kỳ, họ sẽ được hưởng các quyền và nghĩa vụ tương ứng theo quy định pháp luật của quốc gia đó.

Điều này có nghĩa là các công dân sẽ được bảo vệ và hưởng đầy đủ các quyền, lợi ích tại nơi mình sinh sống, được tự do hoạt động và phát triển trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Đồng thời công dẫn cũng có những nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện đối với quốc gia mà mình là công dân. Đây là một mối quan hệ hai chiều chặt chẽ, có tính biện chứng qua lại giữa công dân và nhà nước. Qua đó có thể thấy tư cách công dân là điều cơ bản đối với mỗi người. Thông thường, citizenship sẽ được đánh giá khi một người đã từ đủ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm:

citizenship-la-gi-1-1657993169.jpg
Tìm hiểu Citizenship là gì như thế nào cho đúng?

Citizenship và national khác nhau như thế nào?

Như đã tìm hiểu ở phần định nghĩa citizenship là gì, thì citizenship chính là tư cách công dân của một cá nhân đối với quốc gia. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa citizenship và national. Vậy làm thế nào để phân biệt được một cách chính xác hai thuật ngữ này.

Đầu tiên, citizenship chỉ đơn giản là khái niệm chỉ công dân của một quốc gia, xác định mối quan hệ pháp lý giữa cá nhân với quốc gia mà mà không bắt buộc phải có quốc tịch. Còn national có nghĩa là quốc tịch, tức là nơi một người được sinh ra hoặc được nhận làm con nuôi, họ hàng của người mang quốc tịch quốc gia nào đó. Và người có quốc tịch sẽ được quốc gia bảo vệ, đồng thời hưởng các quyền đối với cá nhân trong đất nước họ.

Bên cạnh đó, một cá nhân từ khi sinh ra đã có quốc tịch. Ví dụ như pháp luật Mỹ quy định trẻ em sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ sẽ có quốc tịch Mỹ. Trong khi đó tư cách công dân phải đến khi đủ 18 tuổi mới được công nhận. Khi đã có tư cách công dân thì một người mới được hưởng những quyền công dân như tham gia quản lý nhà nước, giám sát việc thực hiện của các cơ quan nhà nước, bầu cử, ứng cử,…

citizenship-la-gi-2-1657993169.jpg
Citizenship và National khác nhau như thế nào?

Khái niệm và đặc điểm của công dân toàn cầu

Tìm hiểu về citizenship là gì chúng ta cũng cần phải biết thêm những thông tin về công dân toàn cầu. Bạn có muốn trở thành một công dân toàn cầu hay không? Cùng tìm hiểu khái niệm và đặc điểm của công dân toàn cầu nhé!

Khái niệm công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu trong tiếng Anh là Global citizen, là một khái niệm nói về những người sinh sống và học tập và làm việc ở nhiều quốc gia thuộc khắp mọi người trên thế giới. Những người này có thể có một quốc tịch hoặc nhiều quốc tịch cùng một lúc vì pháp luật cho phép họ làm điều đó.

Ở Việt Nam, khái niệm công dân toàn cầu (global citizen) đã xuất hiện từ khá sớm trong đầu thiên niên kỷ thứ ba, tuy nhiên vẫn chưa được định nghĩa hoàn chính và chính thức công nhận. Cụm từ này chỉ được tìm hiểu nhiều và phổ biến đối với những người có nhu cầu đi du học hay định cư, làm việc tại nước ngoài với mục đích làm các hồ sơ, thủ tục cần thiết.

Hiện nay với sự xuất hiện của “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” đã giúp đỡ cho giới trẻ Việt Nam trong việc trau dồi tri thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm để trở thành công dân toàn cầu. Sở hữu cuốn hộ chiếu này trong tay chúng ta có thể đi đến các nước mà với thủ tục pháp lý dễ dàng và nhanh chóng.

citizenship-la-gi-3-1657993169.jpg
Công dân toàn cầu là những người có một hoặc nhiều quốc tịch

Đặc điểm cơ bản của công dân toàn cầu

Có thể nhận diện công dân toàn cầu thông qua những đặc điểm cơ bản sau:

Những đặc điểm này được tổng hợp từ các công dân toàn cầu trên thế giới và không có bất kỳ một đạo luật hay văn bản nào quy định. Tuy nhiên nếu muốn trở thành công dân toàn cầu thì nhất định bạn phải sở hữu được những đặc điểm, tiêu chí nêu trên.

Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu

Phải làm như thế nào để trở thành công dân toàn cầu là một câu hỏi mà rất nhiều người đang mong muốn có được lời giải đáp. Giữa hàng tỷ người trên thế giới này, không phải ai sinh ra cũng đã có sẵn các điều kiện thuận lợi để trở thành công dân toàn cầu. Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách để có thể dễ dàng trở thành công dân toàn cầu:

Trau dồi một khả năng ngoại ngữ thật tốt

Trên thế giới này có vô vàn quốc gia với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau để trao đổi thông tin. Chính vì thế nếu muốn trở thành công dân toàn cầu trước hết bạn cần phải học tập, trau dồi cho mình một khả năng giao tiếp ngoại ngữ thật tốt. Và ngôn ngữ được ưu tiên lựa chọn chính là tiếng Anh bởi đây là thứ ngôn ngữ phổ biến thứ hai được sử dụng tại hầu hết các quốc gia.

citizenship-la-gi-4-1657993169.jpg
Tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên mà bạn nên trau dồi

Trình độ công nghệ thông tin thành thạo

Với sự phát triển toàn cầu hiện nay thì công nghệ thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp con người vui chơi giải trí mà còn là công cụ hữu ích cho quá trình học tập, làm việc cũng như tạo ra nhiều giá trị hữu ích khác trong cuộc sống. Thông qua công nghệ bạn sẽ đến gần với thế giới này hơn, giao lưu kết bạn được với nhiều người hơn cũng như dễ dàng học hỏi được nhiều tri thức từ khắp mọi nơi.

Vì vậy, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin hiện đại chính là một tiêu chí cần thiết để trở thành công dân toàn cầu.

citizenship-la-gi-5-1657993169.jpg
Trang bị những kỹ năng về công nghệ thông tin thành thạo

Không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng

Công dân toàn cầu là những người có vốn trí thức rất rộng, họ thường xuyên đọc sách, xem tin tức, báo chí để cập nhật những biến đổi tại các quốc gia, từ đó nắm được xu hướng phát triển của thế giới trong từng giai đoạn. Đồng thời không ngừng bổ sung thêm cho mình kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, học hỏi thêm các kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân.

Độc lập và có khả năng giao tiếp

Khả năng độc lập và giao tiếp rất cần thiết cho công dân toàn cầu. Bởi họ thường xuyên đi lại giữa các quốc gia, phải tự đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự lựa chọn của mình. Nếu không có những khả năng này bạn sẽ không thể sinh sống hay làm việc tại nước ngoài và sẽ không thể trở thành công dân toàn cầu.

citizenship-la-gi-6-1657993168.jpg
Độc lập và tự tin trong giao tiếp là yếu tố rất quan trọng

Giữ gìn bản sắc, hòa nhập nhưng không hòa tan

Công dân các nước nói chung và công dân Việt Nam nói riêng dù sinh sống hay làm việc ở bất kỳ đâu cũng phải luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Hòa nhập vào những giá trị tiên tiến của thế giới nhưng không đánh mất đi nét đẹp vốn có của quốc gia. Có như vậy bạn mới có thể là một công dân toàn cầu đúng chuẩn và chân chính.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn citizenship là gì cũng như cách thức để trở thành công dân toàn cầu dễ dàng cho giới trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều tri thức hữu ích cho con đường phát triển tương lai của mình.

Bạn đã từng nghe qua cụm từ citizenship hay chưa? Bạn có thắc mắc citizenship là gì? Cách hiểu là sử dụng cụm từ này như thế nào cho đúng? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Đồng thời chia sẻ cách để trở thành một công dân toàn cầu cho thế hệ trẻ Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689